Bưởi da xanh chỉ còn 30.000/kg nhưng vẫn khó tiêu thụ

Dù đã giảm giá sâu, chỉ còn 30.000 đồng/kg nhưng bưởi da xanh vẫn chung cảnh ế ẩm, khó tiêu thụ như nhiều loại nông sản khác giữa đại dịch Covid-19.

Từ trước tới nay, bưởi da xanh vẫn là loại bưởi được ưa chuộng hàng đầu trong nước và xuất khẩu. Bởi hương vị của bưởi da xanh rất đặc biệt, thơm ngon, ráo nước nhưng múi rất mọng. Nhờ vậy, loại bưởi này cũng có giá cao hơn nhiều so với các loại bưởi khác như: bưởi đoan hùng, bưởi năm roi, bưởi diễn,....

Trước đây, bưởi da xanh thường được bán với giá dao động từ 55.000 – 60.000 đồng/kg. Với mức giá cao nên loại bưởi này thường chỉ dành cho những khách hàng VIP, “sành ăn”.

Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các địa phương thực hiện những biện pháp chống dịch chặt chẽ, giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra đường, lưu thông khó khăn, xuất khẩu ngưng trệ,.... là những lý do khiến cho bưởi da xanh chung cảnh “ế ẩm” như bao loại nông sản khác.

Để giảm thiểu thiệt hại và thu lại phần nào tiền phân bón và công chăm sóc, các chủ vườn buộc phải hạ giá để tiêu thụ bưởi da xanh. Tuy nhiên, dù đã giảm sâu đến gần 50%, lượng người mua vẫn rất hạn hẹp, bưởi da xanh vẫn ế ẩm.

Nhiều nhà vườn buộc phải giảm giá bưởi da xanh nhưng vẫn khó tiêu thụ
Nhiều nhà vườn buộc phải giảm giá bưởi da xanh nhưng vẫn khó tiêu thụ

Trên thị trường hiện nay, giá bán lẻ bưởi da xanh chỉ dao động trong khoảng 30.000-35.000 đồng/kg, bằng mức giá nhập sỉ trước đây. Trong khi đó, giá nhập sỉ hiện tại chỉ khoảng 11.000 - 16.000 đồng/kg.

Dù đã giảm rất sâu nhưng việc tiêu thụ bưởi da xanh vẫn đang đối mặt nhiều khó khăn khi tình hình dịch bệnh trong nước vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đơn cử như tại TP Hà Nội, thị trường tiêu thụ bưởi da xanh lớn hàng đầu cả nước hiện nay vẫn đang phải thực hiện các biện pháp chống dịch theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 nên lượng người đi chợ, siêu thị giảm rất nhiều nên sẽ ảnh hưởng tới đầu ra của loại bưởi VIP này.

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật