Cách trồng dưa lưới Nhật Bản bằng thùng xốp trên sân thượng, sai trĩu quả quanh năm

Khi đất chật người đông, việc tận dụng không gian để trồng cây là xu hướng mà rất nhiều người lựa chọn để có được nguồn rau xanh và trái cây sạch cho gia đình. Trồng dưa lưới trên sân thượng cũng đang trở thành mốt của nhiều gia đình.

Trên sân thượng của anh Thể, sinh sống ở xã Phú Ninh, Kiến Xương có rất nhiều loại dưa lưới khác nhau. Tận dụng phần sân thượng bỏ trống, anh Thể đã lên ý tưởng biến sân thượng nhà mình thành khu vườn rộng 50m2 để trồng rau xanh và hoa quả.

Anh Thể cho biết, anh thường trồng 5 loại dưa chính như dưa hấu, 1 số dưa lưới như dưa lưới Nhật ruột cam hay dưa đốm sữa của Nhật, dòng dưa Hami mới. 5 năm trước, khi bắt tay làm vườn trên sân thượng, anh Thể đã tìm hiểu cách làm đất và phương pháp trồng hữu cơ. Theo anh đất rất quan trọng, đất phải trộn ủ tầm 25 ngày, khi đất hết nóng mới bắt đầu gieo trồng cây. Đất sẽ phải gồm đất thịt phơi khô đập thơi 40% tro trấu hun hoặc mùn dừa 30% , các loại phân hữu cơ ủ hoai mục như , bò, dê, gà, dơi 15%, đậu tương xay 10% và 5% còn lại gồm lân, vôi bột.

Với phân bón, anh không dùng các loại phân hóa học mà dùng các loại phân chế phẩm mà anh ủ ra như rượu tỏi hay thuốc lào. Phòng ruồi vàng đục trái anh Thể làm bằng cách treo bẫy ruồi vàng xa vườn và bọc trái bằng túi vải chuyên dụng. Còn các loại như sâu xanh và bọ dưa chủ yếu em soi đèn buổi tối bắt bằng tay luôn.

Dù diện tích vườn chỉ có 50m2 song khu vườn trên sân thượng của anh Thể vẫn có thể trồng đa dạng các loại dưa bởi khả năng hấp thụ nắng của dưa là khá tốt. Những quả dưa được thu hoạch ăn rất thơm và ngon nên gia đình anh Thể đều ủng hộ mô hình trồng rau quả sạch của anh. Dưa nhà anh ban đầu nhà anh ăn, ăn không hết anh đi biếu họ hàng và hàng xóm.

Tuy nhiên, do chất lượng dưa khá ngon và ai cũng yên tâm về việc trồng dưa sạch của anh nên giờ nhiều người đã đặt mua dưa nhà anh Thể. Tuy nhiên, anh Thể cũng không nhận nhiều khách bởi anh quan tâm đến chất lượng dưa hơn là số lượng bán được. 

(Nguồn: Facebook Nguyễn Thể) 

 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật