Vì sao nhiều người dùng tài khoản Facebook ở Việt Nam bị khóa tài khoản sau một đêm

Những ngày qua, một số các chủ tài khoản Facebook đã bị tạm khóa, thậm chí còn đối mặt nguy cơ bị lừa lấy mật khẩu, thông tin cá nhân thông qua các dịch vụ lấy lại nick Facebook chỉ vì lý do chia sẻ clip khiêu dâm hoặc nhấp vào các link đó. 

Sự việc bắt đầu khi mạng xã hội ngày 16/8 lan truyền một đoạn clip "mây mưa" được cho là của cặp đôi học sinh lớp 5, lớp 6 và rất nhanh sau đó, nhiều hội nhóm đăng bài như "inbox share link", "kết bạn share link"... Cho đến ngày 18/8, rất nhiều tài khoản facebook đã bị khóa. Một vài người chỉ bị khóa tài khóa từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên, có nhiều người lại bị khóa đến 30 ngày, thậm chí là khóa vĩnh viễn. 

Nghi vấn nhiều tài khoản Facebook bị khóa vì share clip nhạy cảm.
Trong vụ quét nội dung đồi trụy trẻ vị thành niên, một số chuyên gia cho rằng Facebook đã “gắn nhãn” riêng cho đường link gốc chứa video, do vậy mọi hành vi chia sẻ đều bị hãng nắm được. 

Thậm chí lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ. Những người dùng này không thể tiếp tục sử dụng Facebook, mà phải tạo và đăng nhập vào một tài khoản khác sử dụng tạm thời.

Cho đến hiện tại, vẫn chưa rõ thực hư có phải vì share clip nhạy cảm mà các tài khoản Facebook trên bị khoá hay không. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia xử lý khủng hoảng và các vấn đề liên quan đến Facebook cho biết mạng xã hội này đang rất mạnh tay trong việc quét tình trạng vi phạm cộng đồng liên quan tới những clip nóng.

Người dùng nên tự lấy lại thông tin của mình bởi nếu giao thông tin cho người khác làm hộ có thể khó có cơ hội khiếu nại thành công bởi hệ thống sẽ nhận dạng được thiết bị lạ cũng như địa chỉ IP không trùng khớp với lưu trữ từ lịch sử phiên đăng nhập trước đây.

Quy định của Facebook cấm các hành vi lan truyền hình ảnh khỏa thân, đồi trụy, hoạt động tình dục và đặc biệt nhấn mạnh vào việc bảo vệ trẻ vị thành niên. Chính vì vậy, dù trước đây đã không ít lần mạng xã hội lớn nhất thế giới quét nội dung vi phạm, lần truy quét này trở nên nghiêm trọng, mạnh tay hơn vì liên quan tới trẻ em.

Sau khi Facebook quét và khóa nhiều tài khoản vào khuya 17-8, đã có nhiều đối tượng lợi dụng để lừa đảo lấy thông tin, danh tính và lừa gạt chiếm đoạt tài sản. Bởi trong khoảng thời gian 30 ngày, chủ tài khoản có thể khiếu nại để khôi phục hoặc hết thời gian phạt tạm khóa Facebook sẽ mở lại tài khoản. Tuy nhiên đối với những vi phạm nặng vì liên quan đến các hành vi, nội dung nghiêm trọng, người dùng phải thực hiện qui trình thủ tục khiếu nại như xác minh chủ tài khoản với việc gửi hình chụp thẻ căn cước/CMND, hoặc nhờ bên thứ ba trợ giúp.

Gần đây, còn có một số đối tượng đăng quảng cáo bẩn trên Facebook, chia sẻ những phần mềm, tiện ích độc hại có kèm theo chữ miễn phí. Người dùng lưu ý nguy cơ khi tải các phần mềm độc hại đó về sẽ bị mất tài khoản, thông tin, dữ liệu..

Do đó, người dùng nên cẩn trọng, không vội vã cung cấp thông tin cho các đối tượng cung cấp dịch vụ lấy lại tài khoản để tránh "tiền mất tật mang". 

Rất nhiều người dùng đã bày tỏ đồng tình với việc Facebook quét những tài khoản đã share link clip nóng, một hành vi tiếp tay lưu truyền văn hoá phẩm đồi truỵ.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật