Hà Tĩnh: Rau gia vị bán rẻ như cho vẫn không ai mua, nông dân ứa nước mắt cắt bỏ hàng loạt

Không có đầu ra, giá các loại rau gia vị như mùi tàu, húng quế, kinh giới,... từ 3.000 đồng/bó giờ chỉ còn 500 - 700 đồng/bó mà vẫn không có ai mua nên nhiều hộ dân ở Hà Tĩnh đành phải cắt bỏ, chịu lỗ trong vụ mùa này.

Tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà có 15 hộ trồng rau gia vị trên tổng diện tích hơn 2 ha. Các loại rau được trồng ở đây gồm rau răm, húng quế, kinh giới, rau mùi,… 

Chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, có thể thu hoạch năm nhất là vào thời điểm cuối năm nên các hộ gia đình trồng rau gia vị đã “phất” nhanh chóng.

Bà Nguyễn Thị Bình Thường (trú tại thôn La Xá, xã Tâm Lâm Hương, huyện Thạch Hà), cho biết: Trồng rau gia vị là công việc phụ của gia đình nhưng lại mang đến nguồn thu nhập lớn nhất cho gia đình bà. So với trồng lúa thì các loại rau này cho thu lãi cao hơn gấp 7 - 8 lần.

Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ các loại rau gia vị gặp rất nhiều khó khăn, rau rớt giá, không có thương lái đến mua nên người dân đành phải cắt bỏ, chịu thiệt hại nặng nề. 

Nếu như những năm trước, giá các loại rau gia vị ở đây dao động trong khoảng 2.000 - 2.500đồng/bó, có thời điểm lên 3.000đồng/bó thì hiện tại người dân chỉ bán cho thương lái với giá 500 - 700 đồng/bó.

Không tìm được đầu ra, rau gia vị rớt giá mạnh khiến nông dân phải cắt bỏ hàng loạt
Không tìm được đầu ra, rau gia vị rớt giá mạnh khiến nông dân phải cắt bỏ hàng loạt

Chia sẻ trên báo Dân Việt, bà Lê Thị Ngũ (trú tại xã Tâm Lâm Hương, Thạch Hà) cho biết: "Trước đây, tôi trồng hơn 8 sào rau gia vị, năm nay đầu ra khó khăn nên tôi chỉ trồng 4 sào. Các năm trước, trừ chi phí tôi còn lại khoảng 10 -12 triệu/tháng, hiện nay chưa đến 5 triệu/tháng. Thời điểm trước bó rau 2.000đồng, bây giờ 1.000đ/bó cũng khó bán".

Ông Nguyễn Văn Sỹ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tâm Lâm Hương, cho biết, trồng rau gia vị đã mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhiều hộ gia đình. Hiện xã cũng đang có định hướng để nhân rộng mô hình này, giúp người dân trên địa bàn tăng thu nhập.

Tuy nhiên, những khó khăn trong đầu ra của rau gia vị đã khiến cho các hộ dân cắt bỏ, chịu lỗ. 

Hiện bà con trồng rau gia vị nơi đây đang rất mong chờ các hoạt động kinh doanh, nhà hàng nhanh chóng được mở cửa trở lại, các bếp ăn hoạt động hết công suất, việc lưu thông vận chuyển dễ dàng để không còn tiếp tục cắt bỏ trong thời gian tới.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật