5 loại trái cây dễ bị ngâm hóa chất, cần kiểm tra kỹ trước khi mua 

Các loại trái cây này dễ dàng tìm mua ở chợ, nhưng rất dễ bị ngâm hóa chất để ép chín, gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu sử dụng lâu dài. 

1. Quả bơ 

Bơ là loại trái cây dễ ăn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên được chiều chị em ưa chuộng. Tuy nhiên, bơ thường được vận chuyển từ Đà Lạt hoặc các tỉnh trên một quãng đường dài nên rất dễ bị dập. Do đó, các thương lái thường ủ hóa chất để giữ cho bơ tươi ngon. 

Để tránh mua phải bơ hóa chất, trước khi mua bạn cần kiểm tra quả bơ nếu cuống xanh nhưng thân lại mềm thì chứng tỏ đó là bơ đã được ngâm hóa chất để nhanh chín.

Ngoài ra, quả bơ non được ngâm hóa chất thì cuống sẽ to. Bơ chín tự nhiên có phần vỏ căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi, cầm chắc tay.

2. Sầu riêng 

Sầu riêng khi chín rất dễ bị tách đôi các cạnh, nên đây là loại trái cây thường bị ép chín bằng hóa chất nhất. 

Khi mua sầu riêng, ngoài mùi thơm tự nhiên có thể ngửi thấy, bạn cần chú ý đến phần cuống tươi xanh, cứng là những trái vừa rụng. Nếu cuống cũ, héo, ngã màu là loại để lâu, có thể đã được ngâm thuốc để thúc chín.

Trong khi đó, sầu riêng non hái sớm ủ thuốc để lâu ngày thường gai cũng không nở, bầm dập nhiều chỗ, cũng là điểm để phân biệt. 

3. Đu đủ 

Dựa vào nhựa trái đu đủ để biết loại trái này có bị ngâm thuốc không. Theo đó, đu đủ chín do thuốc sẽ có màu vàng nhạt, khi bấm vào không còn nhựa màu trắng, cuống héo, rụng. Còn trái đu đủ chín tự nhiên khi dùng tay ấn, bạn sẽ thấy nhựa chảy ra.

4. Chuối

Chuối cũng là loại quả dễ ăn nhưng cũng rất dễ hư hỏng nếu quá trình vận chuyển không cẩn thận. Các tiểu thương bật mí rằng, quả chuối chín vàng nhưng cuống còn xanh hoặc nhiều nhựa thì khả năng cao là chuối chín ép. Đồng thời, chuối cứng, không có độ mềm và đàn hồi dù trái vàng tươi. 

Chuối chín tự nhiên có vỏ vàng sẫm, kèm theo đốm nhỏ màu nâu, đen, đây mới là những quả ngon. 

Ngược lại, vỏ chuối chín ép thường có màu vàng bắt mắt, bóng bảy, láng mịn. 

5. Quả mít

Mít cũng là một trong những loại quả thường bị ép chín bằng hóa chất ethrel, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại chất này thường được dùng trên cây cao su, rất có hại cho sức khỏe con người. 

Thông thường, để thúc chín mít, các thương lái thường bơm trực tiếp hóa chất ethrel vào cuống và bên trong quả. Để phân biệt giữa mít chín ép và mít chín tự nhiên, bạn có thể quan sát mủ (nhựa) của quả mít. Mít chín cây sẽ có ít mủ, còn mít chín ép sẽ có mủ trắng chảy ra nhiều.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật