Trung Quốc cho phép nhập khẩu trở lại đối với ớt tươi Việt Nam 

Cấm suốt 2 năm, Trung quốc vừa mở cửa cho ớt tươi Việt Nam. Lô hàng ớt xuất khẩu sang Trung Quốc phải đảm bảo yêu cầu về mã số vùng trồng. 

Vào năm 2022, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu ớt tươi mặt hàng này có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. 

Tuy nhiên, mới đây Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết, đơn vị này đã nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc kinh về việc Tổng Cục Hải quan Trung Quốc về việc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam. 

Đây là kết quả của một quá trình đàm phán bắt đầu từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số xử lý Cục BVTV.

Tháng 10/2021, Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục BVTV đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam.

Đến nay, phía Trung Quốc đã đồng ý công nhận cho 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi sang thị trường này.

Do đó, 5 đơn vị này có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu về nhập khẩu, yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các đơn hàng ớt tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được kiểm dịch thực vật bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. 

Cụ thể: Xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; Xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77°C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33°C trong 11 ngày.

Cục BVTV sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nếu lô hàng đã được cấp mã số từ trước và cơ sở đóng gói đã được được phía Trung Quốc công nhận, có giấy chứng thư khử trùng do đơn vị hành nghề đạt chuẩn thực hiện. 

Được biết, phía Trung Quốc sẽ có hướng dẫn để công nhận thêm các cơ sở đóng trong thời gian tới. 

Cục BVTV sẽ phối hợp với các địa địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của nước bạn. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật