Xuất khẩu nghêu tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 86,8 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhuyễn thể hai mảnh vỏ (NTHMV) bao gồm các loại hải sản như: nghêu (nghêu trắng, nghêu nâu, nghêu lụa), các loài có vỏ khác gồm ốc, điệp, sò, hàu, hến, bào ngư, chem chép, vẹm…

Top 10 địa phương đứng đầu về xuất khẩu mặt hàng nghêu xuất khẩu bao gồm Thanh Hóa, Bến Tre, Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Tiền Giang, chiếm 97% kim ngạch. Riêng Thanh Hóa chiếm 30%, Bến Tre chiếm 20%, Nam Định chiếm 10%.

Theo đó, 3 doanh nghiệp lớn nhất xuất khẩu NTHMV (mặt hàng chính là nghêu) nằm ở 3 Công ty: Công ty cổ phần XNK thủy sản Thanh Hóa, Công ty cổ phần Thủy sản Bến Tre, Công ty TNHH Thủy sản Lenger Việt Nam.

Xuất khẩu nghêu tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 
Xuất khẩu nghêu tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm 

Nghêu là sản phẩm chủ lực trong nhóm sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Trong 8 tháng, xuất khẩu nghêu đạt 62,6 triệu USD, chiếm 72% giá trị xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ. 

Theo VASEP, nhuyễn thể của Việt Nam đã có mặt ở 57 thị trường trên thế giới, đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu ngành hàng.

Tại thị trường EU, Việt Nam là một trong số ít quốc gia được EU công nhận nguồn NTHMV đạt điều kiện an toàn vệ sinh và đồng ý cho nhập khẩu. Các mặt hàng chính là sản phẩm nghêu (nghêu lụa, nghêu trắng, nghêu nâu hấp,…). Ngoài EU, Việt Nam còn xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ, Đài Loan. 

Nhiều chuyên gia ngành hải sản đánh giá nghêu có thể vươn lên là mặt hàng mũi nhọn xuất khẩu của ngành thủy sản cùng với tôm và cá tra. Tuy nhiên để làm được điều đó, ngành nghêu cần phải cải tiến kỹ thuật nuôi, cũng như tạo ra các vùng nuôi ổn định, an toàn.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật