Ngày giỗ ở Hàn Quốc có điểm gì giống và khác với ngày giỗ ở Việt Nam?

Cũng giống như người Việt Nam có truyền thống uống nước nhớ nguồn, người Hàn Quốc cũng không ngoại lệ cũng rất coi trọng nghi thức tế lễ cúng bái Tổ tiên ông bà. Đây là nét đẹp trong văn hoá Á đông vẫn được giữ gìn cho đến hiện nay. Tuy nhiên việc cúng bái ngày giỗ ở Hàn Quốc và Việt Nam vẫn có nhưng nghi thức và cách bài trí thức ăn tương đối khác nhau. 

Trước ngày cúng một hôm, những người phụ nữ trong gia đình sẽ đi chợ hoặc siêu thị chuẩn bị đồ cúng, ngày cúng ở Hàn Quốc nhất định phải có táo tàu, hạt rẻ, hồng khô.. và mấy món rau trộn, cá tẩm bột rán.

Mâm cơm ngày cúng, các loại quả sẽ cắt đầu sẵn để các cụ về thưởng thức. 

Sau khi đi chợ mua đủ nguyên liệu những người phụ nữ trong gia đình sẽ cùng nhau chế biến sơ qua. Nhiều gia đình sẽ chọn cúng bằng cá biềng và cá đù vàng. Đối với cá biềng khi mua cá người bán sẽ lọc cá thành từng miếng mỏng, khi mua về nhà thì sẽ rắc 1 chút muối rồi đem phơi qua một ngày. Còn cá đù thì rửa sạch để ráo nước, sau đó chuẩn bị 1 hộp nhựa để 1 ít muối hạt phía dưới, để cá vào đổ rượu sấp mặt cá rồi rải 1 lớp muối thật mỏng bên trên, rồi để vào tủ lạnh.

Ngày cúng sáng sớm sẽ chuẩn bị nguyên liệu trước, rửa và nhặt rau các lọai như rau chân vịt, rau cải thảo, hành lá và mấy loại rau bên này. Đối với các món rau thì chỉ việc trần qua sau rửa 1 lần nước và bóp cho hết nước, rồi trộn thì có cho 1 chút tỏi băm, dầu vừng, chút muối, chút bột ngọt trộn vừa ăn, sau đó cho ra bát sạch rắc chút hành lá thái nhỏ và vừng đã rang. Riêng đối với món rau mầm của cây dương xỉ thì cho vào xào như Việt Nam cho tỏi dầu vừng muối mì chính xào chín là xong. Gà luộc cũng để nguyên con khi luộc cho thêm chút tỏi, táo tàu, sâm đặc biệt nước luộc gà là dùng loại nước đun từ 1 số cây thuốc. Ở Hàn Quốc, gà luộc không để hẳn nguyên con gà và bộ đồ lòng gà như ở Việt Nam, gà luộc cắt phao câu và sẽ không có lòng gà.

Còn đối với mấy món rán sẽ gồm có món xiên thịt rau củ rán, khoai rán, nấm đùi gà thái lát rán, bí ngòi thái lát rán, đậu phụ rán. Món rán thịt xiên rán cùng rau củ, và thịt thăn đã tẩm ướp gia vị, dầu vừng, tiêu, hành lá, thanh cua, thái đều bằng nhau, sau đó sẽ xiên mấy món đó lại sau đó tẩm bột và nhúng qua trứng gà  tiếp đó là rán. Đối với nấm và cá biềng đã tẩm gia vị từ hôm trước người Hàn Quốc cũng phủ qua 1 lớp bột rồi nhúng qua bát trứng đã đủ gia vị và rán. 

Còn mấy món như khoai lang khoai tây bí ngòi thì trộn bột với nước thêm ít gia vị sau đó nhúng khoai, bí vào và rán. Các món canh thì có canh thịt bò củ cải, canh giá, canh hải sản (gồm có tôm khô, cá khô, ngao khô, và thêm cả đậu)

Tất cả chuẩn bị đã xong sớm nhưng tại Hàn Quốc không ai cúng người mất vào buổi sáng cả, người Hàn sẽ đợi tới tầm 8h tối trở đi mới cúng. Đàn ông có địa vị cao nhất trong nhà sẽ lạy trước rồi dần tới người bé nhất, lạy người mất thì sẽ lạy 2 lần. Cơm cúng thì cũng xới đầy như ở Việt Nam, nhưng không dùng bát đĩa thông thường để đựng các món bày ra khi cúng trừ cơm và bát canh mua riêng để dùng trong dịp cúng bái.

Phong tục vái lạy Joel trong lễ cúng giỗ.
Và Hàn Quốc còn có phong tục lạy người sống điển hình là lạy bố mẹ ông bà mỗi khi ở xa về thăm.

Trong ngày cúng người Hàn Quốc sẽ không dùng quả đào để cúng, người Hàn có quan niệm cây đào cũng như quả đào có tác dụng xua đuổi ma nên các cụ đã chết mà cúng đào sẽ sợ không dám về ăn. Sau khi cúng sẽ lấy mỗi món một chút đem ra ngoài cửa để kiểu như Việt Nam cho các cô hồn lang thang đói ăn. Người Hàn Quốc quan niệm rằng khi ăn uống những thức ăn dùng để cúng ông bà tổ tiên sẽ luôn được tổ tiên phù hộ, và gặp may mắn. 

Đánh giá:  
2.5 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật