Ăn chè đậu đen có tác dụng gì? Có nên ăn thường xuyên hay không?

Ăn chè đậu đen có tác dụng gì? Có nên ăn thường xuyên hay không? Đỗ đen là loại ngũ cốc giàu vitamin và khoáng chất. Đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe chúng ta. Vậy khi chế biến thành món chè đậu đen thì tác dụng đó phát huy như thế nào? Hãy cùng Food.com.vn khám phá nhé!

Ăn chè đậu đen có tác dụng gì?

Dù chế biến thành món chè hay món ăn nào khác thì tác dụng của món ăn đó cũng dựa vào các thành phần có trong đậu đen. Và công dụng mà đậu đen mang lại thì cực kỳ tốt, cụ thể như sau:

Giúp cơ thể thải độc

Trong đậu đen có chứa molybdenum. Đây là thành phần của những enzym oxydase có tác dụng khử độc sulfites hiệu quả. Sulfites vốn là loại chất bảo quản có trong một số loại thực phẩm công nghiệp. Trung bình 1 chén đậu đen chứa khoảng 172% nhu cầu khoáng chất molybdenum mà cơ thể cần có trong ngày. Do đó, nếu ăn đậu đen thì sẽ giúp cơ thể giải độc, nhất là những người thường sử dụng bia rượu. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn đậu đen thường xuyên để cơ thể được thanh lọc, đào thải độc tố.

Chè đậu đen giúp thanh nhiệt giải độc

Ăn chè đậu đen giúp chống oxy hóa

Đậu đen chứa hợp chất flavonoid và phytochemical. Các chất này hoạt động với vai trò chống viêm và  chống oxy hóa, ngăn ngừa bệnh liên quan đến đại tràng (ruột già). Trong đậu đen cũng giàu chất xơ, chất đạm nên tạo cảm giác no lâu. Từ đó giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa nguy cơ béo phì. Cũng bởi giàu chất xơ nên hệ tiêu hóa sẽ được hoạt động tốt hơn, hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Với những người thừa cân hay bị tiểu đường, lựa chọn đậu đen trong bữa ăn với một mức vừa đủ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ giảm cân, hạ đường huyết.

Đậu đen giúp chống oxy hóa

Với món chè đậu đen, bạn có thể tạo độ ngọt vừa phải với các loại đường ăn kiêng, đường cỏ ngọt. Như vậy, bạn vừa có thể thưởng thức món chè thơm ngon vừa không lo gia tăng đường huyết.

Kiến thức không thể bỏ qua: Chè dưỡng nhan - Món ngon không thể bỏ qua trong những ngày hè

Bảo vệ xương khớp

Thành phần canxi, photpho, protein giàu có trong đậu đen là những chất cần thiết để cơ thể duy trì và xây dựng cấu trúc xương khớp. Ngoài ra, lượng sắt và kẽm dồi dào cũng có tác dụng đàn hồi và tăng sức mạnh cho xương. 

Cách chế biến chè đậu đen

Nguyên liệu chuẩn bị nấu chè đậu đen

Món chè đậu đen thường được ưa chuộng trong những ngày hè nóng. Ăn chè vừa giúp giải nhiệt vừa bồi bổ cơ thể, thải độc tố. Bạn có thể nấu chè cho gia đình ăn với cách làm đơn giản sau đây:

  • Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch, loại bỏ hạt lép, hỏng nổi trên nước rồi ngâm trong nước tầm 1 tiếng với một chút muối.

  • Nấu chè: đậu đen sau khi ngâm vớt ra xả sạch dưới nước, cho vào nồi và đổ nước gấp đôi lượng đậu. Đun sôi rồi đổ đi nước đầu. Tiếp tục cho nước lạnh vào nồi và đun sôi tiếp cho thật kỹ. Đợi khi hạt đỗ đen chín mềm thì bạn nêm nếm đường, cho thêm chút gừng giã nhuyễn để chè thơm hơn, hoặc thêm vani, nước cốt dừa vào rồi vừa đảo đều vừa đun sôi thêm 10 phút. Như vậy là đã hoàn thành việc nấu chè đậu đen rồi. 

Chè đậu đen sẽ ngon hơn khi để lạnh. Bạn có thể cho đá bào, dừa khô, dừa nạo vào tùy theo sở thích.

Như vậy, ăn chè đậu đen có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể chúng ta. Bạn có thể biến tấu bằng việc nấu chè hoặc làm đồ uống, làm trà giải nhiệt cũng rất tốt cho sức khỏe. Hãy theo dõi website Ẩm Thực Food Story của chúng tôi mỗi ngày để có được kiến thức làm các món ăn ngon nhất nhé.

Công thức ngon tuyệt hảo: Cách làm chè lam ngon dẻo, chuẩn vị truyền thống

Đánh giá:  
2.9 / 5  (69 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật