Mách bạn cách làm nước lẩu gà thơm ngon đậm vị

Nước dùng ngon hay không sẽ quyết định đến 80% hương vị của nồi lẩu gà. Để có nồi lẩu thơm ngon đậm vị, mời chị em nội trợ cùng tham khảo ngay bí quyết về cách làm nước lẩu gà trong nội dung bài viết sau đây.

1. Nguyên liệu chuẩn trong cách làm nước lẩu gà

Nguyên liệu là thành phần quan trọng đóng góp vào sự thành công khi chế biến món lẩu gà. Việc chọn được nguyên liệu tươi ngon, kết hợp các hương vị phù hợp sẽ giúp cho món ăn của bạn ngon hơn, ấn tượng hơn, khiến ai nấy cũng phải xuýt xoa khi ăn.

Cần chọn thịt gà ta tươi ngon để nấu nước lẩu

Khi làm món lẩu gà, ở khâu chế nước dùng bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau.

500g xương heo, xương gà.

1 củ gừng.

3 củ hành tím.

200g cà chua.

3 củ sả.

1 quả chanh.

3 – 5 nhánh tỏi khô.

Gia vị vừa đủ: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, sa tế, nước mắm, rượu.

2. Cách làm nước lẩu gà đơn giản tại nhà

Các bước làm nước lẩu gà khá đơn giản, bạn có thể trổ tài nội trợ ngay tại gian bếp của gia đình mình theo hướng dẫn sau đây:

2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Xương heo, xương gà rửa sạch đem chần qua với nước sôi cho hết mùi hôi.

Gừng rửa sạch đất bám trên vỏ.

Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ hoặc để nguyên củ.

Sả rửa sạch, đập dập dầu.

Chanh tươi cắt đôi, vắt lấy nước cốt ½ quả chanh.

Sơ chế nguyên liệu nấu nước lẩu gà

2.2. Bước 2: Nấu nước dùng 

Vị ngọt từ xương luôn là công thức được nhiều chị em nội trợ sử dụng khi chế biến món lầu. Với món lẩu gà cũng không ngoại lệ, chúng ta sẽ hầm xương để lấy phần nước xương hầm dùng làm nước nấu lẩu.

Cách nấu nước dùng cũng không có gì phức tạp. Bạn chỉ cần cho xương heo và xương gà đã qua sơ chế vào trong một chiếc nồi, cho thêm 1 – 1.2 lít nước vào hầm trong 30 – 45 phút cho xương ra nước ngọt.

Trong quá trình hầm xương, bạn có thể dùng thìa để vớt bọt để giúp nước dùng vừa trong, vừa thơm ngon. Sau khi hầm xương xong, bạn tắt bếp và bắt đầu chế biến nước lẩu gà.

2.3. Bước 3: Cách làm nước lẩu gà

Sau khi chuẩn bị nồi nấu nước lẩu gà, bạn lần lượt cho các loại nguyên liệu vào nồi theo hướng dẫn sau:

Cho sả đã đập dập vào nồi.
Cho cà chua vào nồi.
Tỏi đập dập cho vào nồi.
Hành và gừng đem nướng cho thơm mùi gia vị, đập dập cho vào nồi.
Dùng rây lọc để lọc lấy nước hầm xương cho vào nồi.
Tiếp theo bạn cho các loại gia vị gồm: 2 thìa sa tế, 2 thìa hạt nêm hoặc bột canh, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa nước mắm, 1 thìa rượu. Tùy vào khẩu vị ăn cay tốt hay không mà bạn có thể điều chỉnh lượng sa tế phù hợp.

Chanh sau khi vắt lấy nước cốt, bạn cho tiếp vào nồi nước lẩu.
Công đoạn cuối cùng, bạn bật bếp đun sôi nồi nước dùng là có thể bắt đầu setup nồi lẩu ngay rồi.

Trong trường hợp bạn không muốn nướng gừng và hành tím thì cần cho các loại gia vị trên vào chảo phi thơm rồi mới chế vào trong nồi nước lẩu gà nhé!

Cách làm nước lẩu gà

Nếu bạn thích hương vị của thuốc Bắc, có thể chuẩn bị thêm một gói nguyên liệu thuốc Bắc nấu lẩu gà. Cách làm nước lẩu gà thuốc Bắc cũng không có gì khác biệt so với hướng dẫn phía trên. Bạn chỉ cần rửa sạch các vị thuốc bắc, để ráo nước và cho cùng vào nồi nước dùng và đun đến khi sôi 3 – 5 phút là được.

3. Cách setup món lẩu gà

Khi đã làm nước lẩu gà xong, việc tiếp theo bạn cần làm là setup món lẩu gà. Theo đó các loại đồ nhúng lẩu bao gồm: 

Thịt gà ta: chặt miếng nhỏ vừa ăn hoặc thái mỏng để nhúng thịt gà cho nhanh chín. Nên ướp thịt gà với gừng băm thì khi nhúng lẩu sẽ giúp thịt gà ngon hơn, thơm hơn.
Thịt bò, tôm: Chọn thịt bò ta hoặc thịt bò ba chỉ Mỹ, tôm tươi nhúng cùng trong nồi lẩu gà nếu bạn có ý định chế biến món lẩu gà thập cẩm.
Các loại nấm: nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm hương. Với nấm hương, bạn có thể cho luôn vào nồi lẩu lúc làm nước lẩu.
Các loại rau: rau muống, rau nhút, rau cần, cài xoong… và đặc biệt không thể thiếu rau ngải cứu.
Đồ ăn kèm: bún tươi rối sợi, mì tôm.

Setup lẩu gà nữa là hoàn thànhNhãn

Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức món lẩu gà thơm ngon ngay tại nhà do chính tay mình làm rồi đấy.

4. Yêu cầu nước lẩu gà đạt chuẩn

Nồi nước lẩu gà đạt chuẩn phải có vị ngọt của xương. Khi thường thức, người ăn cảm nhận được vị chua chua, thanh thanh, cay cay hòa quyện từ các loại nguyên liệu.
Lượng nước dùng phải chuẩn bị đầy đủ phù hợp với số lượng khẩu phần ăn. 

Lẩu gà là món ăn đơn giản, dễ thực hiện Không chỉ giàu dinh dưỡng, món lẩu gà còn là lựa chọn thông minh cho những buổi party của gia đình. Thật tuyệt vời khi cả gia đình cùng nhau sum vầy bên nồi lẩu gà chua ngọt, cùng nhau thưởng thức món ăn ngon, cùng nhau trò chuyện và chia sẻ hạnh phúc trong cuộc sống phải không nào?

Hi vọng với những thông tin chia sẻ về cách làm nước lẩu gà có trong bài viết của Food.com.vn sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công.

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật