Mỗi bữa cơm, cả nhà quây quần bên mâm cơm, cười nói vui vẻ chính là điều mà tất cả các chị em phụ nữ đều mong muốn. Là người thích nấu nướng, chị Trần Loan sinh sống ở Hòa Bình rất chăm chút cho bữa cơm gia đình. Vào mùa đông, chị Loan nấu nhiều món xào hay canh hơn để các món ăn không bị lạnh và dễ ăn.
Chị Loan cho biết, nhà chị thích ăn rau nên bữa nào cũng thật nhiều rau, vừa luộc vừa xào. Món cá kho vào mùa đông cũng là gợi ý hợp lý, món này làm khá nhanh gọn đơn giản đưa cơm. Để làm món cá trê kho, bạn mua cá về làm sạch, cắt khúc. Bạn ướp cá 15-20 phút cùng mắm, gừng, hành đập dập, nước màu, tiêu, nêm và 1 thìa dầu ăn. Xếp cá vào nồi áp suất, đổ nước xâm xấp. Sau 30 phút thì nồi áp suất ngắt, thêm 2 quả ớt vào nồi.
Bạn có thể bóc nõn sốt chua ngọt rất đưa cơm, đầu tôm xay nấu bát canh ngọt lịm. Tôm sốt chua ngọt đơn giản ngon lắm, cho dầu ăn vào chảo, cho tôm vào đảo cho săn lại. Sau đó cho sốt chua ngọt vào rim sền sệt.
Bữa cơm đơn giản với món tôm và thịt ba chỉ rang thôi nhưng hết sạch nồi cơm trong mùa đông lạnh.
Thi thoảng nhà chị Loan lại đổi gió ăn bún riêu cua, kèm thật nhiều rau sống. Món ăn nóng hổi này rất thích hợp vào mùa đông.
Món canh cà bung cũng rất hợp ăn vào mùa đông. Ngoài ra, món cá khô gián ròn cũng rất ngon, ăn lạ miệng. Một bí quyết nhỏ để chiên cá bống giòn vừa lại vẫn còn hơi dai của thịt cá và không ngấy dầu. Bạn sẽ rửa cá để ráo nước, xóc cá với chút bột năng, cho vào đảo trong chảo dầu, tới khi cá hơi se se lại, bỏ cá vào nồi chiên không dầu, chiên ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút. Cá bống chiên giòn cuộn lá lốt, lá mơ chấm tương ớt thì còn gì bằng nhờ.
Nếu đã chán món cơm, bạn cũng có thể làm món chả nướng bằng nồi chiên không dầu. Bạn mua thịt nạc dăm/vai giòn xay, trộn thịt với chút bột năng, sau đó cho nước cốt sả, hành khô băm, dầu hào, syrup/hoặc mật ong, chút xíu mắm, 1 thìa cafe nước cốt chanh. Nhào đều tất cả nguyên liệu. Vo tròn ấn dẹt
Ba chỉ thái miếng, ướp với nước cốt sả, hành khô băm nhỏ, syrup/mật ong,dầu hào. Xếp chả và thịt vào nồi chiên không dầu trong 200 độ C trong vòng 10 phút nướng 5 phút mở ra phết hỗn hợp dầu ăn và dầu hào cho chả không bị khô. Nếu sau 10 phút thịt chưa xém, nướng thêm 3-5 phút nữa. Bạn làm nước mắm và nộm chua ngọt để ăn cùng.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý cho bữa ăn gia đình!