food-news

Phải thu hoạch sớm vụ hành Thu Đông, nông dân Lý Sơn mất trắng tiền tỷ

Mặc dù chưa đến kỳ thu hoạch, nhưng nông dân huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương ra đồng thu hoạch sớm diện tích hành vụ Thu Đông. 

Còn gần 10 ngày nữa mới đến kỳ thu hoạch hành vụ Thu Đông nhưng người dân đành ngậm ngùi, chấp nhận nhổ sớm khi hành còn non củ, hành đủ ngày tháng sẽ chắc củ hơn. Do ứng phó với mưa bão liên tục, bà con phải thu hoạch sớm hơn dự kiến nên sản lượng hành giảm sâu.

Trải qua các đợt bão và mưa lớn, phần lớn diện tích hành Thu Đông ở Lý Sơn xơ xác, một số ruộng hành mất trắng vì ngập sâu trong nước và bị sa bồi, thủy phá. 

Đây là năm thứ 2 vụ hành lớn nhất trong năm ở Lý Sơn mất mùa. Đầu tư cả trăm tỷ đồng cho 300 ha hành, sau gần hai tháng chăm sóc với bao kỳ vọng thế nhưng mất mùa hành khiến nông dân huyện đảo gặp nhiều khó khăn, chỉ biết khóc ròng. 

Hành được thu hoạch sớm nên củ nhỏ, nhẹ, giá bán từ 15.000 – 20.000 đồng/kg, giảm 10.000 – 15.000 đồng/kg so với vụ trước nhưng vẫn khó tiêu thụ, không có thương lái thu mua. 

Dù biết thu hoạch sớm năng suất hành tím sẽ giảm, nhưng nông dân vẫn phải thu hoạch để giảm thiểu thiệt hại, thu hồi được phần nào vốn đã bỏ ra. 

Nhiều người dân chia sẻ, vụ hành này đã cầm chắc mất mùa nhưng thu hoạch sớm vẫn tốt hơn phải mất trắng các sào hành đã đầu tư gần trăm triệu chăm bón. 

Vụ hành Thu đông năm nay, bà con nông dân huyện đảo Lý Sơn trồng hơn 300 ha. Tuy nhiên, từ đầu vụ đến nay, Lý Sơn liên tiếp hứng chịu nhiều đợt mưa lớn, khiến nhiều diện tích bị thất thu. 

Trước khi bão số 8 đổ bộ, bà con nông dân khẩn trương thu hoạch hành với hi vọng vớt vát được một phần chi phí. Toàn huyện hiện đã thu hoạch được hơn 100 héc ta, chiếm khoảng 1/3 diện tích gieo trồng.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news