Trung Quốc khôi phục thông quan tại một số cửa khẩu 

Tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại thành phố Đông Hưng, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu hiện nay.

Ngày 10/1, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) chính thức khôi phục thông quan tại các cửa khẩu/lối mở biên giới tại TP. Đông Hưng. 

Biên giới này gắn liền với Việt Nam, phía nước ta sẽ là TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, bao gồm cầu Bắc Luân 1, cầu Bắc Luân 2 và cầu phao Km 3+4. 

Đây là những cặp cửa khẩu/lối mở có ý nghĩa rất quan trọng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của cả hai bên. 

Phía Quảng Tây, Trung Quốc cho biết trước mắt sẽ ưu tiên xử lý hàng tồn đọng nhiều ngày qua tại các cửa khẩu đặc biệt là các mặt hàng nông sản và hàng đông lạnh.

Trước mắt, các địa phương, doanh nghiệp xuất khẩu cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới, trách xảy ra tình trạng ùn tắc. 

Vào ngày 21/12/2021, tỉnh Quảng Tây đã tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn thành phố Đông Hưng để kiểm soát dịch Covid-19, gây khó khăn cho nhiều mặt hàng nông sản của nước ta, trong đó có thanh long. 

Như vậy, sau nhiều nỗ lực trao đổi giữa 2 bên, chính quyền tỉnh Quảng Tây đã lần lượt mở lại nhiều cặp cửa khẩu/lối mở biên giới, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu hiện nay.

Hiện nay, phía Trung Quốc yêu cầu rất cao đối với công tác phòng chống dịch COVID-19. Do đó, Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các địa phương, doanh nghiệp, các thương lái…cần đảm bảo quy trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển hàng hóa an toàn, đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch để duy trì việc mở cửa khẩu. 

Dù các cửa khẩu đã dần được mở cửa nhưng tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Việc thông quan hàng hóa chưa thể quay trở lại bình thường như trước, các doanh nghiệp cần lưu ý điều tiết hàng hóa cho phù hợp. 

Tính đến nay, tổng số lượng xe còn tồn tại các cửa khẩu là 3.609 xe, chủ yếu tại tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh. Số lượng xe giảm vì một số xe đã quay đầu chuyển về tiêu thụ nội địa, một phần chuyển sang xuất khẩu theo đường biển. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật