Cách làm lẩu nhúng giấm tại nhà ngon theo hai cách rất dễ thực hiện

Món lẩu với cách nấu đơn giản và nguyên liệu dễ tìm chính là lẩu nhúng. Lẩu nhúng là sự kết hợp của rau, nấm, thịt. Bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức vì vừa dễ ăn lại có thể cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Và với hai cách làm lẩu nhúng sau đây, bạn không cần nhiều thời gian lắm đâu. Chỉ cần 20 phút là hoàn thành thôi!

Cách làm lẩu nhúng một


A. Nguyên liệu nấu lẩu cho 3 người


Thịt cổ bò: 200g 
Bạch tuộc: 200g 
Thịt ba rọi: 150g 
Đậu hũ non: 1 miếng 
Nước dùng: 1,5 lít 
Thanh cua: 100g 
Rau ăn kèm: Nấm và các loại rau tùy theo sở thích
Rau nêm: Hành lá, rau quế, hành tím bào, ớt hiểm băm
Gia vị: Muối , đường, giấm gạo, nước mắm, sa tế, dầu ăn


B. Cách làm lẩu nhúng một theo các bước đơn giản


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại thịt (thịt bò, ba rọi) bạn rửa sạch rồi dùng dao cắt lát mỏng. Bạch tuộc sơ chế sạch, rồi dùng rượu hoặc có thể sử dụng gừng để khử tanh. Cắt bạch tuộc thành miếng sao cho vừa ăn.

Cắt khúc thanh cua, đậu hũ. Rau gia vị thì cắt thật ngắn để nêm vào lẩu cho hương vị đậm đà hơn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn, phi thơm hành và ớt đã băm. Sau đó chế nước dùng vào nồi, thêm đậu hũ rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Nước lẩu sôi lên thì bạn cho rau nêm đã sơ chế vào nồi. Tắt bếp là hoàn thành món lẩu rồi đấy.

Nước lẩu chua thanh nhúng thịt bò rất hợp

Thành phẩm của cách làm lẩu bò nhúng dấm Hà Nội

Nước lẩu sau khi chế biến xong cho ra nồi nhỏ hơn. Đun sôi rồi lần lượt cho rau thịt đã sơ chế vào nhúng. Khi nguyên liệu vừa chín tới thì có thể thưởng thức rồi. Thịt, rau vẫn giữ được vị tươi, ngon hấp dẫn người ăn. Ăn kèm lẩu với bún và mì nha bạn.

Cách làm lẩu nhúng hai

Cách làm lẩu nhúng giấm này cũng khá đơn giản và dễ thực hiện không kém cách trên.

C. Nguyên liệu làm lẩu nhúng giấm dành cho 4 người ăn


– Thịt bò: 800 gr (bạn nên lựa chọn phần thịt thăn nõn, bắp bò hoặc phi lê).
– Xương bò: 500 gr  (hoặc xương ống heo)
– Nước dừa non: 1 trái
– Dấm: khoảng 500 ml
– Bún tươi (sợi nhỏ): 1 kg
– Chanh tươi: 1 trái
– Bánh tráng cuốn
– Thơm (dứa): 1 trái
– Hành tây: 1 củ
– Mắm nêm
– Sả: 2 nhánh
– Tỏi, hành tím, ớt băm
– Dưa leo
– Rau sống: khế, bạc hà, giá, chuối xanh, xà lách, cà rốt, chuối xanh
– Gia vị: tiêu, bột nêm, nước mắm


D. Cách làm lẩu nhúng hai với các bước đơn giản


Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gọt vỏ rồi cắt mắt thơm. Sau đó rửa qua nước sạch và cắt thành 4 phần.

– Hành tây đem lột vỏ, rửa thật sạch và bổ múi cau.

– Rau sống sau khi sơ chế sạch, đem rửa sạch với nước rồi để ráo. Cắt 2 đầu dưa leo, chà sạch mủ dưa thật kỹ rồi đem thái lát dài.

– Trụng bún tươi với nước sôi rồi để ráo nhé.

Bước 2: Cách ướp bò nhúng giấm

– Phần thịt bò: sau khi rửa sạch nếu vẫn thấy còn mùi hôi, bạn rửa lại với nước muối loãng, sau đó lại tiếp tục rửa lại với nước, thái miếng mỏng vừa ăn.

–Sau khi thái thịt, bạn cho thịt vào tô và ướp thịt với tỏi hành băm nhuyễn, chút tiêu xay, hạt nêm. Ướp thịt khoảng 15 phút trong ngăn mát của tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Pha chế mắm nêm

– Dùng ¾ trái thơm bằm nhỏ rồi bỏ vào tô, trộn đều cùng với 1 muỗng cafe tỏi, ớt băm và 1,5 muỗng canh mắm nêm, 1 muỗng café đường, vắt 1 trái chanh.

Bước 4: Nấu nước lẩu

– Xương bò đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng để khử hôi. Sau đó đun sôi trên lửa vừa, thêm hạt nêm vào nồi. Khi ninh xương nhớ dùng muỗng hớt bỏ lớp bọt nổi trên bề mặt nước nhé để nước dùng lẩu trong và ngon hơn.

– Lược nước dùng để lấy phần nước trong sau khi bạn đã gắp bỏ phần xương ra khỏi nồi nước dùng.

– ¼ thơm còn lại bạn đem xay hoặc giã nhuyễn. Vắt nước cốt thơm rồi cho phần nước cốt vào nồi nước dùng. Sau đó thêm nước dừa tươi, hành tây, giấm và 2 cây sả đập dập. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi nước dùng sôi lại là tắt bếp nhé.

Bước 5: Hoàn tất cách làm lẩu bò nhúng dấm ngon

– Cho nước dùng đã nấu ra nồi lẩu, đặt lên bếp, cùng với các đĩa nguyên liệu ăn lẩu như thịt bò, bánh tráng, rau sống, rau ăn kèm, bún đặt xung quanh nồi. Nhớ pha mắm nêm nữa nhé.

– Lưu ý: không nên nhúng thịt bò trước và để lâu trong nước dùng vì thịt sẽ ăn bị dai và chua, không còn vị ngon. Tốt nhất là ăn tới đâu thì nhúng thịt bò tới đó.

Lẩu nhúng là một món ăn quen thuộc và lẩu bò nhúng dấm cách làm rất dễ chế biến, chỉ hơi tốn một chút thời gian khi bạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu để làm mà thôi. Nhưng khi hoàn thành và thưởng thức thì bạn sẽ thật rằng, bỏ chút thời gian và công sức là sức đáng vì món ăn cực kỳ hấp dẫn và ngon miệng. Hãy tham khảo hai cách làm lẩu nhúng trên và áp dụng xem sao nhé. Tin chắc bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công. Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật