Vào ngày này, nhiều gia đình thường chuẩn bị cỗ chay hoặc mặn. Trong đó bao gồm những vật phẩm cúng không thể thiếu như hoa, đèn, trái cây, vàng mã, nước, gạo muối, rượu…
Hôm nay Food.com.vn xin gợi ý đến cho mọi người một mâm cổ mặn cúng ngày ông Táo đơn giản đầy đủ và chi tiết nhất.
Giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp có thể xem là khung giờ đẹp nhất để cúng Táo quân 2022. Nếu tiến hành cúng ông Công ông Táo vào khung giờ này, hứa hẹn năm mới gặp nhiều niềm vui, may mắn, xuất hành thuận lợi, dễ dàng hóa giải những xui xẻo, bệnh tật có thể gặp phải cho mọi thành viên trong nhà.
Gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo bao gồm
-Gà rang muối
-Canh măng nấu móng giò
-Mực chiên xù
-Giò xào
-Bánh chưng
-Tôm hấp
-Chân giò hun khói
Chi tiết cách chế biến các món cúng mặn
1. Gà rang muối
Để làm món gà rang muối bạn chỉ cần mua nửa con gà sau đó chặt từng khúc vừa ăn, rửa sạch gà với muối hột sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Ướp gà theo công thức: 2 thìa hạt nêm, hạt tiêu, 1 lòng đỏ trứng gà, một tí muối đảo đều ướp trong vòng 30 phút.
Sau khi ướp xong, cho bột chiên giòn vào tô gà đã ướp và đảo đều rồi chiên ngập trong dầu. Để ráo mỡ rồi bạn trộn gói muối dành cho gà rang muối. Nếu có thời gian bạn cũng có thể phi thơm hành khô sau đó rắc lên gà.
2. Món mực chiên xù
Cách làm món mực chiên xù cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn mua mực về (nên mua mực lá loại to) rửa sạch với rượu và nước muối để loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó cắt nhỏ mực theo vòng con mực.
Ướp mực với bột chiên giòn, rồi bắt chảo lên bếp cho dầu ăn đun nóng, khi dầu sôi nhúng mực qua một cái bát có lòng đỏ trứng rồi lăn qua bột chiên xù sau đó rán ngập dầu.
3. Canh măng nấu móng giò
Nguyên liệu để nấu món canh măng móng giò gồm có măng, móng giò, hành khô, mỡ.
Cách chế biến: Măng ngâm với nước vo gạo từ 2-3 hôm, hoặc nếu không có thời gian bạn cũng nên ngâm măng trước vài tiếng. Sau đó xé măng nhỏ cho vào nồi luộc 3-4 lần cho măng bớt màu nâu của măng, giúp măng trắng dần ra.
Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho măng đã luộc vào xào cùng hạt nêm, nước mắm. Xào cho ngấm gia vị thì cho tiếp móng giò vào đảo đều rồi xào cùng.
Cho đến khi tất cả đã đều ngấm gia vị thì bạn cho hỗn hợp măng giò đã xào sơ vào nồi áp suất ninh đến khi giò mềm.
4. Tôm hấp
Bạn mua tôm tươi loại to và sau đó rửa sạch với nước muối, cắt bỏ chỉ tôm chừa lại đầu tôm. Cho tôm vào nồi sau đó hấp khoảng 15 phút khu thấy tôm chín thì cho ra đĩa cúng.
5. Giò xào, bánh chưng, chân giò hun khói:
Các bạn cắt khúc vừa ăn và trang trí ra đĩa sao cho đẹp mắt để lên bàn cúng.