Danh sách 10 loại thực phẩm đau dạ dày nên tránh nếu không muốn bệnh càng thêm nghiêm trọng

Đau dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn,... Tất cả điều này khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, ăn không tiêu… Dần dần sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Vì vậy, chế độ ăn cho người bệnh dạ dày là vô cùng quan trọng

Người bị bệnh dạ dày cần có chế độ ăn phù hợp để tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Có những loại thực phẩm tối kỵ mà người bệnh nên tránh để không làm ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Nếu bạn hoặc người thân đang bị bệnh dạ dày thì hãy tránh da 10 loại thực phẩm có trong danh sách dưới đây nếu không muốn bệnh càng thêm nghiêm trọng nhé.  

Thực phẩm chiên

Thực phẩm đau dạ dày nên tránh

Người bị dạ dày thường có đường tiêu hóa khá kém, không quá khỏe mạnh Vì vậy những thực phẩm chứa nhiều chất béo khó hòa tan sẽ gây áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Người bệnh dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm chiên. Nếu ăn quá nhiều đồ chiên, rán có thể dẫn đến tình trạng viêm đường ruột, đau dạ dày, hay tiêu chảy… 

Hành tây chưa nấu chín

Nghe có vẻ khá bật hợp lý, nhưng điều này là hoàn toàn đúng với người bệnh đau dạ dày. Hành tây có chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe giúp bảo vệ tim cho cơ thể con người. Nhiều người thường có xu hướng ăn hành tây sống, tái hoặc cho vài các món salad… Tuy nhiên, hành tây sống lại có những chất khó tiêu, có thể gây đau bụng, đặc biệt là với người bị đau dạ dày. Với người bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, bụng dạ yếu nên nấu chín hành tây để loại bỏ một số chất độc hại tránh gây hại đến sức khỏe. 

Súp lơ xanh và cải bắp sống

Đau dạ dày phải nấu chín súp lơ xanh và bắp cải trước khi ăn

Súp lơ xanh và cải bắp là 2 loại rau củ có chứa hàm lượng lớn các chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn nhiều súp lơ và bắp cải rất dễ gây đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt là người bị dạ dày, ăn 2 loại rau này chưa chín kỹ sẽ gây khó tiêu, thậm chí dẫn đến tiêu chảy. Người bệnh dạ dày nên chọn ăn thực phẩm được nấu chín kỹ, ít phụ gia để tránh gây áp lực lên dạ dày trong quá trình tiêu hóa. 

Cà phê, chè đặc 

Cà phê và chè đặc là 2 loại đồ uống mà người bị bệnh dạ dày nên tránh. Trong cà phê có chứa nhiều cafein khiến dạ dày bị kích thích, dẫn đến chứng trào ngược dạ dày. Và trong chhef đặc lại có hàm lượng axit và chất chống oxy hóa cao, tốt cho người bình thường, nhưng người bị dạ dày thì không. Các hoạt chất trong trà xanh, sẽ khiến cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt là không nên uống vào lúc đói. 

Sô cô la

Socola không tốt cho người bị bệnh dạ dày

Người bị dạ dày nên hạn chế ăn đường. Bởi đường trong cơ thể quá nhiều có thể gia tăng insulin, hoạt chất dẫn đến trào ngược dạ dày. Vì vậy, các thực phẩm chứa nhiều đường như socola thì người bị bệnh dạ dày nên chú ý. Ăn quá nhiều loại thực phẩm này sẽ gây ra hiện tượng chảy ngược của dịch vị trong dạ dày.

Nước cam

Nước cam hay các loại quả có tính axit cao thì người bị dạ dày nên tránh. Axit trong các loại quả này có thể làm nhiễu loạn đường tiêu hóa và kích thích các cơn đau dạ dày càng nhiều. Ăn quá nhiều sẽ khiến người bệnh đau bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy cấp/ 

Quả đào

Đào có chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, lượng sắt trong loại quả này còn giúp  ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, các dưỡng chất trong đào sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa, khiến dạ dày khó tiêu, có thể dẫn đến đầy bụng. Thậm chí ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ớt, thức ăn cay nóng

Người đau dạ dày không nên ăn ớt

Với người bị bệnh dạ dày, viêm dạ dày thì ớt là thực phẩm cần tránh xa. Trong ớt có chứa một alkaloid có vị rất cay và nóng, gây lên cảm giác bỏng rát ở dạ dày. Ăn nhiều loại thực phẩm cay nóng này sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. 

Kem, đồ ăn lạnh

Với người bị bệnh dạ dày, ngoài các thực phẩm cay, nóng thì đồ lạnh cũng cần nên tránh xa. Trong kem có hàm lượng chất béo rất cao, gây nguy hiểm cho những người bị bệnh dạ dày và đường ruột. Ăn nhiều kem khiến người bệnh bị đau bụng, tiêu chảy… 

Kết luận

Ngoài 110 loại thực phẩm trên, người bị dạ dày cũng nên tránh ăn các thực phẩm có thể kích thích dạ dày, khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Hãy ăn uống những thực phẩm tốt cho dạ dày giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn nhé!

 

Đánh giá:  
4.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật