Cà phê trứng là một trong những món ngon, xuất hiện từ năm 1950 tại Hà Nội, gắn liền với những quán cà phê nổi tiếng tại phố cổ. Vị cà phê trứng đặc biệt vừa thơm vừa béo.
Nếu hôm nào nhà bạn có sẵn trứng và cà phê hòa tan, bạn hãy thử làm món cà phê trứng đơn giản tại nhà để nhớ về thời còn được đi du lịch đó đây, cũng rất thú vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần cà phê
120ml nước nóng
16g bột cà phê đen hòa tan (vừa đủ 1 gói)
1,5 muỗng/thìa đường
Có thể thay bằng cà phê pha phin với lượng tương đương, độ đậm nhạt của cà phê tùy vào sở thích của mỗi người nhé.
Phần kem trứng
2 lòng đỏ trứng
1 muỗng/thìa đường
½ muỗng/thìa vanilla
Cách thực hiện món cà phê trứng
Bước 1: Pha cà phê
Pha gói cà phê đen hoà tan với nước nóng cho thêm muỗng đường vào (bạn có thể thay thế bằng cà phê pha phin nhé).
Bước 2: Đánh trứng
Bạn cho 2 lòng đỏ trứng vào tô đánh, khởi động máy đánh trứng từ số nhỏ đến số cao nhất, khi trứng tan thì cho đường vào.
Trường hợp không có máy đánh trứng, bạn có thể sử dụng cây phới lồng để đánh nhé.
Bước 3: Khi trứng từ hỗn hợp lỏng chuyển sang màu vàng ngà và bông đặc thì dừng lại. Cho khoảng nửa thìa nhỏ vanilla vào lúc trứng đã bông. Sau đó tiếp tục dùng muỗng để vanilla tan đều vào trứng.
Bước 4: Sau cùng thì cho lớp kem trứng vào ly cà phê đã chuẩn bị trước và thưởng thức thôi.
Với công thức trên mình sẽ có 1 ly cà phê trứng vừa đậm đà vị cà phê thơm nồng vừa có vị bùi thơm từ lớp kem trứng. Tỉ lệ giữa cà phê, kem trứng và đường bạn có thể cân đó cho phù hợp với sở thích của mình.
Bạn cũng có thể yên tâm mùi tanh của trứng, vì cà phê trứng được làm từ trứng tươi và được đánh rất bông đặc, thậm chí uống với đá vẫn ngon nhé.
Nếu bạn muốn uống nóng thì có thể đun nóng cà phế và đổ vào kem trứng sẽ giống như cà phê Giảng nổi tiếng ở Hà Nội. Chúc các bạn thành công nhé!