4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật phải có chứng nhận khai thác 

Nhật Bản là thị trường tiềm năng của Việt Nam, đặc biệt là đối với xuất khẩu hải sản. Tuy nhiên, thị trường này cũng rất khắt khe trong việc nhập hàng, kiểm hàng.

Tổng cục Thủy sản vừa có công văn gửi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc áp dụng giấy chứng nhận thủy sản khai thác tại thị trường Nhật Bản.

Theo thông báo từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan thẩm quyền của Nhật Bản sẽ áp dụng yêu cầu giấy chứng nhận thủy sản khai thác (Catch Certificate) cho 4 loài thủy sản của Việt Nam khi nhập khẩu vào Nhật Bản bao gồm: 

  • Mực ống và mực nang (Squid anh Cuttle fish)
  • Cá thu đao (Pacific saury, Cololabis spp.)
  • Cá thu (Mackerel, Scomber spp)
  • Cá trích (Sardine, Sardinops spp) 

Thời gian Nhật Bản áp dụng quy định nói trên bắt đầu từ ngày 1/12/2022.

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Năm 2021, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt hơn 1,3 tỷ USD, chiếm 14,9% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 210 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2021.

4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật phải có chứng nhận khai thác 
4 loài thủy sản xuất khẩu sang Nhật phải có chứng nhận khai thác 

Tổng cục Thủy sản đề nghị VASEP thông báo đến các doanh nghiệp thành viên để có cập nhật sự thay đổi mới, chuẩn bị đúng yêu cầu của Nhật Bản, tránh làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu hải sản sang thị trường Nhật Bản.

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 2 của thủy sản Việt Nam. Năm 2021, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt hơn 1,3 tỉ USD, chiếm 14,9% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản. 

2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản sang Nhật Bản đạt 210 triệu USD, tăng 16% so với cùng kỳ 2021.

So với Trung Quốc và Hoa Kỳ, Việt Nam lại có lợi thế cạnh tranh do được ưu đãi thuế quan theo cam kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Nhật Bản. 

Do đó, dư địa xuất khẩu nhóm hàng thủy sản của Việt Nam sang Nhật Bản còn rất lớn với những điều kiện thuận lợi. 

Các chuyên gia kinh tế khuyến cao, Nhật Bản là thị trường rất khắt khe, khi xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường này các doanh nghiệp cần chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm, xuất xứ hàng hóa cũng như hình thức đóng gói. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật