Chuẩn bị nguyên liệu làm giò lụa
Món giò lụa ở miền Bắc hay còn gọi là chả lụa là món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ cưới, hiếu hỉ, giỗ chạp và đặc biệt là cỗ cúng ngày Tết. Nguyên liệu làm giò lụa rất đơn giản, dễ kiếm. Bạn cần chuẩn bị một số thực phẩm, gia vị sau:
500gram thịt heo đã xay sẵn. Nên chọn thịt có cả mỡ cả nạc, không nên chỉ dùng mỗi thịt nạc sẽ khiến giò làm ra bị khô
30gram bột năng hoặc có thể dùng bột bắp
Gia vị cần có 1 muỗng canh nước măm, ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng ( không nên dùng bột tiêu đen sẽ làm đen miếng giò)
50ml nước đá thật lạnh
15g bột nở
Hướng dẫn cách làm giò lụa tại nhà
Thịt heo rửa sạch trước khi xay. Sau khi xay nhuyễn xong cho vào ngăn đá khoảng 45 phút. Sau 45 phút lấy thịt ra và dùng máy xay, xay thịt cùng với bột bắp. bột nở, đường, hạt nêm, bột tiêu, nước mắm. Xay trong vòng 15 giây để các gia vị trộn đều với thịt.
Cho một chút nước đá lạnh đã chuẩn bị từ trước vào, tiếp tục xay hỗn hợp trên trong vòng 10 giây nữa. Sau đó lại cho một chút nước vào, xay tiếp trong 10 giây. Cứ như vậy cho tới khi hết 50ml nước đá lạnh và thịt heo chuyển sang màu trắng hồng, dẻo và dính là được.
Tới phần gói giò. Trải miếng màng bọc thực phẩm xuống mặt bàn. Cho 3 miếng lá chuối to lót lên, sau đó lấy giò sống vào giữa lòng lá. Mẹo để giò không dính vào tay khi cầm vào là cho vào tay ít nước lạnh.
Gói giò giống như gió bánh, nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm với nhau và cuộn tròn.Gấp 1 đầu và dựng miếng giò thẳng lên, cắt bớt phần lá bị dư thừa ra rồi dùng tay ấn mình giò xuống, rồi buộc dây. Không nên gói quá chặt tay, vì trong gia vị làm giò có bột nở, Khi hấp lên, giò nở ra là nứt gói giò.
Bắc nồi nước lên, chờ cho xôi. Cho giò vào hấp khoảng 30 đến 45 phút kể từ khi nước xôi. Lấy giò ra khi nó đã chín và lăn đòn giò trên bàn để ráo nước.
Tham khảo cách làm giò lụa khác
Thịt lợn mua không xay ngay. Ta đem rửa sạch, thái miếng nhỏ và ướp các loại gia vị vào để cho thịt ngấm gia vị. Bọc và cho vào ngắn đá trong 1 tiếng đồng hồ. Sau 1 tiếng, lấy thịt ra, cho vào máy xay, xay thật nhuyễn. Tiếp tục cho hỗn hợp thịt đã xay nhuyễn vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng nữa. Sau đó cho thịt ra xay tiếp với nước đun sôi để nguội để được “giò sống” thơm, mịn, đều gia vị.
Qua phần gói giò. Cách này ta có thể để lá chuối sau khi đã rửa sạch lên trên nồi nước sôi để lá có độ dai và dễ gói, không bị nứt rách trong khi gói. Đặt sẵn dây lạt ở dưới rồi trải bên trên 4-5 lớp lá chuối. Cho hỗn hợp “giò sống” lên trên, dàn đều ra rồi cuộn tròn lại thành hình ống. Gấp lại một đầu và cắt bớt phần lá thừa đi.
Dồn phần giò sống xuống cho mịn rồi gập đầu còn lại. Sau đó, buộc dây lạt vào để gói lại. Gói không nên chặt quá vì có thể làm nứt lá gói khi hấp do trong giò có bột nợ. Luộc giò trong khoảng 40 đến 50 phút. Sau khi vớt giò ra, thả xuống đất để kiểm tra xem giò chín chưa. Nếu giò đã chín rồi thì sẽ có độ đàn hồi. Để giò ráo nước là có thể ăn được.
Trên đây là 2 cách làm giò lụa tại nhà mà không cần hàn the nhưng vẫn thơm ngon chuẩn vị. Hi vọng với cách làm mà Food.com.vn hướng dẫn, bạn có thể tự làm giò để cả nhà cùng ăn ngày Tết, vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh. Chúc các bạn thành công!