Hồng đen socola có xuất xứ từ Nhật Bản, người Nhật gọi là Kuroama vì được trồng tại huyện Kinokawa của tỉnh Wakayama, nằm bên cạnh núi Longmen và sông Kinokawa.
Không giống với quả hồng của Việt Nam có vị chát, ruột hồng ánh cam, hồng đen Nhật Bản ruột là những chấm li ti màu đen trên bề mặt như những hạt mè đen, khi ăn có vị socola.
Hiện tại đang là mùa hồng đen tại Nhật nhưng số lượng cũng không có nhiều. Chỉ chiếm 1% sản lượng hồng tại Nhật nên hồng đen được coi như “vàng” tại Nhật.
Tại Hà Nội, một vài tiểu thương đã nhập hồng đen về cửa hàng để bán nhưng chỉ được số lượng rất ít, khoảng 8 – 10 hộp (3 – 4 quả/hộp), đặc biệt trong thời gian dịch Covid-19 hồng đen càng khó mua hơn.
Được biết, tại Nhật Bản giá một quả hồng đen khoảng 60.000 đồng nhưng tại Việt Nam một quả hồng đen Nhật có giá hơn 200.000 đồng, dao động từ 800.000 - 990.000 đồng/hộp. Với mức giá này, hồng đen Nhật đang có giá cao gấp hơn 10 lần so với hồng Việt Nam.
Hồng đen có vị ngọt nhưng không gây béo phì, được xác nhận là giàu Vitamin C hơn cả cam, ngoài ra còn có vô số chất khác như Vitamin B6, chất chống oxy hóa, khoáng chất…rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ.