Những tác hại của nồi chiên không dầu không phải ai cũng biết

Nồi chiên không dầu được coi là cánh tay phải hữu ích của các bà nội trợ. Nhiều gia đình đã dùng cách chiên không dầu thay cho phương pháp chiên truyền thống với nhiều dầu mỡ.

Tuy nhiên, nồi chiên không dầu vẫn có những hạn chế và rủi ro nhất định. Hãy cùng Food Cooking tìm hiểu các tác hại của nồi chiên không dầu qua bài viết dưới đây nhé.

Những tác hại của nồi chiên không dầu

Trong vài năm trở lại đây, thị trường thiết bị nhà bếp nổi lên cơn sốt nồi chiên không dầu hay nồi chiên không khí. Nhiều bà nội trợ thi nhau mua nồi chiên không dầu vì tin vào những lời quảng cáo. Loại nồi này được giới thiệu như thiết bị nấu nướng hoàn hảo, cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Nồi chiên không dầu khiến thực phẩm mất đi độ ẩm vốn có.
Nồi chiên không dầu khiến thực phẩm mất đi độ ẩm vốn có.

Không hẳn loại nồi chiên này vẫn có những hạn chế riêng:

  • Những món ăn chế biến bằng loại nồi này không hề mềm, ẩm và ngon miệng như lời quảng cáo. Nhiều người nội trợ than phiền rằng một số chiên bị cứng và khô, họ không thể nuốt nổi. Dù đã thay đổi nhiệt độ và thời gian vào lần chế biến sau nhưng kết quả vẫn không khả thi hơn.
  • Dung tích nồi chiên không dầu khá nhỏ, không phù hợp với những món ăn có kích cỡ lớn. Nồi không đáp ứng đủ nhu cầu nấu nướng cho gia đình đông người.
  • Giá thành cao trong khi chất lượng không tốt như quảng cáo: Nhiều người nội trợ đã vỡ mộng với sản phẩm này. Họ cho rằng, nồi chiên rất khó để canh được nhiệt độ chuẩn cho món ăn. Khi sử dụng chế độ do nhà thiết kế cài sẵn, món ăn vẫn không như mong đợi. Một số quảng cáo nói rằng loại nồi này tiết kiệm điện nhưng thực tế cũng không như thế.
  • Dù không sử dụng trong lúc chiên nhưng chưa chắc đã tốt cho sức khỏe. Thức ăn không có độ ẩm sẽ khiến hệ tiêu hóa làm việc mệt mỏi hơn.

Nồi chiên không dầu vẫn có thể gây ung thư

Hiệp hội Người tiêu dùng Hong Kong đã cảnh báo người tiêu dùng về việc nồi chiên không dầu có thể gây bệnh ung thư. Nồi chiên không dầu vẫn dùng nhiệt độ cao để làm chín thức ăn. Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chất độc như: Heterocyclic amines, polycyclic aromatic hydrocarbons,…sẽ được hình thành. 

Ban đầu, các kết quả nghiên cứu cho thấy nồi chiên không dầu không sản sinh nhiều acrylamide ( tác nhân gây ung thư). Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc nồi chiên không dầu hoàn toàn tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu mới về nồi chiên không dầu đã khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.
Nghiên cứu mới về nồi chiên không dầu đã khiến nhiều người tiêu dùng lo ngại.

Mới đây, một nghiên cứu về tính an toàn với 12 loại nồi chiên không dầu đến từ nhiều thương hiệu đã được thực hiện. Người ta nhận thấy rằng một nửa số nồi trong thí nghiệm cho ra lượng khoai có nồng độ chất gây ung thư rất cao. Hàm lượng này đã vượt ngưỡng cho phép của EU.

Lượng acrylamide tiêu chuẩn của EU là 500microgam/kg thực phẩm. Tuy nhiên, khoai tây được chiên trong nồi Imarflex IHF-26E lại có lượng acrylamide gấp 13 lần bình thường, tương đương 7.038 microgam/kg.

Những sai lầm phổ biến khi sử dụng nồi chiên không dầu

Cắt thực phẩm quá mỏng và nhỏ

Khi cắt thực phẩm quá nhỏ, những mảnh vụn của thực phẩm có thể rơi qua lồng giỏ và cháy xém. Bạn nên cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn tình trạng cháy khét.

Thái thực phẩm vừa phải để món ăn ngon hơn.
Thái thực phẩm vừa phải để món ăn ngon hơn.

Không rửa nồi thường xuyên

Việc lười rửa nồi sẽ khiến các món ăn mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Lồng giỏ đựng thực phẩm sẽ bị bám bẩn và có mùi hôi. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng.

Chọn kích cỡ nồi không đúng

Mỗi model nồi sẽ có dung tích khác nhau. Nếu gia đình có đông thành viên, bạn nên chọn mua loại nồi từ 4 lít trở lên. Nếu chỉ ở một mình hoặc gia đình 3 thành viên, hãy chọn loại nồi 3,5 lít trở xuống để tiết kiệm điện năng. 

Cho quá nhiều thực phẩm một lúc

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người thường cho nhiều loại thực phẩm vào lồng đựng để chiên. Tuy nhiên, việc chế biến nhiều thực phẩm trong một lần sẽ khiến chất lượng món ăn bị giảm. Thức ăn sẽ không chín đều, không có độ giòn. 

Không làm nóng nồi trước khi nấu

Để món ăn hấp dẫn, mềm mịn và ngon hơn, bạn nên làm nóng nồi trước khi nấu từ 7 đến 10 phút. Sau khi nhiệt độ đã ổn định, bạn cho thực phẩm vào để chế biến.

Để sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả, bạn nên làm nóng nồi trước.
Để sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả, bạn nên làm nóng nồi trước.

Không sử dụng dầu ăn

Dù được giới thiệu như mẫu nồi chiên không cần đến dầu ăn hay mỡ nhưng các món ăn khi không thêm dầu lại chẳng ngon. Hãy phết một lớp dầu ăn thật mỏng lên thực phẩm, điều này sẽ khiến thức ăn mềm và ẩm hơn. Nếu bạn sử dụng nồi chiên không khí để chế biến thịt ba rọi thì món ăn sẽ thơm ngon vì trong thịt đã còn mỡ.

Hy vọng những thông tin khách quan trên đã giúp bạn hiểu thêm về những tác hại của nồi chiên không dầu. Hãy truy cập vào website của Food Smile thường xuyên hơn để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật