1. Cách làm nước lẩu hải sản
1.1. Nguyên liệu cách làm nước lẩu hải sản:
+ Xương: 1kg (sử dụng xương ống sẽ giúp nồi nước lẩu có vị thanh ngọt hơn)
+ Mực tươi: 400 g
+ Ngao: 300 g
+ Tôm : 300 g
+ Cá trắm: 300 g
+ Thịt bò : 400g (tùy theo sở thích)
+ Cà chua : 4 quả
+ Nấm kim châm, nấm hương
+ Các loại rau ăn kèm: rau muống, rau cần, cải thảo, mồng tơi, hành tây, xà lách, hoa chuối … (bạn hoàn toàn có thể chọn rau nhúng lẩu tùy theo sở thích của mình)
+ Ớt, chanh, sả, tỏi, …
+ Bột vị lẩu thái
+ Gia vị làm nước lẩu: Nước mắm, muối, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, sa tế, …
Xem thêm: Bật mí cách làm nước lẩu thập cẩm tại nhà ngon như đầu bếp
1.2. Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Chuẩn bị nước lẩu hải sản
- Xương ống mua về rửa sạch, chặt thành các khúc vừa phải rồi cho vào nồi.
- Thêm nước và đun sôi xương trong vài phút để loại bỏ các chất bẩn, mùi hôi. Bọt bẩn sẽ nổi lên mặt nước, bạn nhớ chú ý để vớt sạch nhé.
- Thêm nước vào nồi ninh, nhưng chỉ nên thêm nước tới xâm xấp mặt xương thôi nhé. Rồi tiếp tục ninh xương thêm 2 tiếng để nước dùng thanh ngọt.
- Khi ninh xương, bạn dùng nồi áp suất sẽ tiết kiệm được thời gian rất nhiều, thêm nữa xương cũng được nhừ hơn.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu hải sản
Trong khi xương đang được ninh, bạn tranh thủ sơ chế các nguyên liệu nhúng lẩu và các gia vị kèm cho nồi lẩu nhé.
- Tôm: rửa sạch, bỏ râu (hoặc bỏ luôn phần đầu nếu bạn không muốn ăn phần này), rút chỉ lưng, rồi ngâm nước muối khoảng 30 phút để tôm thật sạch. Vớt tôm ra cho ra rổ để ráo nước.
- Mực tươi: sơ chế sạch, khứa sọc chéo rồi cắt thành các miếng vừa ăn.
- Rửa sạch ngao rồi để ráo nước.
Bạn có thể mua ngao đã làm sạch sẵn bên trong nhưng cũng tốt hơn hết cũng nên sơ ché lại một lần nữa như hướng dẫn sau để chắc chắn rằng ngao đã sạch hoàn toàn.
Pha nước muối rồi thêm 2 trái ớt nhỏ vào chậu nước muối. Ngâm ngao trong 1-2 giờ giống như thời gian ninh xương. Cát và chất bẩn trong ngao sẽ được nhả ra hết. Bạn chỉ cần rửa sạch rồi chế biến.
Bước 3: Chuẩn bị thịt bò, cá trắm
- Thịt bò: sau khi rửa sạch thì thái lát mỏng và dài, chứng khoảng 1 gang để khi nhúng thịt nhanh chín hơn. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 20 phút trước khi đem nhúng lẩu, như vậy thịt sẽ có vị ngọt hơn.
- Cá trắm: sơ chế sạch rồi cắt đầu, vây, đuôi cá đi. Lọc thịt cá thành các miếng mỏng vừa ăn.
- Ớt chanh sả tỏi: tỏi bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Chanh bạn có thể cắt đôi hoặc cắt 6 miếng. Ớt cũng đem cắt nhỏ và bỏ hết hạt nhé. Sả bỏ đi phần gốc rồi chẻ đôi hoặc chẻ khúc thành từng đoạn 1 ngón tay, đập dập, cho sả vào nồi nước ninh xương.
Bước 4: Chuẩn bị rau củ, nấm
- Rau củ: nhặt sạch lá già úa, hỏng, cắt phần gốc rau. Rửa sạch rau rồi ngâm rau với nước muối loãng khoảng 5-10 phút sẽ giúp rau sạch và tươi ngon hơn. Rau sau khi ngâm đem để ra rổ cho ráo nước. Nếu thích bạn có thể đem thái rau thành từng đoạn vừa ăn.
Rửa sạch cà chua, bổ miếng cau.
Rửa sạch nấm kim châm, bỏ phần chân nấm và tách các sợi nhỏ.
- Nấm hương: nấm hương khô đem ngâm với nước nóng. Khi nấm nở to, vớt ra đem rửa lại thật sạch và để ráo.
Bước 5: Pha chế nước lẩu hải sản chua cay
Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tỏi và sả đã băm nhỏ cho tới có màu vàng và dậy mùi thơm.
Xương ống sau 2 giờ ninh, bạn sẽ cho thêm vào nồi ninh các gia vị và nguyên liệu như sau để nước dùng lẩu ngon hơn: hành tỏi sả vừa được phi vàng thơm, các đoạn sả cắt khúc đã sơ chế ở trên, sa tế, ớt cay (nhiều hay ít tùy thuộc vào sở thích ăn cay của bạn) cà chua thái miếng cau, thêm bột làm lẩu thái nữa nhé, cùng các gia vị như hạt nêm, muối, bột canh.
Tiếp tục đun nồi nước dùng cho tới khi sôi thêm lần nữa
Vậy là đã hoàn thành nồi nước lẩu rồi đó. Tiếp sau bạn chỉ cần đặt nồi ăn lẩu lên bếp, trình bày các nguyên liệu nhúng lẩu, thịt cá rau củ quanh nồi lẩu và bắt đầu cùng nhau thưởng thức thôi.
Cùng tham khảo: Cách làm nước lẩu thái không cần gói gia vị chuyên dụng
1.3. Lưu ý khi làm nước lẩu hải sản
- Nhớ vớt bọt bẩn khi ninh xương nhé. Vớt thường xuyên để nước dùng trong và ngọt thanh.
- Để nồi lẩu thêm phong phú, bạn có thêm cho trứng vịt lộn vào nhé. Trứng chín nhanh nên bạn có thể có vào trước hoặc trong lúc ăn lẩu đều được.
- Đừng quên pha nước chấm chanh tỏi và ớt để ăn lẩu nhé. Nước chấm sẽ làm tăng hương vị và kích thích vị giác của mọi người rất nhiều đó.
Xêm thêm: Cách làm nước lẩu hải sản không cần xương #ngon chuẩn vị
Nước lẩu đậm đà, kết hợp vị ngọt của nước xương hầm, cùng hương vị hải sản tươi ngon, vị cay nóng và sóng sánh của sa tế, thanh chua từ gia vị đi kèm mang tới cảm giác ăn thật ngon miệng cho thực khách. Và chắc chắn, nồi nước lẩu của bạn rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể nhé.
Hy vọng với hướng dẫn cách làm nước lẩu hải sản trên đây, bạn sẽ nhanh chóng thành công với món lẩu hải sản, bổ sung thêm cho gia đình một món ngon hấp dẫn. Nếu quá bận rộn không thể tự mình chế biến, hãy tham khảo những quán lẩu hải sản cực ngon tại Hà Nội tại Food.com.vn và cùng thưởng thức với gia đình nhé.