1. Chuẩn bị nguyên liệu làm nước dùng lẩu hải sản
Bạn cần có những liệu sau để có thể nấu được nồi nước dùng lẩu thơm ngon:
+ Xương ống heo: 1kg.
+ Hải sản: mực tươi: 400g, tôm tươi, 300g, nghêu: 350g.
+ Thịt bò 400g (có thể có hoặc không).
+ Cà chua: 4 quả
+ thơm: ½ quả.
+ Nấm hương, nấm kim châm chuẩn bị số lượng vừa ăn.
+ Các loại rau thơm ăn kèm lẩu như: rau cần, cải thảo, rau muống, cải ngọt, mồng tơi…
+ Chanh tươi, ớt trái, sả.
+ Các gia vị cần thiết như: muối, hạt nêm, sa tế, nước mắm, dầu ăn.
+ Gói bột vị lẩu thái: Các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc các chợ.
Lượng nguyên liệu trên sẽ phù hợp để nấu nước dùng lẩu dành cho 4 người ăn.
Đọc thêm: Cách làm lẩu hải sản ai cũng thành công
2. Cách làm nước dùng lẩu hải sản ngon tại nhà
Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn cần bắt tay vào sơ chế để có được nồi nước dùng lẩu hải sản chua cay hấp dẫn. Hãy làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu có sẵn.
Xương ống mua về rửa với nước thật sạch, chặt thành khúc to rồi chần nước sôi. Sau khih chần lại tiếp tục rửa lại lần nữa. Cách này có tác dụng giúp xương của bạn được khử sạch mùi hôi và chất bẩn.
Cho xương đã làm sạch vào nồi, thêm nước ngập xương. Bật bếp và đun sôi để ninh xương nhừ trong 2 tiếng.
Với hải sản bạn sơ chế theo từng loại, cụ thể:
+ Tôm rửa sạch, cắt râu, rút chỉ lưng, ngâm với nước muối loãng chừng 20 phút để khử tanh. Sau đó rửa lại và để tôm ráo nước. Nếu thích ăn tôm nõn, bạn có thể bỏ hết phần đầu và bóc bỏ vỏ tôm.
Để nước lẩu hải sản ngon hơn, bạn nên nhớ chọn tôm tươi, vỏ sáng, còn nhảy, thân trong, vỏ có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào. Đầu tôm không bị rời khỏi thân tôm.
+ Sơ chế mực: bỏ túi mực, rửa thật sạch, khứa sọc chéo rồi cắt miếng vừa ăn. Để chọn mực tươi, bạn lựa mực có da đậm và sáng, vẫn giữ được độ đàn hồi trên bề mặt.
+ Chuẩn bị một thau nước, bỏ kèm 2 quả ớt đã cắt lát, cho nghêu đã rửa sạch vào ngâm 30 phút để nhả chất bẩn ra. Rửa và chà lại nghêu thêm lần nữa rồi cho ra rổ để ráo.
Thịt mua về rửa sạch, rồi thái lát mỏng ngang thớ để không bị dai. Ướp thịt với các loại gia vị và gừng băm nhuyễn khoảng 15 phút.
Các loại nấm đem rửa sạch, bỏ chân nấm. Nấm hương cắt đôi còn nấm kim châm tách nhỏ ra.
Các cọng rau hư, xấu, lá già, úa đem bỏ đi, nhặt bỏ rễ rau rồi rửa sạch rau. Ngâm rau với nước muối loãng chừng 15 phút để đảm bảo rau không còn dính chất bẩn và độc hại.
Sả rửa sạch bỏ phần gốc cứng, rồi lấy một ít đem băm nhuyễn, phần còn lại tách đôi. Cà chua thái múi cau, bỏ hạt sau khi đã rửa sạch.
Bước 2: Cách nấu nước lẩu hải sản
Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành tím cho thật thơm. Cà chua và sả băm nhuyễn cho vào xào chung để nước lẩu có màu đẹp mắt, thơm và chua một cách tự nhiên.
Xào tới khi cà chua chín, cho nước ninh xương vào nồi. Không cho xương vào nhé. Chỉ cho nước thôi.
Khi nước sôi được một lúc thì thêm sả đã đập dập, bột lẩu thái (chỉ cho khoảng 2 muỗng) và sa tế chung vào nồi. Đun lửa nhỏ để hương sả ngấm vào nước lầu.
Nêm nếm gia vị nước lẩu vừa ăn. Thêm chút nấm để tạo thêm vị ngọt cho nước dùng. Nếu chưa thấy vị chua, có thể cho thêm chút tương ớt.
Bước 3: Thành phẩm
Khi hoàn thành xong nước dùng, bắc nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp điện. Xếp rau và hải sản quanh nồi lẩu. Cho hải sản vào trước rồi nhúng rau khi ăn lẩu.
Đừng quên pha nước chấm theo công thức: Mắm đường, chanh, tỏi ớt băm nhỏ để ăn kèm lẩu sẽ giúp món lẩu trở nên hấp dẫn hơn.
Đến đây là các bạn đã có một nồi lẩu thơm ngon để cùng thưởng thức với gia đình rồi đấy.
Lẩu hải sản có nhiều cách nấu khác nhau. Mỗi loại sẽ cần có cách nấu nước dùng riêng để tạo hương vị riêng cho món ăn. Trên đây là cách làm nước dùng lẩu hải sản chua cay quen thuộc, rất dễ làm mà Food.com.vn dám cá rằng ai cũng có thể thực hiện hiện được. Hãy bắt tay vào chế biến một nồi lẩu hải sản thật ngon cho cả gia đình mình đi nào! Chúc bạn thành công với công thức trên và đừng quên chia sẻ với bạn bè nếu thấy bài viết hữu ích nhé.