Cách làm mứt cà chua bi độc lạ, vừa ngon vừa dẻo đón Tết 2022 

Mứt cà chua bi dẻo thơm hấp dẫn có thể dùng làm mứt Tết để đãi khách và nhâm nhi những ngày đầu năm. 

Trời đông không khí se se lạnh mà được nhâm nhi dĩa mứt cà chua dẻo cùng trà nóng thì còn gì hay hơn. Một món mứt hấp dẫn cho gia đình yên tâm sử dụng mà không sợ các hóa chất độc hại có thể được tẩm vào khi mua bên ngoài. 

Nguyên liệu làm mứt cà chua bi 

Cà chua bi: 2kg

Đường cát trắng: 800gr

Vôi làm mứt: 50gr

Nếu mua số lượng nhiều mứt cà chua bạn có thể tăng giảm lượng nguyên liệu cho phù hợp 

Cách chế biến mứt cà chua bi 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Lựa những quả cà chua bi chín đỏ, không bị nát, hư hỏng. Rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó dùng tăm chọc lỗ nhỏ trên quả cà chua để loại bỏ bớt phần nước bên trong. 

Chuẩn bị một cái thau to cho vào 2 lít nước và 50gr vôi. Khấy tan sau đó chờ cho vô lắng xuống, bạn lọc lấy phần nước vôi trong ở trên thôi nha. 

Sau đó, cho cà chua vào trong nước vôi ngâm qua đêm, nếu không có thời gian bạn cũng phải ngâm khoảng 10 tiếng. Khi ngâm xong cho cà chua ra rổ rồi rửa sạch với nước để loại bỏ hết mùi vôi. 

Bước 2: Ướp cà chua 

Cho cà chua đã rửa sạch vào thau to rồi cho hết phần đường vào cà chua trộn đều, ướp trong vòng 4 tiếng cho đường tan hết. Nếu thích ngọt ít hay nhiều bạn hãy điều chỉnh lượng đường cho phù hợp. 

Bước 3: Sên mứt cà chua bi

Chuẩn bị 1 chảo dày, đun nóng. Sau đó cho hết cà chua đã tan đường vào chảo đun với lửa nhỏ, lâu lâu lắc nhẹ. Không dùng đũa đảo tránh làm cà chua bị nát nhé. 

Khi thấy phần đường sệt lại và cà chua có màu đỏ óng thì tắt bếp. 

Bước 4: Sấy mứt cà chua 

Sau khi sên mứt cà chua sẽ còn hơi ướt. Lúc này bạn cần sấy cho cà chua khô lại khi ăn sẽ giòn ngon hơn. 

Sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu để sấy cà chua. Xếp từng miếng cà vào khây nướng sau đó cho vào lò sấy khô ở nhiệt độ từ 80 – 100 độ C (tùy lò) trong vòng 3 giờ. 

Bạn cũng có thể phơi nắng nếu trời nắng tốt, phơi khoảng 2-3 nắng là có thể ăn được. Cà sau khi sấy sẽ khô dẻo rất ngon. Đây sẽ là món mứt độc lạ đổi vị hoặc đãi khách đến chơi nhà trong ngày Tết Nguyên đán sắp đến. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật