Xuất khẩu cá tra sang Nga đang tạm ngưng 

Xung đột Nga – Ukraina đang làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Nga do vấn đề thanh toán. 

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, tình hình xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường này đang tạm thời bị gián đoán và gặp rất nhiều khó khăn.

Theo các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu cá tra, hiện Mỹ, EU và Nhật Bản đã đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Trong đó, đòn mạnh nhất là đánh thẳng vào tài chính của ngân hàng Nga khiến đồng Ruble giảm mạnh gần 30%. 

Đây là lần đầu tiên đồng Ruble giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD. Việc đồng Ruble mất giá mạnh đã khiến các doanh nghiệp nhập khẩu của Nga không muốn trả tiền đơn hàng. 

Ngoài ra, hiện gần như việc thanh toán qua các ngân hàng của doanh nghiệp Nga gần như đang tê liệt, việc thanh toán qua nước trung gian thứ 3 cũng gặp nhiều khó khăn. 

Trước tình trạng này, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp Việt Nam tạm ngưng kí các đơn hàng cá tra xuất khẩu đi Nga. 

Xuất khẩu cá tra sang Nga đang tạm ngưng 
Xuất khẩu cá tra sang Nga đang tạm ngưng 

Các hãng tàu biển cũng đã thông báo không nhận vận chuyển container hàng đi Nga vì rủi ro rất cao khi các lô hàng có thể bị giữ lại tại cảng Rotterdam trước khi tới được hai cảng biển lớn của Nga là Saint Petersburg và Vladivostok.

Năm 2021, do tác động và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 mà nhu cầu nhập khẩu cá tra phile đông lạnh của Nga từ Việt Nam tăng mạnh. 

Việt Nam là một trong 3 thị trường cung cấp sản phẩm cá thịt trắng lớn nhất cho Nga (sau Argentina và Trung Quốc).

Đáng chú ý, Việt Nam là thị trường duy nhất cung cấp cá tra đông lạnh cho Nga. Xuất khẩu cá tra sang Nga trong năm 2021 đạt 32,5 triệu USD, tăng 72,5% so với 2020. 

Những năm gần đây, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam coi Nga là thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm lớn. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật