Trái quách - cái tên nghe khá lạ là "Hallowen", có hương vị hết sức riêng biệt đấy ạ. Vì cái hương vị đó mà hằng năm tháng 10 đến tháng 11, người miền Tây lại chờ đợi thức quả này. Quả quách này có khá nhiều điểm tương đồng với quả sầu riêng như quả chín rụng sẽ là ngon nhất, miền Bắc không trồng được và không phải ai cũng ăn được.
Quả quách, phải chín rụng mới ngon. Thậm chí sau khi thu nhặt những quả rụng người ta còn để chỗ thoáng mát vài ba ngày cho vỏ mốc thếch lên, hương vị mới đậm đà nhất.
Cây quách hay còn gọi là cây gáo có chung họ với cây cần thăng. Trước đây là một loài cây mọc tự nhiên khắp Nam kỳ lục tỉnh. Ban đầu, loại cây này được người dân trồng để che mát bởi tán lá của nó khá rộng nhưng sau đó người dân nơi đây phát hiện rằng trái quách ăn rất ngon nên dần dần trở thành đặc sản.
Quả quách khi mua về, người miền Tây sẽ đập cái là vỡ đôi ra thôi. Người dân nơi đây sẽ lấy sống dao như đập sọ dừa. Lấy thìa nạo ruột và hạt, bỏ cái vỏ cứng đi. Dùng khoảng 3 - 4 thìa ruột quách, dầm với đường sữa tùy khẩu vị cho nhuyễn ra. Chỉ cần thêm đá bào nữa là có một cốc quách dầm thơm ngon rồi. Ngoài ra, để ngon hơn, người dân nơi đây sẽ trộn quả quách với chuối chín, cacao và rượu vang.
Giá trái quách không quá đắt, đặc biệt là khi rộ mùa. Giá trung mình mỗi trái khoảng 10k, có khi người dân bán 15k/cặp tức là 2 trái. Và mỗi trái quách thế này có thể làm ra được vài ly sinh tố quách ngon miệng mát lành, nếu thưởng thức vào lúc trời đang nắng, cổ đang khát thì không còn gì tuyệt hơn. Không chỉ làm sinh tố, rượu quách cũng là một trong những món đặc sản đáng tự hào của người dân Trà Vinh. Những dịp đón khách quý, gia chủ thường mang rượu quách ra thiết đãi như một cách thể hiện sự hiếu khách, tấm thịnh tình của mình.