Những lưu ý để sử dụng nồi chiên không dầu hiệu quả

Những chiếc nồi đa năng, đặc biệt là nồi chiên không dầu rất được các bà nội trợ ưa chuộng. Không chỉ nấu nướng nhanh chóng mà thiết bị còn đảm bảo tối ưu cho sức khỏe người sử dụng.

Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách sử dụng đúng và khi ấy, nguy cơ gặp nguy hiểm do dùng sai cách là rất cao. Nguyễn Kim sẽ chỉ ra cho bạn những sai lầm thường gặp với nồi chiên cũng như cách khắc phục trong bài viết dưới đây.

Đừng để nồi luôn ở chế độ "on"

Những dây cáp bên trong nồi chiên rất dễ bị hỏng nếu thiết bị luôn ở chế độ bật điện (power on). Điều này chính là lỗi rất thường gặp ở các bà nội trợ. Đôi khi họ phải làm hết việc này đến việc khác nên không mấy để tâm chú ý việc phải tắt nồi chiên sau khi sử dụng xong.

Những tác động xấu sẽ không xảy ra đối với các dây lõi phía bên ổ cắm, nhưng các bộ phận bên trong chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu tình trạng điện ở nơi bạn sống không ổn định, mức ảnh hưởng càng cao.

Chỉ bật nổi chiên khi bạn đã sẵn sàng

Các bà nội trợ thường áp dụng cách nấu nướng thông thường là để nồi, chảo đến nhiệt độ siêu nóng rồi mới bắt đầu thực hiện cho nồi chiên không dầu. Đây là một lỗi khá thông dụng mà bạn cần tránh ngay bây giờ. Nồi chiên không dầu là thiết bị gia dụng không cần qua quá trình làm nóng trước, vì nhiệt độ của nồi chiên dễ làm người dùng bị bỏng. Do đó, hãy sử dụng khi mọi thứ bạn đã chuẩn bị sẵn sàng.

Nồi chiên sau khi bật nên được sử dụng ngay, bạn không cần phải đợi thiết bị nóng rồi mới bắt đầu

Cẩn thận với các chế độ của nồi chiên

Việc chọn chế độ cụ thể cho từng món ăn thật sự khá quan trọng. Điều này có thể được chứng minh nếu bạn đã từng sử dụng qua lò vi sóng. Nếu bạn có ý định nấu cơm bằng nồi chiên và chọn đại khái một chế độ không phải là nấu cơm, thì có lẽ sẽ phải đối mặt với trường hợp toàn bộ gạo bị hỏng và bữa ăn sẽ mất ngon.

Việc chọn chế độ phù hợp cho thực phẩm thực sự rất cần thiết

Sắp xếp nguyên liệu trong nồi một cách hợp lý

Thức ăn bạn cho vào nồi chiên cần được đặt một cách hợp lý. Điều này có lẽ không được quan tâm mấy nhưng nó mang lại rất nhiều lợi ích. Bởi vì, sắp xếp theo thứ tự phù hợp sẽ giúp thức ăn được nấu ngon hơn và hơi nóng cũng được dàn đều khắp nồi chiên, thêm vào đó, tuổi thọ của nồi chiên sẽ không bị ảnh hưởng.

Thực phẩm được sắp xếp hợp lý sẽ giúp chín đều với hương vị thơm ngon

Đừng xem nhẹ các vấn đề

Bạn thường không bận tâm những vấn đề xuất hiện trên nồi chiên. Như nút stop của thiết bị hôm nay bỗng chẳng hoạt động được và bạn lơ luôn và thực hiện bằng cách kéo cửa nồi chiên xuống khi thức ăn bên trong đã chín, hoặc đơn giản cứ thế rút điện ra. Đây không phải cách hay vì sẽ khiến nồi chiên bị hỏng từ bên trong. Nếu còn hạn bảo hành, hãy mang nồi đi kiểm tra và xử lý nhanh chóng những vấn đề gặp phải.

Vệ sinh nồi chiên không dầu trong quá trình sử dụng

Đối với khay, rá chiên

Vệ sinh khay, rá chiên đúng cách có thể giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình, ngăn sự xuất hiện của nấm mốc và các loại vi khuẩn độc hại có thể bám trong khay sau khi sử dụng nồi chiên không dầu. Bạn có thể tiến hành vệ sinh khay và rá chiên theo chỉ dẫn sau:

Đầu tiên, để an toàn, bạn cần rút phích cắm ra khỏi ổ, sau đó dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài của nồi chiên. Đối với mặt trong của nồi chiên, bạn cũng có thể làm tương tự.

Tiếp theo, nếu như khay nướng, rá chiên bị kẹt nhiều vụn thức ăn khó chùi rửa, bạn có thể ngâm chúng khoảng 10 phút trong nước ấm, sau đó lấy một chiếc bàn chải sạch hoặc khăn lau tẩm sẵn nước rửa chén để vệ sinh sạch sẽ.

Cuối cùng, bạn hãy làm khô bộ dụng cụ bằng cách để nó tự ráo hoặc đem phơi trước khi đặt lại nồi nhé!

Vệ sinh mayso và thanh đốt nồi chiên không dầu

Cách 1: Dùng khăn mềm và nước ấm

Trước hết, bạn cần rút phích cắm điện ra và đảm bảo là nồi chiên đã nguội khi tiến hành vệ sinh những bộ phận này.

Sau khi lấy phần khay ra, bạn hãy lật ngược nồi chiên lên có thể dễ dàng vệ sinh thanh đốt. Tại đây, bạn dùng một miếng xốp mềm hoặc khăn mềm cùng nước ấm để làm sạch bên trong máy. 

Bạn cũng có thể loại bỏ các cặn thức ăn bám trên thanh đốt bằng bàn chải mềm. Nếu bàn chải mềm không đủ để làm sạch, bạn có thể dùng một chiếc bàn chải có lông cứng hơn một chút. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được dùng bàn chải thép để vệ sinh thanh đốt, vì nó có thể khiến cho lớp tráng bên ngoài thanh đốt bị hỏng.

Cuối cùng, sau khi hoàn tất quá trình vệ sinh, bạn hãy lau sạch lại một lần nữa bằng khăn mềm và bật máy, để máy chạy trong vài phút. Bạn sẽ thấy cặn thức ăn mà bạn chưa làm sạch được sẽ bị bong ra và rơi vào nồi.

Cách 2: Dùng baking soda để vệ sinh mayso

Để vệ sinh mayso bằng baking soda, bạn hãy làm theo các bước chỉ dẫn sau:

Bước 1: Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót vào bình xịt.

Bước 2: Lấy khay đựng ra ngoài và lật ngược nồi chiên để dễ dàng thao tác hơn.

Bước 3: Xịt dung dịch baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng lại nồi chiên và chờ tiếp trong 30 phút. Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy thực hiện bước này khoảng 2 - 3 lần.

Bước 4: Đổ vào khay 400ml nước sôi, sau đó đưa vào nồi và chỉnh nhiệt độ lên 200 độ C trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Lấy khay ra khỏi nồi, để nguội trong khoảng 15 phút.

Bước 6: Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa, sau đó dùng miếng xốp hay bàn chải mềm để làm sạch baking soda còn sót lại. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể làm sạch chúng bằng một chiếc khăn vải mềm.

Cách từ 2 - 3 tháng bạn nên tiến hành vệ sinh thanh mayso 1 lần để đảm bảo chiếc nồi chiên không dầu của bạn được hoạt động tốt và bền hơn.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật