Ảnh hưởng nước lũ, tôm hùm chết trắng, người nuôi khóc cạn nước mắt

Nhiều người dân nuôi tôm hùm trở nên trắng tay, mất hàng tỉ đồng khi nước lũ tràn về khiến tôm bị sốc nước ngọt, chết tươi. 

Tại Phú Yên hiện có mưa lớn, khiến nhiều lồng bè nuôi tôm hùm và cá của những hộ dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên chết nhanh.

Ghi nhận trước mắt, gần 8.500 con tôm hùm, 1,2 tấn cá mú, cá chẽm đã bị chết do "sốc" nước lũ.

Nguyên nhân tôm hùm và cá chết được cho là do mưa lớn nhưng không có gió, nước lũ đổ về khu vực biển nuôi hải sản. 

Đồng thời thủy triều cạn kiệt nên xảy ra hiện tượng phân tầng nước, gây ra thiếu oxy cục bộ trong nước dẫn đến tôm và cá chết trắng các bè. 

Ảnh hưởng mưa lũ, nước ngọt kéo về quá nhanh, người dân đã không kịp trở tay. Nhiều hộ nuôi tôm nhanh chóng kéo lồng nuôi đi nơi khác, đến chỗ nước trong hơn. Tuy nhiên, do lồng bè nhiều quá nên di dời cũng khó khăn tôm chết không kịp cứu. 

Ảnh hưởng nước lũ, tôm hùm chết trắng, người nuôi khóc cạn nước mắt
Ảnh hưởng nước lũ, tôm hùm chết trắng, người nuôi khóc cạn nước mắt

Trên địa bàn phường Xuân Yên, người dân nuôi tôm bần thần nhìn bè tôm trơ đáy, vừa nghĩ sẽ có được một ít tôm xuất bán sau đợt dịch Covid-19 điêu đứng thì nay người dân đã phải khóc ròng. 

Những người nuôi tôm buồn bã, bơ phờ, bất lực nhìn đống tôm hùm chết tươi mà không biết xử lý thế nào. Nhiều người ngã khuỵu bên đống tôm, khóc nghẹn nước mắt. 

Tôm hùm có giá trên 1,4 triệu đồng/kg khi được thương lái thu mua 

Tôm hùm hiện có giá trên 1,4 triệu đồng/kg, nên tôm chết gây thiệt hại cho dân rất lớn, ước tính hàng tỉ đồng. 

Có một thực tế đáng lo ngại tại thủ phủ tôm hùm của miền Trung là tôm "sốc" nước ngọt chết nhiều vào mùa mưa lũ đã xảy ra liên tiếp những năm gần đây. Các chuyên gia khuyến cáo bà con là khi tôm đạt kích cỡ tốt thì cần thu hoạch ngay tránh bị ảnh hưởng mưa bão gây thiệt hại cao.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật