Thừa Thiên Huế: Nhanh chóng thu hoạch sắn trước mùa mưa lũ, đảm bảo giống chất lượng cho vụ mùa 2022

Nhiều hộ nông dân tại tỉnh Thừa Huế đang nhanh chóng thu hoạch sắn trước mùa mưa lũ. Trước tình trạng diện tích sắn bị nhiễm bệnh khảm lá, tỉnh này cũng yêu cầu người dân sử dụng giống chất lượng cho vụ mùa 2022.

Nhanh chóng thu hoạch sắn trước mùa mưa lũ

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, từ tháng 9/2021, khả năng có 1-2 cơn bão, tháng 10 và 11 có 2 đến 3 cơn bão hoạt động trên Biển Đông gây mưa lớn, có khả năng xảy ra 3-5 các đợt lũ trên các sông suối, đỉnh lũ trên báo động 2 đến báo động 3. Mực nước trên các sông vùng đồng bằng cao hơn trung bình nhiều năm.

Tình hình thời tiết này sẽ ảnh hưởng đến việc thu hoạch các loại cây trồng, trong đó có cây sắn.

Tuy nhiên, theo các hộ dân trồng sắn thì việc thu hoạch loại củ này không thể vội. Vì nếu chưa đủ chữ tinh bột thì nhà máy sẽ thu mua giá rất thấp. Cùng với đó, diện tích trồng sắn ở địa phương này cũng lớn, người dân thường thu hoạch cùng thời điểm nên có thể dẫn đến việc ùn ứ.Để hạn chế thiệt hại do mưa lũ, Sở NN&PTNT tỉnh đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo, hỗ trợ nông dân thu hoạch diện tích sẵn đã đến kỳ thu hoạch, rà soát những diện tích sắn vùng thấp trũng dễ bị ngập úng khi có mưa bão xảy ra.

Đối với diện tích sắn vùng thấp trũng tiến hành thu hoạch trước, vùng cao ráo thu hoạch sau nhằm hạn chế thiệt hại. Đăng ký thời gian, diện tích thu hoạch, sản lượng cung ứng với Chi nhánh Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế, đáp ứng nhu cầu thu mua và công suất của nhà máy.

Thừa Thiên Huế lên phương án thu hoạch sắn trước mùa mưa lũ
Thừa Thiên Huế lên phương án thu hoạch sắn trước mùa mưa lũ

Theo đó, từ cuối tháng 7/2021, Chi nhánh Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế (Công ty TNHH MTV Nông sản xuất nhập khẩu Hoàng Huy) có thông báo gửi các địa phương thông tin cho các hộ dân về kế hoạch thu hoạch sắn chạy lũ.

Theo đó, phương án thu hoạch ưu tiên cho vùng lũ đến trước sẽ thu hoạch trước, vùng lũ đến sau sẽ thu hoạch sau. Căn cứ tình hình thực tế các địa phương ước lượng diện tích, sản lượng sắn có khả năng thu hoạch chạy lũ.

Đảm bảo giống sắn chất lượng cho vụ mùa 2022

Theo Sở NN&PTNT năm 2021, diện tích trồng sắn toàn tỉnh khoảng 3.619 ha/4.198 ha đang trong giai đoạn phát triển củ. Diện tích nhiễm bệnh khảm lá gần 1.100 ha, tập trung ở các địa phương Phong Điền (617 ha), Hương Trà (421 ha), A Lưới (52,5 ha).

Với những diện tích sắn bị nhiễm bệnh do Công ty TNHH Một thành viên Nông sản xuất nhập khẩu Hoàng Huy cung cấp, UBND huyện Phong Điền cũng đã yêu cầu công ty này hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. 

Trong văn bản mới nhất của đơn vị này, phía doanh nghiệp sẽ hoàn trả 100% tiền cây giống bị bệnh khảm lá cho nông hộ mua giống của Nhà máy.

Cùng với đó, Chi cục TT&BVTV tỉnh khuyến cáo nông dân trồng sắn sạch bệnh, rõ nguồn gốc, tuyệt đối không sử dụng hom sắn của cây sắn nhiễm bệnh khảm lá để làm giống và sắn để lại làm giống phải đảm bảo sạch bệnh, sinh trưởng phát triển tốt.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật