1. Học cách làm nước mắm tỏi ớt thơm ngon, hấp dẫn
Có rất nhiều cách làm nước mắm tỏi ớt, mà ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những cách pha nước mắm phổ biến nhất.
1.1. Cách pha nước mắm tỏi ớt kiểu 1
Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm:
- Nước cốt chanh: 1 thìa
- Đường: 4 thìa
- Nước mắm: 5 thìa
- Nước lọc: 6 thìa
- Tỏi băm
- Ớt băm
Cách làm
Đầu tiên, bạn chắt nước mắm vào bát, sau đó cho các gia vị như nước lọc, đường và nước cốt chanh vào. Bạn khuấy đều tay để các gia vị được hòa tan hoàn toàn. Bước cuối cùng, bạn chỉ cần cho tỏi băm, ớt băm vào là được. Bạn lưu ý dùng tỏi băm và ớt băm tùy theo sở thích bản thân.
1.2. Cách làm nước mắm tỏi ớt kiểu 2
Ở cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt này, bạn cần chú ý chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị cần có:
- Tỏi băm: 1 thìa
- Ớt: 1 thìa
- Chanh: nửa quả
- Bột ngọt: nửa non thìa cà phê
- Đường: 2 thìa
- Nước mắm: 3 thìa
- Nước ấm: 6 thìa
Cách làm:
Ban đầu, bạn cần giã tỏi và ớt sao cho thật nhuyễn. Lúc này, tỏi và ớt có độ thấm tốt hơn, và cũng có mùi hấp dẫn hơn để kích thích vị giác, giúp bữa ăn ngon miệng hơn. Sau đó, bạn cho phần tỏi ớt đã giã nát ra bát nhỏ, thêm các gia vị như đường, bột ngọt, nước mắm… Bạn hãy cho thêm một ít nước vào rồi khuấy đều, sau đó thêm nước mắm và nước cốt chanh vào để hoàn thiện bát nước mắm tỏi ớt hấp dẫn nhất.
2. Lưu ý khi làm nước mắm tỏi ớt
Có một số lưu ý bạn cần biết trong cách làm nước mắm tỏi ớt ngon kể trên. Hãy ghi chép lại để có thể ghi nhớ bí kíp pha nước chấm ngon bạn nhé.
- Bạn nên giã tỏi thay vì băm, vì tỏi giã nhuyễn sẽ đẹp hơn, vị cũng ngon hơn.
- Thêm nước cốt chanh vào sau cùng và đừng quên vớt hột.
- Luôn cho nước mắm vào sau khi đường tan hết, như vậy khi chấm bạn sẽ không có cảm giác lợn cợn nơi đầu lưỡi.
3. Mẹo nhỏ khi làm nước mắm tỏi ớt
Đối với cách làm nước mắm tỏi ớt, ngoài việc tuân thủ công thức đã được hướng dẫn, bạn cũng có thể tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để giúp món nước chấm của mình thêm phần mới lạ, độc đáo.
Thay vì cho thêm nước cốt chanh trong quá trình pha và chỉ khi nếm nước mắm tỏi ớt chúng ta mới nhận ra có nguyên liệu này thì bạn có thể cho vào nước mắm những tép chanh nhỏ để làm tăng thẩm mỹ và kích thích vị giác.
Nước mắm hiện có nhiều loại khác nhau, bạn nên kiểm tra trước hàm lượng đạm có trong bảng thành phần và độ mặn của nước mắm để tăng giảm các nguyên liệu thay vì chỉ làm theo công thức.
Nước lọc có thể tăng giảm liều lượng nhiều hoặc ít tùy theo khẩu vị, sở thích của bạn và các thành viên khác trong gia đình. Bên cạnh đó, bạn có thể pha thêm một ít nước cốt cam vào để làm đa dạng mùi vị cho nước chấm cũng như tạo màu sắc hấp dẫn hơn.
4. Có thể bạn quan tâm
Nước mắm vốn rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, độ mặn nguyên chất của nước mắm khiến cho nhiều bạn không thể sử dụng trực tiếp. Do đó, khi pha nước mắm tỏi ớt, bạn sẽ giảm được độ mặn của nước mắm và làm tăng vị cho bát nước chấm của gia đình.
Mỗi bát nước mắm tỏi ớt đều có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt. Đây là 4 vị chính mà chúng ta dùng để chế biến đồ ăn hằng ngày. Do đó, khi 4 hương vị này kết hợp lại, bạn sẽ có bát nước chấm vừa ngon, vừa mang đặc điểm nổi bật trong ẩm thực của Việt Nam.
Do đó, bạn hãy học cách làm nước mắm tỏi ớt như hướng dẫn ở trên để có thể tạo ra nước chấm hấp dẫn nhất cho những bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công và có thể dùng nước chấm nay để chinh phục cả gia đình.