Tuyển tập 6 món ngon – người Nhật phải ăn khi Đông về 

Người Nhật thích ăn gì không Đông đến? Hãy cùng Food News khám phá thiên đường ẩm thực của Nhật Bản trong tiết trời se lạnh nhé.

1. Canh nấm tùng nhung

Nấm Tùng Nhung (Matsutake) có tên khoa học là Tricholoma matsutake ở Việt Nam còn được gọi là nấm thông. Đây là loại nấm cực hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới hiện tại.

Đặc trưng nổi bật của nấm Tùng Nhung khiến người Nhật xao xuyến chính là mùi thơm toát ra một cách ngào ngạt hương hoa mỗi khi ăn mà nó mang lại. Nấm tùng nhung thường được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như súp nấm, sashimi nấm với cá hồi, nấu canh, món nướng…cực kỳ thích hợp cho mùa đông lạnh giá. 

2. Hạt dẻ

Hạt dẻ đã gắn liền với người Nhật Bản từ hàng nghìn năm trước, vô cùng phổ biến ở xứ sở ngàn hoa và được nhiều người yêu thích. 

Ngoài hương vị ngọt bùi thơm ngon, hạt dẻ còn mang đến rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đó là lý do món ăn của người Nhật thường đính kèm hạt dẻ trong đó. 

Dạo quanh các hàng quán ven đường hoặc trên những con phố, trong tiết trời se lạnh không khó để bắt gặp hình ảnh quầy hạt dẻ nướng nóng nổi, thơm phức, không thể cưỡng lại được. 

Người Nhật còn dùng hạt dẻ ăn cùng với cơm hoặc những món mì truyền thống, mang đến mùi vị đặc trưng hấp dẫn khiến người dân bản địa hoặc khách du lịch đều yêu thích. 

3. Khoai lang 

Khi không khí lạnh ùa về, cũng là lúc các hàng bán rong (xe đẩy tiện lợi) bày bán khoai lang thơm nồng khắp mọi nẻo đường Nhật Bản. 

Nhiều du khách cho rằng, khoai lang là món không thể thiếu trong thực đơn du lịch mùa đông ở Nhật. Khoai lang nướng dẻo, bùi, nóng hổi, lại ngọt thanh hấp dẫn hỏi sao người Nhật có thể không ăn để làm ấm cơ thể bởi mùa đông lạnh giá này. 

4. Shabu shabu

Shabu shabu giống như dạng lẩu nhúng tại Việt Nam, có điều nước lẩu đậm đà khác lạc khi chỉ làm từ hai nguyên liệu chính là nước nóng và rong biển kombu.

Khi ăn sẽ nhúng thịt cùng rau củ quả, nấm vào nước lẩu sau đó chấm cùng sốt sốt đậu nành hoặc ponzu hấp dẫn vô cùng. 

5. Shirako Mushi

Shirako còn được gọi là tinh hoàn cá tuyết, mang vị béo, mềm mượt như bơ, shirako tan ra ngay khi vừa chạm tới đầu lưỡi.

Shirako thường được chưng cất cùng với rau củ quả như cà rốt, cải bó xôi và các loại nấm, món ăn này giúp làm ấm cơ thể vì được dùng ngay khi còn nóng hổi.

6. Oden

Nhắc đến Nhật Bản không thể không kể đến món lẩu trứ danh Oden - chúng được bày bán khắp nơi toàn nước Nhật. Oden cực kỳ thích hợp để ăn khi trời lạnh, vừa nhanh, vừa tiện lại còn ngon.

Linh hồn của món lẩu Oden chính là nước dùng dashi được nấu từ cá bào, tảo bẹ kombu và nước tương nhạt kết hợp thêm củ cải. Trong khi nguyên liệu món chính của Oden không cố định, mỗi thời điểm, mỗi nơi lại có một chút khác biệt nhưng đều rất hấp ăn, ăn một lần nhớ mãi. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật