Vì sao lại gọi là lẩu Tomyum?
Lẩu Tom Yum của Thái từng được xếp vị trí thứ 8 trong số 50 món hấp dẫn nhất hành tinh được bình chọn bởi CNN. Đây quả thực là món ăn rất đáng được thêm vào thực đơn cuối tuần của gia đình.
Thế nhưng làm thế nào để có được món lẩu Tomyum chuẩn vị? Hãy tham khảo bài viết cách làm lẩu thái Tomyum của chúng tôi đi nào!
Tom trong tiếng Thái chính là canh hay soup, còn yum tức là vị chua cay. Vậy ta có thể Tomyum chính là món canh có vị chua và cay của người Thái. Và với người Việt Nam thì lẩu Tom Yum được hiểu như là món tôm dằm, cách làm lẩu Tom Yum kết hợp với nhiều loại nguyên liệu và gia vị tạo nên hương vị chua nhẹ, cay nồng và thơm của sả, đặc biệt là không thể không nhắc tới lá chanh Kaffir. Món ăn còn có vị ngọt và béo của nước cốt dừa. Người ăn như bị lạc giữa một mê cung vị giác. Lẩu Tomyum rất thích hợp để sử dụng cho các bữa ăn thông thường hàng ngày hoặc bữa tiệc nhẹ.
Đứng ở vị trí thứ 8 trong số 50 món ngon nhất hành tinh, vì thế Tomyum được xem như là tinh hoa của ẩm thực Thái Lan. Chỉ cần nhìn cách làm lẩu Tomyum về bày nguyên liệu thôi cũng đủ khiến vị giác bị kích thích, ứa nước miếng rồi. Nước lẩu có màu đỏ cam, với khói bốc nghi ngút, mùi thơm thì vô cùng quyến rũ. Cùng với đó là vị chua, mặn, cay và ngọt đến từ các loại hải sản, thịt, rau củ quả và lá chanh Thái…Chỉ cần nếm thử một lần chắc chắn bạn sẽ bị món lẩu này quyến rũ.
Nguyên liệu nấu lẩu Tomyum
1 bộ xương gà
350 – 500gr tôm sú, bỏ đầu, bỏ chỉ
500gr sò
200ml nước cốt dừa
10 – 15 lá chanh kaffir
500g thịt bò, thái lát mỏng
1 củ riềng cắt lát
3 cây sả đập dập, thái khúc
2 trái ớt băm
2 nhánh tỏi, 1 củ hành tây băm nhuyễn
2 quả chanh vắt lấy nước cốt
2 quả cà chua thái múi cau
Các gia vị tạo nên công thức lẩu thái Tomyum:
4 thìa cafe gia vị Tom Yum
2 – 3 thìa nước mắm ngon
1 thìa cà phê bột nghệ
Cách làm lẩu Thái Tomyum chi tiết từng bước
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các nguyên liệu khi mua về cần được sơ chế sạch, thái, cắt tùy theo từng loại nguyên liệu.
Bước 2: Cách làm nước lẩu thái Tomyum
Lẩu Tomyum ngon chính là bởi vị ngọt được tiết ra từ nước hầm gà.
Cách nấu lẩu thái Tom Yum: Bộ xương gà rửa sạch, chần qua một nước để bỏ cặn, nước trong, sau đó hầm khoảng 30-45 phút.
Bước 3: Các bước chế biến lẩu Thái
Sơ chế nguyên liệu trong lúc đợi hầm xương gà:
Phi thơm hành tỏi và sả băm với 1-2 muỗng dầu ăn. Xào cà chua đã bổ múi cau, cùng với ớt băm nhỏ, riềng được thái lát, sả đã cắt khúc. Đảo hỗn hợp thật đều tay để trở nên mịn và nhuyễn. Khi xào, thêm nước dùng gà đang hầm vào nhé.
Khi đã hoàn thành xong việc ninh xương gà, bạn cho hỗn hợp vừa xong vào nồi xương hầm là hoàn thành bước cơ bản cách nấu lẩu Tomyum thái rồi.
Thêm nước cốt chanh, bột nghệ vào chung nồi nước hầm. Khi nước sôi lại thì thêm các nguyên liệu như tôm, sò, súp tôm, ớt bột, mắm và nước cốt chanh. Nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Thưởng thức lẩu Tomyum
Món này ăn ngon nhất là khi nước còn đang sôi. Trụng rau, nấm và chan ăn kèm với bún tươi nhé. Vị đắng của lá chanh cùng hương vị súp tôm, nước cốt dừa tạo nên sự khác biệt cho món lẩu.
Cách làm lẩu thái Tomyum cần lưu ý gì?
Các loại nguyên liệu chế biến lẩu Thái Tomyum như lá chanh Kaffir hay bột ớt đều có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị lớn trên toàn quốc. Giá cả cũng không hề đắt đỏ, chỉ tương tự như mua các gia vị Việt Nam thôi.
Nhớ tước phần gân lá chanh Kaffir trước khi cho vào nồi nước dùng nhé. Chỉ sử dụng phần lá thôi.
Lẩu Tomyum có vị ngọt và béo nhờ vào nước cốt dừa. Nếu không thích nước cốt thì có thể không cho nguyên liệu này vào nhưng nhớ cho hạt nêm vào để tạo độ ngọt vừa miệng hơn nhé.
Không khó để thực hiện cách làm lẩu Thái Tomyum đúng không? Cuối tuần rảnh rỗi có nhiều thời gian dành cho gia đình, hãy thử chế biến và cùng mọi người quây quần thưởng thức món lẩu thái Tomyum nhé. Chắc chắn cả gia đình bạn ai cũng mê mẩn món này cho mà xem. Bạn và những người thân yêu sẽ có một bữa ăn ngon, ấm cúng. Chúc bạn thành công với cách nấu lẩu thái Tomyum ngon.