#2 cách làm lẩu ếch ngon đến lạ – cả nhà đều mê

Lẩu ếch là món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như mùi vị hấp dẫn. Những tưởng cách làm lẩu ếch khó làm thế nào nhưng thực chất nguyên liệu và các bước thực hiện lại hết sức đơn giản.  Nếu bạn không tin thì hãy tham khảo ngay 2 cách nấu lẩu ếch ngon miễn bàn ngay sau đây nhé.

1. Cách làm lẩu ếch măng cay

Lẩu ếch măng cay cách làm chuẩn

Đọc thêm: Cách làm lẩu ếch măng chua ngon như ngoài nhà hàng

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Thịt ếch (loại bỏ ruột): 1kg

Xương ống

Váng đậu: 100gr

Măng tươi: 500gr

Đậu hũ: 6 bìa

Rau ăn lẩu: Rau muống, hoa chuối thái sợi, rau cải, nấm kim châm.

Gia vị: bột nghệ, tỏi , mùi tàu, lá lốt, hạt tiêu, bột nêm, ớt, sa tế, 2 củ xả, hành lá, cà chua 3 quả, 50g nấm hương, mắm.

1.2. Cách làm lẩu ếch măng cay

>>> Hướng dẫn làm lẩu ếch măng cay ngon đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ếch bóp cùng muối hạt. Da ếch cho dấm và muối vào bóp cùng để da ếch dài và giòn hơn. Để một lát cho thịt và da ếch ráo bớt nước thì bạn thái miếng nhỏ. Sau đó tẩm ướp bột nghệ và gia vị trong 20 phút.

– Măng rửa sạch với nước. Thái miếng mỏng rồi luộc sôi 2 lần. Sau đó vớt ra để ráo.

– Váng đậu thái miếng vuông. Đun sôi dầu rồi thả vào chiên vàng rộp.

– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng rồi bày ra đĩa.

– Xương cắt khúc, chần qua nước sôi rồi ninh lấy nước dùng.

– Rau và các loại nấm nhặt rồi rửa sạch. Nấm hương ngâm nước nóng. Cà chua bổ múi cau.

Bước 2: Nấu thịt ếch 

– Đun sôi dầu rồi đổ thịt ếch vào chiên vàng. Khi xương ếch đã giòn thì vớt ra. Đối với da ếch bạn cũng chiên tương tự.

– Tiếp tục đun sôi chảo dầu khác và phi thơm hành tỏi băm. Sau đó trút măng chua vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

– Cho thêm một thìa sa tế vào, đảo đều. Sau đó, bỏ thịt ếch và da ếch đã rán vào xào cùng, thêm lá lốt, hành, rau mùi. Tắt bếp và múc thức ăn ra đĩa.

Bước 3: Làm nước dùng và hoàn thành

– Phi thơm tỏi băm và sả đập dập. Lọc qua nước xương để loại hết cặn bẩn. Thêm 2 muỗng bột nghệ, nấm hương và cà chua vào nước dùng rồi đun sôi. Khi nấm và cà chua đã chín thì tắt bếp.

Cách trình bày, chế biến lẩu ếch măng cay ngon chuẩn vị Hà Nội

– Đặt nồi nước dùng lên bếp từ ngay giữa bàn và bày những thức ăn kèm xung quanh. Khi ăn chỉ cần bỏ thịt ếch vào vài phút rồi lấy ra dùng.

Xem thêm: Cách làm lẩu ếch om chuối đậu hâm nóng ngày đông

1.3. Yêu cầu món lẩu ếch măng cay 

– Nước dùng phải có mùi thơm của bột nghệ, màu vàng, mùi vị đậm đà.
– Thịt ếch và da ếch giòn tan, đẹp mắt, quyện với vị chua cay.

Yêu cầu thành phẩm của cách làm món lẩu ếch măng cay

2. Lẩu ếch lá giang

Bên cạnh lẩu ếch măng cay thì bạn cũng không nên bỏ qua món lẩu ếch nấu lá giang được nhiều người yêu thích không kém. Cách nấu lẩu ếch lá giang tưởng khó mà dễ chắc chắn sẽ làm cả gia đình bạn thích mê cho mà xem.

Cách làm lẩu ếch lá giang

2.1. Nguyên liệu làm lẩu ếch lá giang

Ếch: 1kg.

Lá giang: 1 bó

Cà chua: 4 qua

Tỏi : 2 củ.

Me xanh: 6 quả (có thể thay thế bằng me vắt khô)

Hạt nêm, đường: mỗi loại 1 thìa cafe.

Ớt tươi: 10 quả

Sả  5 củ

Rau muống: 1 bó

Gia vị: Nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Nước ninh xương heo: từ 1,5 – 2 lít.

Bột chiên giòn: 50g

Bún: 1 kg.

Rau thơm: Ngò gai, hành lá, rau chuối, xà lách… 

2.2. Cách làm lẩu ếch lá giang

>>>Hướng dẫn nấu lẩu ếch lá giang chuẩn vị

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Chọn lá giang vừa ăn, không quá non hay quá già. Nhặt và rửa sạch. Khi rửa thì vò nát để mùi vị của lá tỏa ra đậm đà hơn khi nấu lẩu. 

– Cạo lớp bột ngoài vỏ me xanh và rửa sạch. Nếu không có me tươi thì thay bằng 1 vắt me khô.

– Sả, ớt , tỏi đập dập rồi băm nhỏ. Cà chua bổ múi cau.

– Rau nhặt hết phần héo úa, già, sau đó rửa sạch. Rau muống nhặt bớt lá và cuống. 

– Nên chọn mua xương ống nhiều tủy, còn máu để nước dùng ngon hơn. 

Bước 2: Sơ chế thịt ếch

– Nếu không biết cách làm thịt ếch, bạn nên nhờ người bán làm hộ. 

– Thịt ếch để nguyên da, làm xong thì ướp gia vị gồm  sả, ớt băm, ít tiêu xay, muối và để khoảng 30 phút. Dùng tay trộn đều để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Chiên ếch

– Lăn thịt ếch trong bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu chiên. Khi thịt ếch vàng và xương cũng đã giòn thì vớt ra.

Lưu ý: Không nên chiên thịt ếch quá lâu sẽ làm cho thịt bị khô và dai. 

Bước 4: Hoàn thành 

– Me đun cùng một chén nước. Mẹo nhỏ là bạn nên dầm me với ít nước sẽ lấy được nhiều thịt chua hơn. Sau đó lọc nước me qua rây.

– Thái nhỏ rau thơm 

– Đun sôi dầu, cho tỏi, sả, ớt băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ nước ninh xương, nước cốt me và cà chua vào đun. Khi nước sôi thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó cho rau om, ngò gai, ớt cắt lát, phần đầu hành tươi vào, đun thêm 2 phút thì bắt xuống.

Cách trình bày, chế biến lẩu ếch lá giang

– Khi ăn bạn đặt nồi lẩu ra giữa bàn, bày thịt ếch, bún và rau sống ra xung quanh. Đừng quên làm thêm bát nước chấm để ăn cùng.

2.3. Yêu cầu món lẩu ếch nấu lá giang

–Nước dùng lẩu ếch nấu lá giang phải có vị ngọt từ thịt heo, không có mùi tanh.

– Thịt ếch chiên vừa tới, giòn tan nhưng không khô, dai.

Với 2 cách làm lẩu ếch chúng tôi hướng dẫn trên đây, đảm bảo cả gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem. Food.com.vn chúc bạn thành công và có những bữa ăn thú vị!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật