Cà Mau có đủ thế mạnh để phát triển nông nghiệp xanh, sạch

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, Cà Mau có đầy đủ các thế mạnh để phát triển nông nghiệp xanh, sạch. Tuy nhiên chuỗi sản xuất nông nghiệp của địa phương này vẫn chưa xứng với tiềm năng, dư địa.

Hôm nay 24/9, trong buổi làm việc của Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT với UBND tỉnh Cà Mau về tình hình phát triển kinh tế nông nghiệp, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã nhận định: Trong khi một số tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long đang phải tìm cách khắc phục hệ trầm tích hàng chục năm bởi phân, thuốc… để đồng, đất canh tác trở nên xanh, sạch thì Cà Mau đang có sẵn điều kiện lý tưởng để thực hiện.

Tại buổi gặp này, Đoàn công tác đã có chuyến đi khảo sát thực tế các mô hình sản xuất tôm tôm - lúa, tôm - rừng ở Cà Mau,... và nhận thấy địa phương này có vùng đất sạch để tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (bìa phải) tham quan tại Hội quán tôm rừng Rạch Gốc
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan (bìa phải) tham quan tại Hội quán tôm rừng Rạch Gốc

Bộ trưởng cũng cho rằng, xu hướng sản xuất và tiêu dùng những sản phẩm an toàn, sạch là tất yếu trên thế giới. Chính vì vậy, Cà Mau cần dựa trên thế mạnh của địa phương để xây dựng phương án sản xuất phù hợp theo tiêu chí “không phụ thuộc năng suất mà dựa trên giá trị xanh, sạch”.

Cùng với đó, Cà Mau cũng cần phải chú ý tới các hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ,.... để hình thành “hệ sinh thái kinh tế nông thôn”. Đồng thời, địa phương cần thực hiện khởi tạo chuyển đổi số trong nông nghiệp, nông thôn, nông dân một cách phù hợp để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện tỉnh Cà Mau - Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lớn tới ngành sản xuất nông nghiệp. Theo đó, giá phân bón tăng tư 2 - 2,5 lần. Trong khi đó, giá nông thủy sản giảm trung bình 20 - 30%, thậm chí có thời điểm một số mặt hàng thủy hải sản giảm tới 40 - 50% so với thời điểm trước dịch.

Cùng với đó, ngành nông nghiệp tỉnh cũng đối diện với tình trạng thiếu lao động; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phức tạp. Hiện nay, mối liên kết sản xuất giữa các chủ thể tham gia chưa bền vững. Việc hình thành và tổ chức sản xuất nông nghiệp trên địa bàn vẫn chưa xứng với tiềm năng, dư địa.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật