Cách làm lẩu hải sản ngon chuẩn vị với công thức đơn giản #tại #nhà

Bạn nghĩ nấu lẩu hải sản phức tạp? Vậy thì bạn nhầm rồi, không hề khó đâu nhé. Chỉ cần tham khảo cách làm lẩu hải sản ngon dưới đây, bạn sẽ có một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà rất đơn giản.  Chắc chắn nếu áp dụng công thức được chúng tôi chia sẻ, ai cũng phải tấm tắc khen ngon và bạn sẽ thấy rất vui khi thấy cả nhà cùng quây quần, trò chuyện vui vẻ và cùng nhau thưởng thức món ăn.

1. Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thơm ngon

- Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 500 g

- Mực tươi: 300 g

- Ngao: 500 g

- 300 gram thịt cá trắm thái lát (bạn có thể sử dụng thịt cá vược, cá hồng cũng hấp dẫn không kém)

- 1 kg xương ống

- Các loại nấm: 300 gram nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản

- Các loại rau ăn kèm: rau cần, rau muống, súp lơ…

- 2 trái cà chua nhỏ, thái lát

- Nửa trái dứa 

- Bún: 1kg

- Gia vị:Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi, hành, tỏi, sả, ớt

Nguyên liệu nấu lẩu hải sản thơm ngon

Lưu ý: không nhất thiết bạn phải lựa chọn đúng lượng nguyên liệu như trình bày ở trên. Nguyên liệu tăng giảm tùy thuộc vào số lượng người ăn bạn nhé. Ngoài ra bạn có thể mua thêm ghẹ, ốc, lươn và nhiều loại hải sản khác tùy vào sở thích của bạn để dùng cho nồi lẩu của mình nhé. Còn giờ thì hãy khám phá cách làm lẩu hải sản ngon nhất sau đây cùng Food.com.vn nhé!

2. Cách thực hiện cách làm lẩu hải sản ngon

2.1. Bước 1: Ninh xương

Sơ chế xương xương ống heo hoặc xương sườn thật sạch rồi chần sơ khoảng 2 phút để bớt chất bẩn và mùi hôi. 

Cho xương vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi ninh trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Lưu ý: Không nên cho gia vị khi đang ninh xương sẽ làm giảm độ nhừ của xương và khiến nước bị mất ngon do có vị chua.

2.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt cá trắm: Chọn cá tươi và lọc sẵn, sau đó rửa sạch thái miếng mỏng,nhớ thái ngang thớ thịt. Cho cá vào ướp cùng với hạt nêm, tiêu, sả và đợi cho cá thấm gia vị.

- Tôm: cắt bỏ râu, rút chỉ lưng, rửa sạch và để ráo nước.

- Mực: bỏ ruột, làm sạch và thái miếng sao cho vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu hải sản

- Ngao: Rửa sạch cát bẩn rồi để ráo nước

- Đậu phụ: rửa lại đậu dưới vòi nước nhẹ nhàng để đậu không bị nát rồi cắt miếng vuông vừa ăn.

- Nấm hương tươi: Rửa sạch nấm, cắt bỏ chân nấm (nếu dùng nấm khô, bạn ngâm nước ấm tới khi nấm nở ra thì đem rửa sạch). Đối với nấm kim châm chỉ cần cắt phần chân nấm, rửa sạch và để cho nấm ráo nước.

- Các loại rau nhúng lẩu: Nhặt rau, rửa sạch rồi cắt khúc, để ráo nước.

2.3. Bước 3: Nấu nước dùng lẩu hải sản

Cách làm nước lẩu hải sản ngon như sau: Khi nước ninh xương sôi lên, bạn cho thêm xương cá vào và đun sôi khoảng 25 phút. 

Lọc xương cá ra để nước dùng lẩu trong hơn, sau đó tiếp tục đun sôi. Khi nước sôi lại, thêm sả đập dập để nước dùng có vị thơm.

Phi thơm hành, tỏi và sả băm nhỏ với dầu, 2 thìa sa tế. Sau đó cho cà chua vào đảo đều, thêm nước và  ninh nước dùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.

Khi nồi lẩu sôi lên, bạn bỏ dứa vào để nước lẩu có vị chua nhẹ và thơm dịu. Đun sôi thêm 1 lúc là bạn đã có thể thưởng thức nồi lẩu nóng hổi với nhiều loại hải sản thơm ngon.

Nấu nước dùng lẩu hải sản

2.4. Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Đặt nồi lẩu ra giữa bàn ăn, bạn nên sử dụng bếp điện hoặc bếp cồn để giữ nóng nồi lẩu.

Đặt hải sản, rau, bún/miến và nước chấm bày ra xung quanh bàn.

Nồi lẩu sôi bạn cho đậu phụ vào với ngô cho nước thêm ngọt.

Khi nồi nước lẩu sôi lại, nhúng các nguyên liệu còn lại vào nồi nước dùng, đợi chín và thưởng thức.

=> Kết luận: Cách nấu lẩu thái hải sản ngon chỉ với 4 bước cực đơn giản và dễ dàng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!

Thành phẩm món lẩu hải sản

>>> Video hướng dẫn cách làm lẩu hải sản đơn giản tại nhà

https://www.youtube.com/watch?v=PY2NbfZ6AFM

3. Yêu cầu thành phẩm món lẩu hải sản

Đối với nước lẩu:  Cách làm lẩu hải sản ngon đúng chuẩn thì mặt nước lẩu phải có màu đỏ của màu hạt điều, màu cà chua và sa tế. Thứ hai nước dùng trong, không đục, phải có vị ngọt xương và hơi chua của các nguyên liệu me, cà chua, dứa.

Đối với hải sản: Nên chọn mua hải sản tươi sống để món lẩu được thơm ngon nhất. Ở công đoạn sơ chế, bạn nên rửa kỹ để hải sản sạch hoàn toàn và không bị tanh.

Rau ăn lẩu: Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau tùy ý và nên chuẩn bị bún, mì ăn kèm nước lẩu.

4. Các mẹo trong cách làm lẩu hải sản ngon

Để chế biến nồi lẩu hải sản đậm đà ngon chuẩn vị thì việc chọn nguyên liệu hải sản tươi ngon, an toàn là yếu tố hết sức quan trọng.

Có 1 mẹo nhỏ là bạn lấy gói bột canh mỳ Hảo hảo pha với chút nước cốt chanh và ớt, trong khi ăn lẩu chấm cùng nước sốt này sẽ rất ngon.

Lẩu hải sản thường là món ăn không thể thiếu trong các buổi liên hoan, họp mặt gia đình hay những buổi tiệc thân mật của công ty, bạn bè. Nhưng để làm ra món lẩu hải sản ngon nhất và có mùi vị nước dùng đạt chuẩn thì bạn cần phải biết cách chế biến.

Với cách làm lẩu hải sản ngon mà chúng tôi chia sẻ trên đây, chắc chắn bạn sẽ có nồi nước lẩu đầy hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà trong mùa đông lạnh giá sắp tới. Chúc các bạn thành công!


 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật