Cách làm nhang thảo mộc tại nhà, vừa an toàn, không gây độc hại đến sức khỏe

Khi thắp hương, nén hương được xem là rất quan trọng bởi đốt nén hương lên được nhiều người tin rằng đây là cách để giúp người thắp hương thổ lộ tâm tư của mình.

Trong cuộc sống của người dân Việt Nam nói riêng và người dân Châu Á nói chung, nén hương mang 1 ý nghĩa rất quan trọng. Nếu thắp hương mà không có nén hương thì là chưa chuẩn. Tuy nhiên, các loại hương hiện bán trên thị trường đều có rất nhiều hương liệu, chất bảo quản, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu hít nhiều. 

Chị Vũ Thị Thương, ở Yên Mô, Ninh Bình cho biết, gia đình chị có tục cuối năm cả nhà tự làm hương để thắp mấy ngày Tết. Hương làm từ thảo mộc phơi khô như rễ cỏ bài trồng trong vườn nhà, mía, hoa hồi, hương nhu, vỏ chanh, vỏ bưởi,... vê bằng tay từng cây và quấn lớp ngoài cùng là giấy mỏng. Sau khi đốt, tàn hương tơi vụn, không uốn cong, giữ nếp.. Vì không có keo hay hoá chất chống mốc, chính vì thế cần bảo quản hơn hương bình thường, quấn giấy báo và một lớp nilong, dùng xong gói kín lại có thể để được nửa năm. 

Chuẩn bị nguyên liệu làm hương không phải ngày một ngày hai mà xong. Cỏ bài trồng từ năm trước, sau khi thu hoạch thì ươm luôn lứa mới cho năm sau. Mía băm nhỏ, phơi nắng tháng 8 cho khô kiệt nước, chỉ còn đường đọng lại thì khi đốt mới ngọt, hồi, quế lọc kỹ càng, năm nào bưởi chanh được mùa thì hương có thêm vỏ chanh vỏ bưởi. Nhiều nơi dùng bã mía nhưng bố chị Hương bảo bã mía ít đường, khi đốt mùi không ngọt bằng mía băm, dù băm lâu và khô chậm hơn hẳn. Với lại, đồ thắp hương, bố chị Hương không cho dùng bã mía. Ngày nào phơi nguyên liệu thì ngày ấy chỉ ngồi ở nhà trông, thấy có cơn mưa là phải thu lại ngay. Chỉ cần dính một giọt mưa là dễ mốc, mất mùi.

Lõi hương phải dùng cật tre thì cây hương mới cứng cáp và cháy được lâu. Bố chị Hương sẽ ngồi vót từng que, nhuộm chân hương và bó lại, chờ đến tháng 1 dương (tức tháng 12 âm lịch). Sau khi các nguyên liệu đã sẵn sàng, bố chị Hương sẽ bắt đầu làm mới nghiền tất cả thành bột để vê lại. Nhà có rất nhiều con cháu nhưng chỉ ông đủ kiên nhẫn ngồi vê từng que rồi quấn giấy mỏng. Công việc vê hương nhìn tưởng dễ nhưng đòi hỏi rất nhiều sự khéo léo, bền bỉ.

Khi bén lửa, hương sẽ có mùi thơm ngọt của mía, ấm của quế, đượm nồng của hoa hồi, phảng phất hương gỗ bằng trục cuốn... Trong tiết trời cuối đông đầu xuân, chỉ làn hương thoáng qua đã ngay lập tức nhớ đến mùi Tết quê đặc trưng ngày xưa. Mùa này thi thoảng chị Hương cũng châm một cây hương vào sáng sớm, đến lúc đi làm về, mở cửa nhà ra vẫn thấy thoảng nhẹ mùi cỏ bài dìu dịu trong nhà rất ấm áp.

Hương bài không có hoá chất độc hại, làm hoàn toàn từ các loại bột nhiều tinh dầu nên có khả năng tẩy trược, thanh tịnh cho không gian trong nhà và rất an toàn với sức khoẻ mọi người trong gia đình. Nhưng cũng vì vậy nên mỗi lần thắp hương xong phải lau dọn bàn thờ vì tàn rơi lả tả. Và hương này cũng không nên thắp nhiều cây một lúc. Mỗi bát hương chỉ một cây. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách tự làm hương để thắp. 

Đánh giá:  
3.1 / 5  (17 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật