Cẩn trọng với hải sản nhập khẩu giá rẻ bất thường 

Những ngày gần đây, tại TPHCM, các mặt hàng hải sản ngoại nhập hiện có giá rẻ bất ngờ. Đơn cử là loại “ốc bulot" hay còn gọi là “ốc hương ngoại”. 

Ốc hương ngoại được nhiều tiểu thương cho biết nhập khẩu từ Pháp, Ireland, Canada, giá bán chỉ 170.000 đồng/kg (khoảng 30-35 con). 

Đặc biệt, có thịt giòn và ngon giống ốc hương Việt Nam. Hiện ốc hương trong nước có giá khoảng 700.000 đồng/kg.

Ngoài ốc bulot, các loại hải sản ngoại có giá siêu rẻ cũng đang được chào bán rất nhiều. Trong đó, bào ngư Hàn Quốc giá 290.000 đồng/kg, sò điệp Nhật giá 125.000-225.000 đồng/kg, mực khoanh Hàn Quốc giá 75.000-120.000 đồng/kg… 

Ngược lại, ốc bulot đông lạnh đang được bán tại các cửa hàng (loại có đóng gói, có thông tin nhà nhập khẩu) với giá gần 400.000 đồng/kg, bào ngư Hàn Quốc là 550.000 đồng/kg…

Theo các công ty kinh doanh hải sản cho biết ốc bulot Pháp, Ireland hay Canada đang được bán với giá rẻ là do sản lượng nhiều, người dân các nước đó ít tiêu thụ. 

Những sản phẩm trên đều là hàng đông lạnh còn khoảng 50-95% chất lượng so với hàng tươi sống. Nếu doanh nghiệp sản xuất có quy trình, công nghệ diệt khẩu, đông lạnh tốt thì không sao. Nhưng, nếu chất lượng trước khi đông lạnh không đảm bảo, bị nhiễm khuẩn, thì sẽ gây hại cho sức khỏe người dùng.

Một số tiểu thương cho biết, doanh nghiệp Trung Quốc nhập hải sản từ châu Âu, sau đó xuất sang Việt Nam. “Trung Quốc nhập với số lượng lớn, khi bán không hết thì có thể thay đổi thông tin về hạn sử dụng rồi đưa sang Việt Nam theo đường tiểu ngạch”. 

Hoặc một số doanh nghiệp Trung Quốc nhập sản phẩm đã gần hết hạn sử dụng với giá rẻ rồi đóng thùng đưa vào Việt Nam tiêu thụ. 

Trong khi đó, các chuyên gia khẳng định, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuyến bay hạn chế, cước vận tải đường biển tăng cao nên giá thủy hải sản nhập khẩu tăng từ 30% - 50% (tùy mặt hàng) nên việc hải sản ngoại nhập có giá rẻ như vậy là điều bất thường. 

Chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua hải sản đông lạnh, cần lựa chọn sản phẩm có thương hiệu, nhãn mác, xuất xứ rõ ràng để tránh gây hại cho sức khỏe. 

Đặc biệt, khi mua sản phẩm nhập khẩu, nên có thông tin nhà nhập khẩu và nhà phân phối, giấy kiểm định chất lượng sản phẩm.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật