Mướp là một loại rau quả, thuộc họ Bầu bí và có tên khoa học là Luffa cylindrica. Nó còn gọi là mướp hương, mướp gối hoặc mướp ta. Quả mướp dài từ 25 - 30cm với chiều rộng từ 6 - 8cm, hình trụ thuôn.
Mướp còn được dùng như một loại rau, trong khi quả mướp khô (già) thì xuất hiện nhiều xơ dai bên trong và được dùng để làm vật trang trí hoặc cọ rửa. Ngoài ra, mướp còn là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.
Đặc biệt, mướp là nguồn cung cấp vitamin A và carbs cho cơ thể. Tuy nhiên, mướp khi mua về nếu để ngoài dễ bị héo ăn không còn ngon.
Thế nhưng bỏ vào tủ lạnh thì sẽ bị nhũn và bảo quản không được lâu. Vì vậy, rất cần một cách để bảo quản khi mua cùng một lúc nhiều mướp nhưng vẫn đảm bảo tươi trong nhiều ngày.
Trước hết, khi mua về bạn đừng vội cất tủ lạnh. Vì nhiệt độ tốt nhất để bảo quản loại quả này là 10 độ vì vậy chúng ta nên làm ướt nó bằng cách rửa sạch. Sau đó, cho mướp vào túi giữ tươi sạch và thắt kín miệng túi lại.
Sau cùng, đặt chúng vào nơi thoáng mát của ngôi nhà. Cách này có thể giữ cho mướp tươi ngon trong 10 ngày.