Nếu bạn là một fan cứng của các món ăn từ gà nhưng lại chán ngấy các món dầu mỡ thì hãy để chúng tôi gợi ý cho bạn các món gà hấp ngon và vô cùng hấp dẫn để đổi món cho bữa cơm gia đình mình nhé!
Gà hấp hành
Gà hấp hành là món ăn vô cùng thơm ngon và rất dễ thực hiện. Thịt gà chín mềm thơm ngon, hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của hành lá sẽ khiến bữa cơm gia đình bạn trở nên vô cùng hấp dẫn đấy.
Nguyên liệu
- Má đùi gà 2 cái
- Hành lá 100gr
- Nấm hương khô 100gr
- Sả tươi 4 cây
- Gừng 1/2 củ
- Gia vị thông dụng (Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay)
Cách chế biến
Sau khi làm sạch gà bạn chà xát thịt gà với 1 muỗng canh muối rồi rửa lại với 2 - 3 nước cho sạch để khử mùi hôi. Tiếp theo, ướp gà với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong khoảng 15 - 30 cho thấm gia vị.
Sả tươi bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và xé thành sợi nhỏ. Gừng cạo hết lớp, rửa sạch rồi cắt lát mỏng cho ra dĩa. Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 10 - 15 phút cho nấm mềm, sau đó vớt ra rửa sạch, vắt ráo nước rồi tỉa hoa.
Bắc bộ nồi xửng hấp lên bếp cho khoảng 600ml nước vào đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn rải sả lên xửng rồi cho thịt gà vào hấp với lửa vừa. Hấp khoảng 15 phút thì thì hạ nhỏ lửa, cho gừng và nấm hương vào hấp thêm 10 phút nữa. Sau 1 phút, bạn cho hành lá lên xửng và hấp tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp. Cuối cùng chặt gà thành miếng vừa ăn rồi xếp ra đĩa khi gà còn nóng.
Gà hấp hành siêu ngon, dễ làm
Gà hấp lá chanh
Gà hấp lá chanh là một món ăn thơm ngon và rất quen thuộc trong thực đơn của người Việt trong bữa cơm gia đình cũng như các bữa tiệc. Chỉ với một vài thao tác cực kỳ đơn giản, bạn đã có ngay món ăn vừa ngon lại vô cùng hấp dẫn để đãi cả nhà vào bữa tối rồi.
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1.5 kg
- Lá chanh
- Tỏi băm
- Hành băm
- Chanh 1 trái
- Ớt băm
- Bột nghệ
- Gia vị các loại
Cách làm
Lấy 1 cái dĩa lớn và cho vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn lên.
Lấy 1 cái tăm đâm đều toàn thân con gà trước khi ướp để gà thấm gia vị hơn. Tiếp theo, cho gà vào đĩa rồi thoa thật đều gia vị lên, thoa luôn cả phần bên trong bụng con gà nữa nhé. Để khoảng 1 tiếng cho gà thấm gia vị rồi mới đem đi hấp.
Cho lá chanh lên xửng hấp và cho gà đã ướp gia vị lên phía trên, hấp khoảng 60 phút cho tới khi gà chín. Cuối cùng, chặt gà rồi xếp ra đĩa ăn kèm với muối ớt chanh.
Gà hấp lá chanh - Sự lựa chọn của nhiều gia đình
Gà hấp bia
Mùi thơm của thịt gà kết hợp với hương vị nồng của bia tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nó không chỉ đưa cơm mà còn rất phù hợp dùng vào những dịp cuối tuần để quây quần cùng người thân và tụ tập bạn bè.
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1.5 kg
- 1 lon bia
- Sả 5 nhánh
- Hành tím 1 củ
- Ớt 3 trái
- Rượu trắng
- Gia vị các loại
Cách chế biến
Bạn cho 1 ít muối và rượu trắng lên trên thân gà chà xát rồi rửa lại với nước nhiều lần để khử mùi hôi của gà. Chuẩn bị 1 cái nồi hấp rồi lấy 4 nhánh sả chẻ đôi lót dưới đáy nồi. Tiếp theo cho thêm 1 trái ớt còn nguyên và 1 trái thái sợi vào.
Lấy 1 nhánh sả đập dập, 1 trái ớt, 1 củ hành tím đã bóc vỏ nhét vào bụng gà. Tiếp đến cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm vào đĩa trộn lên rồi thoa đều tay lên thân gà để trong 15 phút.
Cho gà đã ướp vào nồi hấp rồi đổ 1 lon bia vào hấp ở lửa vừa trong khoảng 30 - 45 phút. Bạn dùng đũa ghim thử vào phần đùi hoặc lườn để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, nếu thấy gà không còn ra máu đỏ thì món ăn này đã hoàn thành rồi.
Gà hấp bia cực CHẤT dành cho "ông xã"
Gà hấp mắm nhĩ
Gà hấp mắm nhĩ một là món ăn rất thích hợp cho những bữa tiệc sum họp gia đình hoặc đãi khách. Từng miếng gà mềm, thấm hương vị nước mắm nhĩ thơm phức tạo cho bạn cảm giác ngon miệng đến khó cưỡng.
Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1.2 kg
- Gừng
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt sừng
- Chanh
- Tiêu xanh
- Tiêu sọ
- Nước mắm nhĩ và gia vị các loại
Cách chế biến
Cho vào chén 60g nước mắm, 10g bột canh, 40g tương ớt, 10g bột ngọt, 40g đường vào bát khuấy đều cho tan nguyên liệu. Thêm khoảng 10g gừng băm, 20g tỏi băm, 30g hành tím băm, 5g tiêu sọ vào chung rồi rộn đều.
Cho phần sốt vào xoa đều lên khắp mình gà rồi đê khoảng 20 - 30 phút cho thấm gia vị. Bắc nồi lên bếp, cho 35g vào cho nóng rồi dầu ăn cho hành tím, tỏi đã bóc vỏ và tiêu xanh vào nồi phi lên cho thơm. Tiếp theo cho thêm 600ml nước vào nồi rồi cho gà vào đậy nắp và nấu lửa lớn cho sôi.
Khi nước sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, sau 5 - 7 phút thì trở gà cho gà thấm gia vị rồi đậy nắp lại, hấp thêm khoảng 15 - 20 phút nữa cho gà chin và nước nấu cũng sánh sệt lại.
Gà chín, cho ra đĩa rồi lấy phần nước sốt đã sánh lại trong nồi rưới đều lên thân gà cho thêm đậm vị, da gà cũng bóng đẹp hơn. Đừng quên chuẩn bị thêm một chén muối tiêu chanh để chấm gà nhé!
Gà hấp mắm nhĩ đầy đậm đà
Gà hấp tỏi
Món gà hấp tỏi với thịt gà mềm, thơm nức mùi tỏi mà vẫn giữ được vị ngọt vốn có. Khi ăn chấm cùng một chén muối ớt, đảm bảo món ăn sẽ đậm đà và hấp dẫn hơn rất nhiều lần đó.
Nguyên liệu
- 1 con gà 1.5 kg
- Ớt hiểm
- Ớt sừng
- Đầu hành lá
- Tỏi 50 gr
- Hành tím
- Sa tế tôm
- Gia vị các loại
Cách làm
Cho vào chén 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt, hành và tỏi băm, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh đường cát, 1.5 muỗng canh sa tế tôm, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều lên.
Cho gà lên 1 cái đĩa lớn, sau đó rưới đều phần nước sốt lên trên mình gà và xoa bóp mặt trong và ngoài giúp cho gia vị áo đều gà. Kế đến cho 3 củ tỏi đã bóc vỏ vào bụng gà, ướp gà khoảng 20 phút cho gà ngấm gia vị.
Bắc nồi hấp lên bếp, thêm 1 lít nước lọc vào rồi xếp gà vào nồi hấp khoảng 35 – 40 phút. Sau khi hấp khoảng 35 phút thì cho 6 trái ớt hiểm nguyên trái và đầu hành lá vào, hấp thêm 5 phút là hoàn thành. Cuối cùng cho gà ra khỏi nồi, để nguội rồi xé gà thành miếng vừa ăn.
Gà hấp tỏi thơm ngon và bổ dưỡng
Gà hấp rượu
Gà hấp rượu là một món ăn vô cùng hấp dẫn và là đặc sản của vùng Tây Nam Bộ. Từng miếng thịt gà mềm, thơm vẫn giữ được vị ngọt vốn có, da gà vàng giòn cắn đến đâu thì khiến bạn tan chảy đến đó.
Nguyên liệu
- Gà 1 con
- Hành tây
- Hành lá
- Rượu trắng
- Nấm rơm
- Rau răm
- Sả
- Hành tím
- Tỏi
Cách làm
Gà mua về dùng rượu và muối xát lên mình gà rồi rửa lại với nước lạnh để khử mùi tanh của thịt gà. Hành lá và sả cây rửa sạch cắt thành từng khúc 3 - 4 cm. Hành tây bỏ vỏ cắt thành 4 phần bằng nhau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Nấm rơm cắt gốc rồi ngâm với nước muối khoảng 10 - 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Cho hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 4 muỗng cà phê nước mắm vào bát rồi trộn đều lên.
Cho sốt lên con gà rồi thoa đều khắp mình gà để gà thấm đều gia vị. Sau đó cho thêm rau răm, hành lá, sả băm và nấm rơm vào bụng gà.
Cho vào nồi 1,5 - 2 lít và 200 - 250ml rượu trắng đun sôi lên rồi cho gà lên xửng hấp đậy kín nắp và hấp khoảng 25 - 30 phút. Bạn có thể dùng đũa để ghim nhẹ vào mình gà nếu gà không chảy ra nước màu đỏ nữa là gà đã chín.
Gà hấp rượu
Gà hấp xì dầu
Gà hấp xì dầu màu da vàng óng hấp dẫn, thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị nước tương đậm đà và ngon miệng sẽ là món ăn rất phù hợp để trổ tài vào những ngày cuối tuần cùng quây quần bên gia đình hoặc tụ tập bạn bè.
Nguyên liệu
- Gà ta 1 con
- Xì dầu (nước tương) 100ml
- Gừng 10g
- Tỏi 10g
- Hành tím 10g
- Đường phèn 60g
- Rượu trắng 50ml
- Dầu ăn
- Hạt nêm 5g
- Nước màu 30ml
- Muối
Cách làm
Dùng muối chà xát lên da gà sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi. Gừng rửa sạch cắt lát, đập dập. Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập.
Bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn rồi cho gừng, hành tím, tỏi vào phi thơm rồi cho đường phèn vào nấu cho đến khi đường tan chảy ra và có màu vàng nâu đẹp mắt.
Tiếp theo cho gà vào chảo mở lửa nhỏ chiên cho đến khi da gà có màu vàng đẹp mắt thì rượu trắng, nước tương, hạt nêm, nước màu và 1 ít nước lọc vào đậy nắp lại. Hấp gà với lửa nhỏ trong khoảng 30 - 45 phút đến khi gà chín và nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Trong lúc hấp bạn nên dùng vá rưới đều nước hấp lên mặt gà để gà được chín đều và thấm gia vị hơn. Gà chín lấy ra đĩa rồi chặt miếng vừa ăn.
Gà hấp xì dầu đảm bảo độ tươi ngon của thực phẩm
Gà hấp ngải cứu
Gà hấp ngải cứu là một món ăn không những hấp dẫn mà còn giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thịt gà mềm, béo hòa quyện cùng rau ngải cứu thơm ngon cực kì thanh đạm và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
- Gà 1 con khoảng 1kg
- Lá ngải cứu 300g
- Hành tím 2 củ
- Gừng 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Rượu trắng 4 muỗng canh
- Giấm
- Gia vị thông dụng
Cách làm
Xát lên thân gà chút muối và giấm để khử mùi rồi rửa sạch với nước, để ráo. Cho vào chén nêm, muối, bột ngọt, tiêu, đảo đều rồi xát đều phần gia vị lên mặt ngoài và cả bên trong mình con gà để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Ngải cứu nhặt lấy lá và phần non ở ngọn rồi đem rửa ngải cứu thật sạch cho ra rổ để ráo. Nhồi lá ngải cứu vào bên trong mình gà rồi cho lên đĩa. Phần lá ngải cứu còn lại để bên ngoài xung quanh gà. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát cho lên trên đĩa gà rồi để gà nghỉ trong 15 phút cho ngấm. Sau 15 phút, thì tưới rượu trắng lên trên bề mặt gà.
Bắc nồi nước lên bếp cho vài lát gừng vào nồi rồi đặt xửng hấp vào đun với lửa lớn. Đợi nước sôi lớn thì cho đĩa gà vào đậy nắp kín hấp khoảng 30 - 40 phút. Sau 40 phút, bạn mở nắp, dùng đũa xiên qua thịt gà nếu thấy gà không còn chảy ra nước màu đỏ là bạn có thể tắt bếp, nhấc gà ra, cắt miếng vừa ăn và thưởng thức rồi.
Gà hấp ngải cứu tốt cho sức khỏe
Gà hấp tiêu xanh
Khi trời trở lạnh, những món ăn tốt cho sức khỏe và giúp cơ thể ấm áp, khỏe mạnh thường được chú trọng hơn hết. Và gà hấp tiêu xanh là món ăn mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn vào những ngày này.
Nguyên liệu
- Gà 1 con khoảng 1,5kg
- Tiêu xanh 50 gr
- Hành tím 5 củ
- Ớt tươi 6 trái
- Sả 1 cây
- Dừa 1 trái
- Gia vị thông dụng
Cách làm
Dùng muối hoặc giấm xát đều lên thân gà nhằm khử đi mùi hôi rồi đem rửa sạch lại và để ráo. Nửa số tiêu xanh đem lặt hạt ra rồi dùng chày đâm nhẹ cho hạt tiêu vỡ ra. Cho vào chén tiêu hạt nêm, bột ngọt, muối, hành tím băm nhỏ, ớt tươi băm nhỏ rồi trộn đều lên.
Sát phần gia vị lên toàn thân và trong bụng gà để trong khoảng 15 - 30 phút cho ngấm. Cho vào đáy nồi 2 khúc sả đập dập và vài cọng tiêu xanh, đặt gà lên trên, đổ hết phần nước gia vị ướp gà vào rồi cho nốt phần tiêu xanh và ớt tươi còn lại lên mặt gà.
Đun với lửa lớn, khi nồi đã nóng cho nước dừa vào ngập 1/3 mình gà rồi đậy nắp đun nước sôi lớn lên thì bạn hạ lửa vừa, hấp trong khoảng 30 phút nữa. Sau 30 phút, dùng đũa xiên qua mình gà để kiểm tra độ chín nếu gà không còn ra nước đỏ là được, tắt bếp và cho gà ra đĩa.
Gà hấp tiêu xanh siêu ngon - siêu đỉnh
Gà hấp lá é
Thịt gà lá é nấu chín nhưng vẫn giữ được độ săn chắc, ngọt kết hợp cùng mùi thơm lừng của lá é và sả vô cùng kích thích vị giác. Chắc hẳn đây sẽ là món ăn khiến bạn khó mà dừng đũa được.
Nguyên liệu
- Gà 1 con khoảng 1.2kg
- Lá é 200 gr
- Tắc 3 trái
- Sả 3 cây
- Tỏi băm
- Hành tím băm
- Ớt hiểm
- Dầu điều 50 ml
- Bột canh
- Đường
- Hạt nêm
- Muối
Cách làm
Cho vào cối 50gr lá é, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột canh, 2 quả ớt hiểm, sau đó tiến hành giã nhuyễn. Đem gà ướp đều với phần gia vị đã giã còn phần xác gia vị dư đem nhồi vào bụng gà rồi để trong khoảng 30 phút cho thấm vị.
Phết đều dầu điều lên mình gà. Sả đem cắt đôi, đập dập sau đó cho vào đáy nồi cùng với 100gr lá é và khoảng 100ml nước. Cho gà vào nồi và đậy nắp và hấp từ 30 - 35 phút với lửa nhỏ.
Cho vào cối 50gr lá é, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột canh, 30gr ớt hiểm và giã nhuyễn rồi cho ra chén, cho thêm 2 muỗng canh nước cốt tắc vào và trộn đều để làm nước chấm gà.
Gà hấp lá lẻ cực kỳ đậm đà
Trên đây Top 10 món hấp từ thịt gà đặc biệt thơm ngon và rất dễ làm tại nhà, mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thật ngon mỗi ngày.