Nếu như đã ăn thử rồi mà ghiền món này từ lần đầu tiên tại sao chúng ta không cùng nhau bắt tay ngay để làm món này. Ẩm Thực Food Story sẽ giới thiệu ngay cho các bạn cách làm món chè chuối nướng cực kỳ đơn giản nhé.
Nguyên liệu cần có cho món chè chuối nướng
- Nên chọn chuối tây để làm chè chuối nướng vì phần chuối sẽ thơm và bùi hơn
- Chuối tây: 8 – 10 quả (tùy số lượng người ăn)
- Nếp: 2 bát nhỏ
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đậu phộng rang
- Bột năng, đường, muối
- Lá chuối
Cách làm món chè chuối nướng đơn giản tại nhà
Bước 1: Pha nước cốt dừa
Điều quan trọng không thể thiếu khi làm món chè chuối nướng chính là pha nước cốt dừa.
Chúng ta cho vào thau khoảng 200ml nước cốt dừa (có thể mua loại hộp đóng sẵn ở siêu thị hoặc tự tay vắt từ trái dừa nạo ) cùng với 100ml nước lạnh sạch + 1 muỗng đường và ¼ muỗng muối.
Cho hỗn hợp đun sôi lên thì cho thêm 1 muỗng bột năng cùng với chút nước lạnh vào, bạn đun cho đến khi nước cốt dừa đặc sánh lại là được.
Bước 2: Làm nếp nấu chè chuối nướng
Bạn ngâm nếp cùng với nước lọc sạch và ½ muỗng muối qua đêm cho nếp nở mềm ra cũng như dễ chín hơn khi nấu nếp.
Cho nếp vào trong bát thủy tỉnh cùng với 200ml nước cốt dừa và nước lạnh sao cho lượng nước ngập mặt nếp cách 1 cm là được.
Bạn lấy một tấm màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào trong lò rồi nấu trong khoảng 10 – 12 phút sau đó lấy ra và dùng đũa đảo cho xôi đều ra.
Bạn để lửa nhỏ và nấu tiếp trong vòng 5 – 7 phút rồi trộn vào trong nếp khoảng 2 muỗng đường, đảo đảo và tiếp tục nấu tiếp thêm 5 phút cho nếp ngấm đường là tắt bếp.
Khi tắt bếp, bạn nên cắn nhẹ thử hạt nếp xem nếp chín chưa, nếu hơi sượng thì bạn cần nấu thêm chừng 2 phút nữa để nếp chín đều nhé.
Công thức nấu ăn ngon hết nấc: Cách bước nấu chè dưỡng nhan đúng chuẩn
Bước 3: Nướng chuối
Bước quan trọng nhất của món chè đây rồi!
Chuối nếp bạn thái miếng dài và mỏng vừa ăn.
Sau khi nếp xôi chín, bạn dùng miếng màng bọc thực phẩm trải rộng ra, trải xôi ra cho thật mỏng, cho miếng chuối đã cắt lát mỏng vào bên trong nếp, sau đó cuộn tròn lại cho thật chắc chắn.
Bạn lăn đều qua miếng bọc chuối nhiều lần sao cho thật chặt tay để đảm bảo khi nướng chuối, phần thịt chuối bên trong nếp không bị thừa ra bên ngoài.
Tiếp theo, bạn trải những tấm lá chuối có chiều ngang sao cho bằng trái chuối, tháo miếng màng bọc thực phẩm ban nãy bao bọc quanh nếp chuối xong và chúng ta hãy cùng lá chuối bọc lại rồi xếp thành 1 cái khay.
Bạn có thể nướng chuối bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Nướng chuối ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng 20 phút.
Lấy phần chuối nướng ra sau đó để nguội trong vòng 10 -15 phút và nướng lần 2 khoảng `10 phút nữa. Mục đích là giúp chuối sẽ giòn và đẹp mắt hơn.
Bước 4: Hoàn thành món chè chuối nướng
Chuối nếp nướng đợi nguội, các bạn đem thái nhỏ vừa ăn, bạn xếp từng miếng chuối nướng ra bát, rưới phần nước cốt dừa và đậu phộng rang giã nhỏ lên trên.
Bạn cũng có thể trang trí thêm các loại thạch, trân châu, hoặc các loại topping mà bạn yêu thích để món ăn hấp dẫn hơn.
Chè chuối nướng ăn ăn ngon và thơm, đậm vị của nước cốt dừa. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món ăn này nhé!
Bài viết trên hi vọng đã giúp cho bạn có được những thông tin vô cùng bổ ích về món chè chuối nướng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Hay theo dõi ngay của Ẩm Thực Food Story chúng tôi để học và biết được những công thức nấu ăn ngon nhé.
Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Cách nấu chè mè đen sánh mịn bổ dưỡng vô cùng đơn giản