Bạn đã từng thưởng thức món chè bắp lá dứa tại vùng xứ Huế mộng mơ? Bạn muốn được nấu món chè này với hương vị y nguyên lần đầu bạn đã từng ăn? Vậy thì hãy vào bếp ngay thôi, Ẩm Thực Food Story sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu chè bắp lá dứa chuẩn nét Huế ngay tại nhà mà không cần ra tiệm.
Như các bạn đã biết, Huế là vùng đất nổi tiếng với những món ăn cung đình, cầu kỳ, mang từng nét riêng của con người, văn hóa nơi đây mà không nơi nào có được. Món chè bắp lá dứa là một trong những món chè Huế đặc trưng cho tính cách con người nơi đây – tỉ mỉ và cầu kỳ và dành trọn tình yêu thương khi làm ra món chè này.
Nguyên liệu chuẩn bị khi nấu chè bắp lá dứa
Các nguyên liệu chuẩn bị trước khi nấu món chè bắp lá dứa này cực kỳ đơn giản, dễ tìm ngay trong căn bếp nhà bạn.
- 4 trái bắp nếp/ bắp ngọt
- 200ml sữa tươi có đường
- 50 gram bột năng
- 250 gram đường trắng
- 1 bó lá dứa
- ½ thìa cafe muối
- Đậu phộng rang hoặc mè trắng rang sẵn
Cách làm chè bắp lá dứa chuẩn Huế
Bước 1: Lựa chọn bắp để nấu chè
Bạn lựa chọn những trái bắp vừa phải, hạt mẩy, đều, không bị mốc, lép. Sau đó đem rửa sạch, bỏ hết râu và luộc chín. Khi nước sôi, bạn cho thêm chút muối và đường ( khoảng ½ thìa cafe mỗi loại).
Sau khi bắp đã chín, bạn vớt ra, để ráo cho bớt nước.
Bạn tách hạt hoặc bào nhuẫn bắp bằng dao bào dọc theo thân bắp để lấy phần hạt.
Mẹo nấu ăn hay: Cách nấu chè bắp bổ dưỡng thơm ngon không phải ai cũng biết
Bước 2:Cho lá dứa vào nước đã đun sôi
Phần nước luộc vừa rồi, bạn cho thêm 1 bó lá dứa đã rửa sạch vào, tiếp tục đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho lá dứa có mùi thơm.
Tiếp tục cho dung dịch bột năng hòa sẵn (100ml) vào và đảo đều tay cho tan hết.
Thông thường, với khoảng 4 – 5 bắp, bạn cho khoảng 100ml chén bột năng là vừa đủ.
Bước 3: Kiểm tra nồi để nấu chè
Bạn thử kiểm tra nồi chè xem đạt đủ độ sánh ưng ý chưa thì có thể vớt lá dứa ra, lọc lại phần nước cho trong và nêm đường sao cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của người nấu hoặc người ăn.
Sau khi lọc nước, bạn giữ nồi trên bếp với lửa nhỏ, giúp nồi nước trong hơn, khi trình bày ra bát/chén sẽ đẹp mắt hơn.
Bước 4: Đảo đều tay để món chè trở nên thơm ngon
Bạn cho toàn bộ phần hạt bắp đã bào nhuyễn vào nồi và đảo đều tay, để tránh cho hạt bắp bị kết dính, cháy khét ở phần đáy nồi. Đun tiếp trong khoảng 10 phút là có thể tắt bếp.
Bước 5: Thưởng thức món chè bắp là dứa ngon tuyệt hảo
Bạn múc ra chén và ăn nóng hoặc có thể để nguội trong vòng 30 phút sau đó cho đá bào hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 – 30 phút là dùng được ngay.
Mách nhỏ để món chè bắp lá dứa thơm ngon hơn
Bạn có thể cho thêm vài giọt tinh dầu chuối vào trong bát chè để giúp dậy mùi, tăng hương thơm cho món chè.
Nếu muốn ăn chuẩn vị Huế, bạn nên ăn nóng, rắc thêm chút đậu phộng rang hoặc mè trắng rang sẵn thì đảm bảo “nhức nách” trong tiết trời se lạnh, chớm đông.
Ngoài ra để món chè bắp lá dứa hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị nhiều bạn trẻ, bạn cũng có thể trang trí thêm nhiều loại thạch, trân châu và cho đá bào và thưởng thức vào những ngày hè nóng nực.
Cách nấu chè bắp lá dứa thực sự không quá khó mà lại cực chuẩn vị Huế phải không nào? Đặc biệt còn được nấu tại nhà, đảm bảo an toàn cho sức khỏe nữa chứ. Ẩm Thực Food Story hy vọng các bạn sẽ thực hiện món chè Huế này thành công bằng cả tâm huyết, sự say mê nhất nhé.
Kiến thức bổ ích: Cách nấu chè bắp mỹ cho gia đình vào dịp cuối tuần