Cách làm gà hấp muối thơm ngon {BÍ KÍP} từ đầu bếp khách sạn 4*

Bạn cảm thấy những món gà luộc, gà rang, gà rán đã quá quen thuộc? Hãy thử với 3 cách làm gà hấp muối thơm ngon với công thức được bật mí từ đầu bếp của khách sạn 4* để đổi món cho bữa cơm gia đình. Mời chị em nội trợ cùng khám phá nhé!

1. Nguyên liệu làm gà hấp muối

Để làm món gà hấp muối thơm ngon, các chị em cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà hấp muối
  • Gà ta con nhỏ khoảng 1.5kg (vừa ăn một bữa)
  • 400g muối trắng.
  • 10 củ sả tươi.
  • 1 củ tỏi.
  • 4 lá chanh bánh tẻ.
  • 1 cốc nhỏ rượu trắng.
  • Hành tím 2 củ.
  • 2 quả chanh vừa.
  • Gừng tươi 10g.
  • Bắp cải Đà Lạt trắng và tím, mỗi loại 1 cái.
  • Cà rốt 2 củ.
  • Rau thơm.
  • Nước mắm, xì dầu hoặc dầu hào (cho món gà hấp kiểu Hoa).
  • Các loại gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt quả hoặc bột ớt.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ dùng để hấp gà như: giấy bạc, nồi gang hoặc có thể thay thế bằng nồi đất hay nồi cơm điện, vỉ hấp.

2. Sơ chế các loại nguyên liệu

Sau khi đã có đủ các loại nguyên liệu cần thiết, bước tiếp theo bạn cần làm sạch và sơ chế các nguyên liệu.

Bước 1 - Làm sạch gà  

Sau khi rửa sạch gà với nước, mọi người sử dụng rượu trắng và gừng cùng muối để bóp gà cho bớt mùi hôi. Đồng thời thao tác này cũng giúp cho thịt gà săn chắc hơn khi hấp.

Bước 2 - Sơ chế bắp cải, cà rốt và rau thơm

  • Bắp cải tím và trắng cần thái nhỏ và rửa sạch.
  • Cà rốt nạo sợi.
  • Rau thơm để ráo nước.
  • Gừng thái lát hoặc băm nhỏ.
  • Hành, tỏi băm nhỏ.
  • Ớt bỏ hạt thái chỉ.
  • Sả đập dập và cắt thành từng khúc.
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi.

3. Công thức chế biến món gà hấp muối ngon đúng điệu

Để làm món gà hấp muối thơm ngon bạn có thể lựa chọn một trong những công thức chế biến món ăn tuyệt vời sau đây.

Cách làm gà hấp muối ngon tuyệt

3.1. Cách làm gà hấp muối sả bằng nồi gang/ nồi đất

Các món ăn được chế biến từ nồi gang, nồi đất giúp giữ trọn được hương vị của món ăn. Các bước để thực hiện món gà hấp muối sả bằng nồi gang không quá cầu kỳ.

Bước 1: Ướp gà với gia vị

Mọi người ướp gà với các gia vị như: hạt nêm, gừng, sả, ớt hạt tiêu,... trong khoảng 30 phút. Lưu ý, khi phết gia vị bạn nên phết đều cả lượt trong và ngoài để gà ngấm đều.

Bước 2: Rải muối và sả

Trước khi rải muối và sả xuống đáy nồi, bạn dùng giấy bạc bọc quanh thành nồi. Nó sẽ giúp gà không bị dính vào thành nồi. Tuy nhiên, dưới đáy nồi bạn nên rải một lớp muối mỏng, sau đó rải thêm một lớp sả cây đã đập dập cùng lá chanh và gừng. Lưu ý, không sử dụng muối bột hoặc muối iot vì loại muối này dễ ngấm nhiều vào gà.

Bước 3: Hấp gà

Trước khi hấp gà, mọi người đặt vỉ hấp lên trên lớp muối, sả và gừng. Vỉ hấp giúp gà không tiếp xúc với muối nên không khiến gà bị mặn quá. Trong quá trình hấp bạn cần lưu ý để điều chỉnh lửa cho phù hợp. Thời gian hấp kéo dài khoảng 40 phút.

Đối với cách gà hấp muối bằng nồi gang hoặc nồi đất này, mọi người không nên mở nắp quá nhiều. Bởi nếu thường xuyên mở nắp sẽ khiến cho gà không giữ được nước và rất lâu chín.

>> Video hướng dẫn cách làm gà hấp muối ngon tuyệt tại nhà

3.2. Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Nếu không có nồi gang hoặc nồi đất, bạn hoàn toàn có thể hấp gà bằng nồi cơm điện. Trong đó, các bước thực hiện cũng tương tự như cách hấp gà bằng nồi đất. Tuy nhiên, sau khi ướp gà với gia vị, mọi người nên để khoảng 3 tiếng cho gà ngấm gia vị. Tiếp theo, bạn cũng rải muối xuống đáy nồi và xếp sả, lá chanh lên trên rồi dùng vỉ hấp và hấp gà trong khoảng 30 phút. 

Cách làm gà hấp muối bằng nồi cơm điện

Trong trường hợp đã hấp 30 phút nhưng gà vẫn chưa chín thì bạn chỉ cần bật lại nồi cơm và hấp thêm 10 phút. Gà hấp bằng nồi cơm điện sẽ nhanh chín hơn gà hấp bằng nồi đất.

3.3. Cách làm gà hấp muối kiểu Hoa

Với món gà hấp muối kiểu Hoa, mọi người sẽ trộn các loại gia vị và dầu hào với rượu rồi quét đều lên gà. Sau đó bạn cho gừng thái sợi cùng hành lên đầu gà và cũng tiến hành hấp trong nồi đã rải muối, gừng và hành lá trong khoảng 30 phút.

Cách làm gà hấp muối kiểu Hoa

Với món gà hấp muối, bạn có thể chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm. Riêng món gà hấp muối kiểu Hoa thì nên làm nước chấm dầu hào cho đúng vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với món trộn từ cà rốt và bắp cải.

Tự tay chuẩn bị những món ăn bổ dưỡng và thơm ngon là niềm hạnh phúc của người nội trợ. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bỏ túi ngay những thực đơn được chia sẻ trong bài viết.

Với 3 cách làm gà hấp muối thơm ngon đúng điệu này, chị em nội trợ sẽ có thêm nhiều tuyệt chiêu để xung trận mỗi khi nhà có cỗ hay chế biến cho các bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng. Food.com.vn chúc bạn chế biến món ăn thật thành công nhé!

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật