Sát tới ngày Thần Tài mùng 10 tháng Giêng, nhiều nơi bắt đầu nhận đặt mâm cỗ cúng từ vài trăm đến vài triệu đồng, thậm chí có mâm cỗ hải sản lên đến 10 triệu đồng.
Dạo quanh các chợ mạng, dễ dàng bắt gặp thông báo nhận đặt mâm cỗ tam sên Thổ - Thuỷ - Thiên cúng vía Thần Tài ngày mùng 10 được nhiều người tranh nhau đặt. Thậm chí có nơi chỉ nhận đặt đến trưa ngày mùng 9 Tết vì không kịp chuẩn bị.
Theo đó, vào ngày 10 tháng Giêng, giới kinh doanh buôn bán thường mua đồ cúng Thần Tài để xin vía làm ăn gặp nhiều may mắn, tài lộc dồi dào. Mỗi nơi mỗi miền sẽ có phong tục cúng khác nhau.
Trên thị trường, mâm cỗ cúng vía Thần Tài đang có giá từ 400.000 đồng đến khoảng 2 triệu đồng/mâm, tuỳ loại.
Ở Hà Nội, mọi người thường đặt mua mâm cỗ tam sên Thổ - Thuỷ - Thiên. Mâm cỗ này sẽ có thịt lợn quay, tôm cua, trứng, xôi hoặc bánh bao.
Một chủ hàng chuyên nhận làm mâm cúng Thần Tài cho biết, có 3 sét cỗ với mức giá khác nhau. Cụ thể, set cỗ giá 500.000-600.000 đồng sẽ có thịt quay, tôm sú, trứng gà và trứng cút, xôi gấc. Loại 600.000 đồng sẽ có lượng đồ cúng nhiều hơn.
Riêng mâm cỗ hải sản đặc biệt, ngoài trừ các món trên còn có tôm hùm, cua Cà Mau, giò lụa…Giá mâm cỗ này dao động từ 1,5 – 2 triệu đồng tùy vào khách đặt cua lớn hay nhỏ.
Một chủ cửa hàng chuyên nhận đặt cỗ giao tại nhà cho biết, chỉ mới 1 ngày mà đã hơn 100 mâm cỗ được đặt hàng chủ yếu là mâm tam sên. “Năm nay tôi làm một mâm cỗ duy nhất chứ không đa dạng như mọi năm, nâm cỗ có giá 500.000 đồng bao gồm 3 lạng thịt quay, 5 con tôm sú, 5 quả trứng gà, 5 quả trứng chim cút và 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc” – Chủ cửa hàng nói.
Không riêng gì mâm cỗ mà các cửa hàng thịt lợn quay, vịt quay bán vía Thần Tài cũng nhộn nhịp khách hàng đến đặt và mua về cúng ngày Thần Tài về cúng cầu may mắn, tài lộc.