Tính từ đầu tháng Chạp, giá rau tại nhà vườn ở tỉnh Đồng Nai tăng giá mạnh do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, sức mua của người dân tăng ổn định so với 3 tháng trước.
Theo đó, thời điểm dịch bệnh Covid-19 hoành hành kéo theo giãn cách xã hội tại nhiều địa phương khiến giá rau bán thấp như cho, trong tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu…tăng mạnh khiến người nông dân trồng rau chỉ biết khóc ròng.
Nhiều nhà vườn đã phải để vườn trống, hoặc chuyển sang canh tác giống cây trồng khác. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trở lại đây tình hình tiêu thụ rau tươi, rau gia vị ổn định hơn khiến người nông dân vui mừng tăng diện tích trồng rau để đón Tết sắp tới.
Nhiều nông dân cho biết, ảnh hưởng hậu dịch Covid-19 sản lượng rau đưa ra thị trường thấp nên đẩy giá rau tăng cao, người trồng rau dự sẽ có một mùa tết ấm áp.
Trên thị trường hiện nay, giá một số loại rau ăn lá ghi nhận tăng, đơn cử như rau muống 15.000 đồng/kg, tía tô 19.000 đồng/kg, rau lang 21.000 đồng/kg, rau cải, rau xà lách có giá từ 12.000 - 15.000 đồng/kg bán tại vườn.
Đặc biệt, các loại rau kinh giới, gia vị như rau diếp cá, húng, hẹ, tần ô… có giá dao động từ 10.000 - 14.000 đồng/kg, tăng 6.000 – 7.000 đồng/kg.
Nhiều nhà vườn cho biết với mức giá bán như hiện nay hoặc tiếp tục tăng ngày cận tết, nhiều hộ nông dân có thể sẽ thu lãi hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng để ăn tết.
Hiện Đồng Nai cũng đã hình thành được nhiều vùng chuyên canh trồng rau. Ngoài ra, các nhà vườn tại đây cũng phát triển mô hình trồng rau đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, trồng rau trong nhà màng…giúp sản lượng đầu ra chất lượng hơn.
Ngoài ra, trong năm 2022, Đồng Nai đang hướng tới việc xây dựng thương hiệu rau, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng rau để tạo sức cạnh tranh về giá, chất lượng rau tốt phục vụ nhu cầu tiêu thụ trên cả nước.