Ăn tiết canh người đàn ông suy gan, suy thận nguy hiểm đến tính mạng

Người đàn ông 30 tuổi, ở Lào Cai cùng gia đình tổ chức mổ lợn, đánh tiết canh, có rủ thêm khoảng 20 người khác cùng tham gia.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam 30 tuổi, ở Lào Cai được đưa vào viện trong tình trạng suy gan, suy thận, có rối loạn đông máu do ăn tiết canh.

ăn tiết canh sống người đàn ông phải nhập viện.
Ăn tiết canh sống người đàn ông phải nhập viện (Ảnh minh hoạ)

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 2/9, bệnh nhân tổ chức mổ lợn đánh tiết canh, có rủ thêm mọt số người khác cùng tham gia. Sau 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu sốt cao, rét run, đau mỏi người, xuất huyết dưới da toàn thân nên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai khám, sau đó được chuyển lên tuyến trên.

Chia sẻ với báo chí, bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, người đàn ông nhập viện đêm 5/9 trong tình trạng suy gan, suy thận và có rối loạn đông máu. Kết quả xét nghiệm phát hiện anh còn bị nhiễm trùng máu, tình trạng rất nặng.

Bác sĩ chẩn đoán người bệnh nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh, là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên. “Bệnh nhân được đưa đi điều trị kịp thời, bệnh chưa biến chứng tới não và gây hoại tử”, bác sĩ Phúc nói.

Sau một ngày điều trị, hiện tình trạng người bệnh ổn định. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi sát tại Khoa Hồi sức tích cực bởi vẫn có nguy cơ trở nặng trong thời gian tới.

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện.
Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện.

Bệnh liên cầu lợn do một loại liên cầu khuẩn có tên là Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Liên cầu thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Bệnh lây truyền sang người khi người tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín, ăn các món ăn tái như tiết canh, nem chua, nem chạo…

Theo thống kê, khoảng 70% bệnh nhân mắc liên cầu lợn có ăn tiết canh lợn. Các ca mắc còn lại do ăn nem chạo sống, tiếp xúc, giết mổ lợn bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên giết mổ lợn trong điều kiện chưa đảm bảo vệ sinh; không ăn thịt lợn sống, chưa chín kỹ hoặc sử dụng các món tái, tiết canh sống. Người dân cũng không nên mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

Thịt lợn nên được nấu chín ở trên 70 độ C. Sau khi chế biến, cần vệ sinh, khử khuẩn tay và các dụng sạch sẽ để đảm bảo phòng bệnh.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật