2 cách làm các món lẩu thập cẩm ngon ngây ngất cho cả gia đình

Trong thời tiết se se lạnh giao mùa như hiện nay, lẩu chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Để giúp cả gia đình thêm quây quần mỗi dịp cuối tuần, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm các món lẩu thập cẩm ngon nhất Vịnh Bắc Bộ. Với công thức cực đơn giản, các chị em sẽ dễ dàng chế biến được một nồi lẩu cực kỳ thơm ngon.

1. Cách làm các món lẩu thập cẩm với thịt gà

Lẩu gà thập cẩm là món lẩu quen thuộc được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Trong đó, khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và các bước thực hiện vô cùng đơn giản. 

Cách làm món lẩu thập cẩm ngon với thịt gà

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Những nguyên liệu cần có cho nồi lẩu gà bao gồm:

1 con gà nặng khoảng 1.2 - 1.5kg.

  • ½ kg tôm.
  • ½ kg ngao.
  • ½ kg bò.
  • Đậu phụ.
  • Rau ăn kèm các loại với lẩu như: rau cần, rau ngải cứu, rau muống, rau cải xoong...
  • Các loại nấm: nấm hương, nấm kim chi, nấm hải sản, nấm rơm,...
  • Gia vị các loại gồm: ớt, sa tế, đường, sả và muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm,...
  • Mỳ tôm, bún ăn kèm,...

1.2. Sơ chế lẩu gà

Để món lẩu gà thêm phần thơm ngon, trước hết chúng ta cần sơ chế gà và các gia vị. Trong đó:

  • Bước 1: Mổ gà, làm sạch lông và xát muối để gà bớt hôi. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu với gừng để loại bỏ mùi hôi gà.
  • Bước 2: Lọc riêng gà và xương. Trong đó xương để ninh nước ăn lẩu. Còn thịt gà thái miếng vừa ăn và ướp gia vị để nhúng. Hoặc bạn có thể chặt gà thành những miếng vừa ăn và ninh nước lẩu.
  • Bước 3: Sơ chế thịt bò, ngao và tôm:
  • Thịt bò thái mỏng và ướp với gừng cùng gia vị cho đậm đà.
  • Ngao ngâm nước muối cho sạch cát rồi rửa lại với nước.
  • Tôm rửa sạch và lột vỏ.
  • Bước 4: Sơ chế các loại rau.

Rau và nấm chúng ta rửa sạch, rồi thái thành từng khúc ngắn vừa ăn. Riêng nấm thì chúng ta ngâm nước nóng cho mềm ra và cắt bỏ gốc. Còn rau thì bạn ngâm nước muối để loại sạch vi khuẩn.

1.3. Cách làm các món lẩu thập cẩm ngon

Trong các cách làm món lẩu thập cẩm ngon, làm lẩu gà thập cẩm là đơn giản nhất. Các bước thực hiện cụ thể là:

  • Bước 1: Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho cà chua vào đảo cùng.
  • Bước 2: Ninh nước lẩu với xương gà cùng gừng, sả và các gia vị.
  • Bước 3: Khi cà chua đã chín thì thêm nước ninh xương vào và đun sôi.
  • Bước 4: Thêm gia vị cùng sa tế với độ cay vừa phải.
  • Bước 5: Nhúng rau, nấm và đồ dùng lẩu để thưởng thức.

>> Hướng dẫn làm lẩu thập cẩm với thịt gà

 

2. Cách làm các món lẩu thập cẩm ngon với thịt bò, mực, tôm

Nếu như công thức thứ nhất, chúng ta sẽ sử dụng gà làm nguyên liệu chính thì ở cách nấu lẩu thập cẩm thứ hai nguyên liệu chính là thịt bò, mực và tôm. Trong các cách làm món lẩu thập cẩm ngon, cách chế biến này cũng cực kỳ đơn giản. 

Cách nấu lẩu thập cẩm ngon rẻ

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Những nguyên liệu mà chúng ta cần chuẩn bị cho món lẩu thập cẩm thịt bỏ, mực và tôm này gồm:

  • 500g tôm.
  • 500g thịt bò.
  • 500g mực ống.
  • 200g tim heo.
  • 500g xương ống để ninh cho ngọt nước lẩu.
  • Các loại rau ăn kèm lẩu như rau tần ô, cải thảo, hành tây.
  • Nấm các loại: nấm rơm, nấm kim châm.
  • Mì, bún ăn kèm rau.
  • Gia vị các loại gồm hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,...

2.2. Sơ chế các loại nguyên liệu

Các bước sơ chế nguyên liệu cho món lẩu thập cẩm thịt bò, mực và tôm cũng tương tự như cách sơ chế các món lẩu khác. Trong đó:

  • Bước 1: Thịt bò bạn rửa sạch, ướp với gừng và các gia vị cho vừa vặn.
  • Bước 2: Mực rửa sạch và loại bỏ xương mềm rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 
  • Bước 3: Tôm cũng rửa sạch và loại bỏ ruột cũng như đầu tôm. Sau đó chúng ta bóc vỏ.
  • Bước 4: Riêng nấm rơm chúng ta ngâm với nước ấm rồi rửa sạch. Sau đó bạn cắt đôi cho vừa ăn.
  • Bước 5: Các loại rau cần rửa sạch, ngâm nước muối cho đảm bảo an toàn. Sau đó:
  • Cải thảo cần cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Hành tây bổ múi cau.
  • Nấm kim cần cắt đôi.

2.3. Cách làm lẩu thập cẩm thịt bò, tôm, mực

Với món lẩu thập cẩm thịt bò, tôm và mực, cách chế biến tương tự như khi làm lẩu thập cẩm thịt gà. Bạn cũng thực hiện từng bước đơn giản với việc ninh nước xương, làm nước lẩu. Trong đó, nếu như món lẩu gà thập cẩm, chúng ta sử dụng xương gà thì với món lẩu thập cẩm này, bạn sử dụng xương heo.

Món lẩu thập cẩm ngon với nước lẩu thái

Để nước lẩu thêm phần thơm ngon, bạn nên cho thêm gói gia vị nấu lẩu. Nếu muốn ăn cay, bạn có thể chọn gói gia vị lẩu Thái với vị chua, cay phù hợp.

2.4. Mẹo để có cách làm các món lẩu thập cẩm ngon hơn nữa

Để làm món lẩu thập cẩm ngon hơn, bạn nên lựa chọn gà ta để thịt gà dai hơn và không bị bở. Nếu làm lẩu gà thập cẩm, bạn chỉ nên ninh xương gà trong khoảng 2 tiếng. Còn với nước lẩu chế biến từ xương heo, bạn nên ninh xương trong khoảng 3 - 4 tiếng.

Trên đây là những cách làm các món lẩu thập cẩm ngon để chị em nội trợ cùng tham khảo. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích để các bạn có thể tự tin vào bếp chế biến những món ngon mỗi ngày. Food.com.vn chúc các bạn thành công.1. Cách làm các món lẩu thập cẩm với thịt gà

Đánh giá:  
4.1 / 5  (10 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật