Cá chép tăng giá, nhuộm đỏ khắp chợ cá Yên Sở sát ngày cúng ông Táo 

Trước ngày ông Táo lên trời, cá chép nhuộm đỏ chợ cá lớn nhất Hà Nội, người dân, tiểu thương tấp nập ra vào thu mua cá. 

Theo dân gian, ngày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày tất cả các gia đình sẽ đưa tiễn ông Táo về trời báo cáo tình hình một năm qua với Ngọc Hoàng. Nghi lễ cúng ông Công ông Táo thường được cúng long trọng với mong muốn mọi điều may mắn và bình an. 

Trước ngày cúng “ông Công ông Táo”, dạo quanh chợ cá đầu mối lớn nhất Hà Nội Yên Sở sẽ bắt gặp hình ảnh cá chép nhuộm đỏ toàn bộ chợ. 

Các chép được xem là phương tiện đưa ông Táo về trời, một vật phẩm cúng không thể thiếu trong ngày quan trọng này. 

Tại chợ cá Yên Sở, cận ngày 23 tháng chạp người mua kẻ bán tấp nập, tiểu thương ra vào nhộp nhịp, cá chép đỏ được mua bán vận chuyển liên tục để đem về các chợ lẻ bán cho người dân. 

Vào dịp cúng ông Công ông Táo, cá chép đỏ là mặt hàng được người dân buôn bán nhiều nhất. Đây cũng là dịp duy nhất trong năm cá chép đổ bộ chợ với số lượng cực lớn.

Cá chép đỏ được bán tại chợ Yên Sở được nhập về từ các tỉnh Nam Định, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hưng Yên…

Theo tìm hiểu, cá chép đỏ năm nay tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, dao động trong khoảng 220.000-250.000 đồng/kg. Nguyên nhân là do sản lượng cá chép đỏ năm nay thấp, lượng cá "cung không đủ cầu" nên năm nay giá tăng rất mạnh. 

Tại chợ, cá chép đỏ size nhỏ được nhiều người chọn mua nhất vì phù hợp để cúng trong những gia đình nhỏ. Tại các chợ lẻ, cá chép nhỏ được bán với giá từ 10.000-15.000 đồng/con. Nhiều chị em nội trợ thường mua theo combo bộ 3 con để cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. 

Bên cạnh người dân mua lẻ, thì tiểu thương các chợ dân sinh tại Hà Nội cũng tranh thủ lựa chọn các con cá to, khỏe, mã đẹp để đem về chợ địa phương bán lại. 

Tuy nhiên, vì tình hình dịch bệnh tại Hà Nội còn diễn biến phức tạp nên các mối sỉ cũng không ôm hàng nhiều, mỗi người chỉ mua khoảng chục cân để bán. 

Vào ngày này các vựa có thể bán từ vài tạ đến cả tấn cá chép mỗi ngày. Rạng sáng 22 và 23 tháng Chạp là thời điểm sôi động nhất tại chợ cá Yên Sở. 

Một chủ hộ nuôi cá chép đỏ chia sẻ trên báo chí, lượng cá năm nay thấp nên giá bán gấp đôi năm ngoái. Năm nay, thương lái thu mua tại hồ đã lên tới 140.000 - 170.000 đồng/kg, tùy loại.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật