Công thức làm mứt cóc dẻo khô, lạ miệng đãi khách ngày Tết 

Mứt cóc hay còn gọi là mứt cóc bao tử là một trong những món ngon, lạ miệng cực kỳ hấp dẫn cho những buổi họp mặt gia đình hoặc ngày Tết Nguyên đán sắp đến. 

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn chế biến món mứt cóc chua cay và chua ngọt tùy theo khẩu vị mỗi người. 

Mứt cóc thành phẩm mang hương vị chua nhẹ của cóc hòa quyện cùng với vị cay của ớt bột, dẻo dẻo, sần sật chắc chắn sẽ là món ngon hấp dẫn các thành viên trong gia đình. 

Công thức làm mứt cóc bao tử 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Quả cóc: 1kg (chọn cóc non ko hạt là ngon nhất)

Đường cát: 400g 

Nước ép thơm: 200ml 

Muốt, ớt bột

Cách chế biến mứt cóc bao tử 

Bước 1: Sơ chế cóc 

Cóc rửa sạch, gọt bỏ vỏ.

Cho cóc vào túi nilong và cho vào ngăn đá qua đêm cho cóc đông cứng lại.

Cóc bạn mua về gọt vỏ rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối hoặc nước vôi trong khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần lại với nước. 

Hoặc nếu có thời gian bạn có thể cho cóc đã gọt sạch vỏ vào túi nilong và cho vào ngăn đá tủ lạnh để qua đêm cho cóc đông cứng lại. Khi chế biến cóc sẽ giòn ngon hơn. 

Bước 2: Ướp cóc 

Bạn bóp quả cóc cho ra bớt nước và chất chua, khi làm mứt sẽ ngon hơn trước khi ướp nhé. 

Tiếp theo bổ đôi cóc, quả bé tí có thể để nguyên trái. Cho hết cóc vào thau sạch và cho đường cát vào ướp, trộn đều cho đường và cóc hòa quyện vào nhau. Ngâm cóc đường qua đêm cho ngấm. 

Bước 3: Sên cóc 

Bạn đổ hết hỗn hợp cóc ngâm đường vào chảo để sên. Bắc chảo này lên bếp đun ở lửa vừa cho cóc sôi kẹo bớt nước khi nào cóc bắt đầu chuyển đỏ thì nhỏ lửa sên liên tục. Lưu ý đảo nhẹ tay tránh làm cóc bị nát. 

Khi cóc hơi kẹo lại bạn đổ nước thơm vào rim tới khi màu đỏ nâu thẫm thì cóc đã sên tới có thể tắt bếp. 

Bước 4: Chế biến cóc 

Phần cóc đã sên xong bạn có thể chia ra làm 2 để chế biến thành hai món mứt cóc khác nhau. 

Món cóc chua cay: Bạn cho cóc vào khây trộn muối tôm và ớt bột, nêm nếm theo khẩu vị gia đình là có thể thưởng thức. 

Món cóc dẻo chua ngọt: Bạn vớt cóc trần qua nồi nước ấm (ráo bớt đường) sau đó mang phơi nắng tầm 2 ngày là sẽ có món mứt khô dẻo dai chua chua ngọt ngọt thưởng thức cùng tách trà nóng đảm bảo say mê. 

Để bảo quản được lâu bạn đợi cho mứt nguội hẳn. Sau đó cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nhé.    

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật