food-news

Top 5 món làm bằng yến mạch, vừa giảm cân, vừa tốt cho sức khỏe

Yến mạch đang trở thành loại thực phẩm khá phổ biến trong nhiều gia đình. Cũng bởi yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, khoáng chất, chất béo và các chất xơ hòa tan, đồng thời việc sử dụng yến mạch mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy để Food Review gợi ý cho bạn 5 món có thể làm bằng yến mạch rất ngon. 

Yến mạch có thể dùng như một loại tinh bột trong bữa ăn hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, khi ăn yến mạch, bạn nên nhai thật kĩ nhé, vừa cảm nhận vị ngon bùi thơm của hạt yến mạch, lại giúp bảo vệ dạ dày.

Yến mạch có rất nhiều loại, nhưng bạn có thể sử dụng yến mạch cán dẹt. Bởi nó dễ dàng biến tấu được nhiều món hơn cả. Một số bạn cho biết ăn yến mạch khá nhạt nhẽo và không có mùi vị gì nhưng bạn thử tham khảo một số cách chế biến yến mạch cho gia đình.

Món xôi xéo từ yến mạch cũng là món ăn đầu tiên bạn nên thử. Yến mạch bạn cho vào rây lọc rửa sạch sau đó trộn thêm chút bột nghệ. Cho vào nồi hấp, hấp 20 phút, hấp xong cho chút dầu olive vào đảo đều cho hạt yến mạch mềm tơi, bóng đẹp. Hấp xong bạn ăn kèm với thịt xá xíu, trứng, thịt tuỳ ý. Món này ăn kèm có thêm món nộm chua ngọt sẽ hấp dẫn hơn.

Cơm yến mạch hấp lá sen cũng khá thú vị. Cà rốt bạn thái hạt lựu, ngô ngọt, hạt sen hấp chín tới. Yến mạch cho vào rây lọc rửa sạch trộn đều với rau củ. Tất cả cho vào xửng hấp 20 phút, hấp xong bạn trộn thêm chút dầu olive, hạt nêm để vừa miệng. Sau đó gói lá sen khi cơm còn đang bóng, khi ăn cơm yến mạch thoang thoảng mùi lá sen.

Bạn cũng có thể thử làm yến mạch thành món cơm chiên dương châu khá ngon và thú vị. Vẫn là yến mạch cán dẹt, bạn rửa sạch đem hấp 20 phút trên xửng. Thái nhỏ thịt xíu, cho yến mạch đã hấp vào đảo đều, cho chút dầu ăn vào, thêm chút hành lá và hạt nêm đảo đều. Cho vào khay chiên nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút.

Món bánh chuối yến mạch cũng khá là hấp dẫn. Để làm được món ăn này, bạn cần có 4 quả chuối dằm nát, 2 quả chuối trang trí, 300 gram bột yến mạch, 6 gram bột nở, 6 gram baking soda, 80 gram bơ đun chảy, 3 quả trứng gà, 100 gram các loại hạt ngũ cốc. Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn bật lò nướng 180 độ C trong 10 phút để làm nóng lò. Bạn trộn chuối bơ với trứng khuấy đều. Các loại bột khô trộn đều rồi trộn cùng hỗn hợp chuối, đánh nhẹ nhàng không trộn nhiều nhé, đổ khuôn đã quét lớp dầu ăn hoặc bơ chống dính. Trên mặt đặt hai lát chuối mỏng, topping thêm ít yến mạch cán dẹt. Bạn nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 20-30 phút tuỳ size bánh.

Yến mạch khá thích hợp để làm bánh. Bạn có thể làm bánh Muffin chuối táo từ bột yến mạch. Để làm được món này, bạn cần có 150 gram bột yến mạch, 1 quả táo xắt hạt lựu, 6 gram bột nở, 1 quả chuối nghiền nát, 10ml dầu ăn, 50ml sữa chua không đường, 100ml sữa tươi không đường, 1 quả trứng gà to, đường tuỳ ý. Sau khi đã đủ nguyên liệu, bạn trộn đều bột yến mạch với bột nở, đường. Trong 1 tô khác trộn đều chuối với trứng, sữa tươi không đường, sữa chua, dầu ăn rồi cho tiếp táo vào đảo đều. 
Đổ các hỗn hợp vào với nhau, rồi đánh thật nhanh đều, tầm 15 giây. Xúc bánh vào khuôn. Rắc mặt tuỳ ý, có thể rắc vụn dừa. Làm nóng lò, nướng bánh ở 180 độ C trong 20 phút. 

Theo nhiều nghiên cứu, yến mạch là loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, cải theiẹn cơ bắp. Yến mạch có thể ăn sống nhưng nên được ngâm trước khi ăn với sữa tươi hoặc sữa chua để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. 

Hi vọng rằng với những chia sẻ của Food.com.vn, bạn sẽ có thêm những gợi ý về các món được chế biến từ yến mạch. 

(Nguồn: Facebook Loan Trần) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news