Cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái ngon chuẩn vị

Với công thức, cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái dưới đây, chúng tôi chắc chắn bạn có bữa ăn ngon miệng, hấp dẫn nhân dịp cuối tuần. Hãy bắt tay vào và thực hiện ngay bây giờ thôi nào!

1. Cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái 

1.1. Các nguyên liệu chuẩn bị

- Gia vị lẩu thái: 1 gói

- Nghêu: 1 kg

- Ớt cay: 2 quả

- Tỏi, sả, lá chanh

- Gia vị: mì chính, hạt nêm, đường, muối

1.2. Cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái 

1.2.1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái, bạn hãy thực hiện sơ chế nguyên liệu thật kỹ trước khi chế biến.

Nghêu: bạn rửa sạch, ngâm trong nước kèm sả và ớt để nghêu nhả sạch bụi đất, khi ăn không bị sạn. Nếu không có chanh hay ớt, bạn có thể dùng nước vo gạo. Thời gian ngâm khoảng từ 1 -2 tiếng.

Sơ chế nguyên liệu

Ớt và tỏi băm nhỏ.

Sả lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi đập dập, thái lát mỏng. Một phần sả cắt khúc để nấu lẩu.

1.2.2. Bước 2: làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái

Sau đây là quy trình thực hiện món nghêu hấp thái.

Cho tỏi, ớt, sả đã thái nhỏ vào phi thơm. Khi tỏi, ớt và sả đã chín, các bạn để riêng ra một bát.

Cho một chút dầu vào đảo lại phần tỏi ớt sả còn dư trong chảo. Sau đó bỏ phần sả cắt khúc với lá chanh vào rồi đun sôi với nước.

Khi nước sôi, bạn cho gói lẩu thái vào cùng với nghêu rồi tiếp tục đun. Nếu nước dùng nhiều thì nêm thêm gia vị. Khi nghêu mở miệng, bạn tắt bếp rồi cho vào chút sa tế để tăng độ cay. Tùy vào sở thích mà bạn cho nhiều hay ít. 

>>> [VIDEO HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN NGHÊU HẤP THÁI ĐƠN GIẢN]

2. Yêu cầu thành phẩm

Khi nấu lẩu xong, các bạn có thể pha nước chấm với chanh, muối, tương ớt,...Nước chấm nghê cũng nên chua chua, cay cay cho vừa miệng. Như vậy là bạn đã hoàn tất nấu món nghêu hấp thái rồi đó. Món ăn có vị chua chua, ngọt ngọt lại thêm vị cay cay từ sa tế. 

Phần nước dùng có màu vừa đẹp mắt, hương vị lại hấp dẫn nên chắc chắn sẽ là món ăn được yêu thích bởi cả gia đình.

Cách làm nghêu hấp thái đơn giản

3. Lưu ý trong cách làm món nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái

Dưới đây là vài lưu ý trong cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái mà bạn cần biết:

Không sử dụng nghêu đã chết: nghêu chết sẽ khiến cho cả nồi lẩu có mùi rất khó chịu và không thể ăn được. Do đó, khi mua và ngâm nghêu, các bạn hãy chú ý thật kỹ để loại bỏ những con nghêu đã chết nhé. 

Bí kíp để chọn nghêu chính là xem những con nghêu nào nổi lên khi ngâm thì đó là nghêu bị hư và cần loại bỏ.

Không ngâm nghêu nhiều giờ đồng hồ vì có thể khiến cho nghêu dễ bị chết và mất chất.

Không đun lửa quá to khi nấu nghêu vì nghêu không kịp ngấm gia vị , đồng thời sẽ tạo bọt nhiều cho nồi nước lẩu.

Nếu muốn nước dùng cay hơn bạn có thể sử dụng thêm gừng khi nấu lẩu. 

4. Bí quyết chọn nghêu và làm sạch nghêu

Để cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái thơm ngon đúng chuẩn, việc chọn nghêu đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, bạn nên chọn mua những con nghêu có vỏ cứng, miệng vẫn còn ngậm chặt, kiểm tra bằng cách dùng tay tách vỏ nghêu, trường hợp bạn có thể dễ dàng tách ra nghĩa là con nghêu đó đã chết, không nên mua.

Tuy nhiên, đôi khi có những con dù vẫn còn sống nhưng miệng lại há.  Trong trường hợp này, bạn hãy thử chạm tay vào chúng, nếu ngay lập tức chúng khép miệng lại thì có thể yên tâm là con nghêu đó còn tươi ngon.

Bí quyết làm nghêu hấp thái ngon

Sau khi mua nghêu về, bạn tiến hành làm sạch nghêu bằng cách đơn giản là ngâm nghêu trong nước muối ớt. Theo đó, bạn rửa sơ nghêu trong nước lạnh, sau đó bỏ 2 muỗng canh muối vào thau nước rồi cắt nhỏ 10 trái ớt tươi cho vào nước muối, bỏ nghêu vào ngâm nghêu trong khoảng 30-40 phút. Cách làm sạch nghêu này không nên ngâm lâu sẽ khiến nghêu bị chết và hôi.

Một cách rửa nghêu rất phổ biến trong dân gian là dùng nước vo gạo. Đầu tiên, bạn rửa nghêu với nước sạch, rồi bỏ nghêu vào nước vo gạo ngâm từ 1 – 1,5 giờ. Khi thấy mặt nước nổi các tạp chất thì đó là chất dơ từ trong nghêu đã nhả ra.

Với những lưu ý chi tiết này, các bạn có thể áp dụng cách làm nghêu hấp thái bằng gói lẩu thái thành công ngay từ lần thứ nhất. Với nước lẩu nghêu, các bạn có thể ăn kèm nhiều món rau sống như rau cải, rau muống, nấm,... Nước lẩu chua chua cay cay cũng rất phù hợp để chan bún. Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng và vui vẻ.

Theo Food.com.vn 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (5 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật